Mùa an cư đầu tiên của Tăng Ni sinh nội trú

GN - Ngay sau lễ khánh thành giai đoạn 1 Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (cơ sở Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), ngày 9-5 (3-4ÂL), Hội đồng Điều hành Học viện đã tổ chức tác pháp an cư - khai khóa an cư kiết hạ đầu tiên cho Tăng Ni sinh viên (TNS) của Học viện.

Trước thắc mắc của một số Tăng Ni, Phật tử về việc tứ sự cúng dường cho hơn 500 TNS nội trú, HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Viện trưởng Học viện cho biết:

BTN_0103aa.jpg

HT.Thích Trí Quảng

- Kế hoạch đưa TNS khóa XI nội trú tu học trước mùa Phật đản năm nay đã được Hội đồng Điều hành Học viện tính đến khá lâu, hơn một năm trước. Để đảm bảo mọi điều kiện căn bản trong sinh hoạt đối với người tu đang theo học chương trình cử nhân Phật học, Hội đồng Điều hành đã có nhiều bước chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt, trong đó có vấn đề về trai phạn cho hơn 500 người, đảm bảo được chế độ dinh dưỡng và ổn định lâu dài cho TNS.

Tất cả TNS vào nội trú đều không phải đóng bất cứ chi phí gì khác; trước yêu cầu đó, TT.Thích Nhật Từ, Viện phó Học viện đã có sáng kiến kêu gọi thập phương đóng góp tịnh tài chung lo trai phạn cho Tăng Ni sinh, với ước tính ban đầu chi phí thực phẩm khoảng 15 triệu đồng/ngày. Cho đến nay, số tịnh tài đã đóng góp theo lời kêu gọi của TT.Nhật Từ đã hơn 2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi đưa TNS vào nội trú, thực tế có những phát sinh và do đó, Hội đồng Điều hành đã có điều chỉnh.

Một số doanh nghiệp chuyên về thực phẩm sạch và một vài đơn vị đã phát tâm hỷ cúng nguồn rau củ quả sạch, gạo và một số gia vị khác đủ cho hơn 500 TNS nội trú sử dụng trong vòng một năm. Do vậy, Hội đồng Điều hành đã quyết định thành lập quỹ đời sống cho TNS, chuyển hơn 2 tỷ đồng do TT.Nhật Từ đã vận động cúng dường trai phạn bước đầu vào quỹ này, và sẽ chi tiêu theo yêu cầu thực tế hàng ngày trong việc lo trai phạn cho TNS nội trú, không dùng cho việc khác.

Để TNS chuyên tâm tu và học, Hội đồng Điều hành cũng mong rằng tất cả chúng ta, Tăng Ni và Phật tử chung sức cho Phật sự này. Bất cứ cá nhân hay đơn vị nào, tùy theo điều kiện, phát tâm của mình hỷ cúng không giới hạn số lượng tịnh tài, không kể nhiều hay ít, có thể trực tiếp đến Học viện (cơ sở 1 - 750 Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận); hoặc cơ sở Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) đóng góp tùy tâm. Trong trường hợp có yêu cầu ghi chứng từ biên nhận, Học viện có bộ phận văn phòng sẽ đáp ứng đầy đủ.

* Bạch Hòa thượng, ngay sau khi lễ khánh thành chỉ 1 ngày, Hội đồng Điều hành đã làm lễ kiết giới an cư cho TNS, bắt đầu mùa an cư kiết hạ sớm nhất tại thành phố, Hòa thượng có nhận xét gì về nếp sinh hoạt của TNS nội trú khóa đầu tiên của Học viện?

- Chương trình tu học nội trú cho Tăng Ni là ước mơ của chư vị Trưởng lão, tôn túc trong Giáo hội từ xưa đến nay. Tôi đã được nghe rất nhiều và khi được Giáo hội suy cử Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, tôi đã cùng với chư tôn đức trong Hội đồng Điều hành, Ban Bảo trợ hạ quyết tâm thực hiện cho được tâm nguyện đó.

Như chúng ta được biết, GHPGVN là tổ chức của nhiều hệ phái, Hiến chương Giáo hội cũng đã xác định luôn tôn trọng biệt truyền trong thực hành pháp môn tu tập. Với Học viện cũng vậy, điều đáng mừng là chư tôn đức các hệ phái, đặc biệt là hệ phái Khất sĩ, đã nhiệt tâm ủng hộ chương trình nội trú trong giai đoạn đầu vừa qua.

Tôi thấy đa số TNS có sự phát tâm dõng mãnh trong việc nội trú để tu và học, đó là điều rất đáng mừng. Chỉ có một số ít, vì lý do này hoặc lý do khác, chưa quan tâm đến việc nội trú, số lượng này cũng nhỏ, không đáng kể so với tổng số TNS khóa XI của Học viện.

Điều đáng mừng nữa là trong lễ kiết giới an cư cho Tăng Ni tại cơ sở mới của Học viện, có sự hiện diện của chư tôn đức tiêu biểu của các hệ phái, chư vị Ni trưởng đứng đầu Ni giới toàn quốc cũng như thành phố. Với sự dày dặn trong kinh nghiệm tu hành của chư vị, chắc chắn mùa an cư năm đầu tiên của TNS nội trú tại Học viện sẽ trang nghiêm, thanh tịnh đúng pháp, đạo hạnh và đạo lực của mỗi Tăng, Ni sẽ được nâng cao, thăng tiến.

Kiet gioi an cu (4).JPG


Chư tôn đức giáo phẩm niêm hương bạch Phật - tác pháp an cư cho Tăng Ni sinh
khóa XI - Học viện PGVN tại TP.HCM - cơ sở Lê Minh Xuân: Ảnh: Bảo Toàn

* TNS Học viện đã bắt đầu mùa an cư, trong 3 tháng an cư kiết hạ, chương trình tu học của Tăng Ni sinh có khác so với các giới trường an cư kiết hạ khác, bạch Hòa thượng?

- Tất nhiên có khác, vì đây là môi trường giáo dục tập trung. Trong mùa an cư đầu tiên này, trên căn bản tuân thủ các thời khóa đối với một trường hạ, Hội đồng Điều hành đã mời một số vị giáo phẩm đến giảng dạy về giới luật và nếp sống thiền môn, tạo nền tảng cho sự thống nhất của Phật giáo VN.

Chẳng hạn, Hội đồng Điều hành đã mời HT.Thích Minh Thông, Phó ban Tăng sự T.Ư, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN thành phố làm Tuyên luật sư, giảng dạy về giới luật; TT.Thích Lệ Trang, Phó ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ Phật giáo thành phố hướng dẫn về những điều cơ bản trong thiền môn quy củ… Sau khi hoàn thành các môn học này, Học viện sẽ cấp chứng chỉ và xem đó là một trong những điều kiện để xét tốt nghiệp cử nhân Phật học.

Hoc vien - VNQT ngay 13-5 (8).JPG


Hòa thượng Viện trưởng đích thân kiểm tra, sách tấn
các bộ phận chấp tác, tu học tại trường hạ Học viện - Ảnh: Bảo Toàn

Ngoài ra, chúng tôi sẽ quy hoạch một khu đất, mời một số vị kỹ sư chuyên về nông nghiệp đến hướng dẫn các kỹ thuật canh tác, trang bị cho TNS những kỹ năng cơ bản về trồng trọt, để có thể tự cung tự cấp nguồn thực phẩm sạch, đồng thời có kiến thức nhằm hướng dẫn cho bà con Phật tử khi đi hành đạo sau này, trong tinh thần Ngũ minh - những kỹ năng cần thiết cho việc hoằng pháp của người tu mà không bị lúng túng khi đi vào thực tế.

Song song đó, TNS khóa XI B (số lượng tuyển sinh bổ sung đợt 2 - PV), vì nhập học muộn hơn, sẽ phải học bổ sung các chứng chỉ, để khi vào năm học mới, theo kịp chương trình của TNS khóa XI cho đồng bộ.

Những hoạt động trên sẽ được phân bố hợp lý giữa việc học và việc tu, trên căn bản các thời khóa được quy định đối với Tăng Ni trong mùa an cư kiết hạ như thực hành thiền định, các thời tụng kinh, bái sám, học giới luật, chấp tác và học các tri thức, kỹ năng cần thiết khác.

* Xin chân thành cảm ơn Hòa thượng!

Pháp Hỷ thực hiện

Sáng 9-5, chư tôn đức trong Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã thực hiện nghi thức tác pháp an cư cho hơn 500 Tăng Ni sinh viên nội trú ở cơ sở xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh.

Trường hạ tại Học viện do HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Viện trưởng làm Thiền chủ; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực làm Phó Thiền chủ; HT.Thích Minh Thông, Phó ban Tăng sự T.Ư, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP làm Tuyên luật sư; TT.Thích Thanh Phong, Trưởng ban Bảo trợ làm Hóa chủ và TT.Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng làm Chánh Duy-na.

Có thể nói, trường hạ tại Học viện - cơ sở xã Lê Minh Xuân là trường hạ tập trung có số lượng Tăng Ni an cư đông nhất thành phố. (Bảo Toàn)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày