Ngạc nhiên vì điều trị tự kỷ bằng... ăn uống

GNO - Một phần của chế độ ăn khỏe mạnh nhất định phải có ngũ cốc nguyên hạt và dựa trên thực phẩm thực vật là chính với nhiều rau củ quả, các cây họ đậu và các chất béo có lợi cho sức khỏe - theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Và chế độ ăn này cũng rất tốt cho người mắc chứng tự kỷ (ASD), hiệu quả áp dụng này được quan sát thấy tại The Center for Discovery (Hoa Kỳ), trung tâm dành cho người bị khiếm khuyết phát triển.

a sk.jpg


Những thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Ý niệm chế độ ăn là một thành tố quan trọng trong điều trị tự kỷ có thể làm nhiều người ngạc nhiên. Các chuyên gia sức khỏe xem tự kỷ là một rối loạn thần kinh, cần có sự điều trị mang tính cấu trúc xoay quanh hành vi của người tự kỷ và giúp họ điều chỉnh hành vi. Nỗ lực của các chuyên gia nhằm vào việc cải thiện sự tập trung và khả năng xã hội hóa (hòa nhập vào cộng đồng) của người tự kỷ. Tuy vậy, ASD không chỉ là bất ổn của não bộ mà còn liên quan đến các vấn đề sinh học của cơ thể - các chuyên gia khẳng định.

Người tự kỷ gặp một số vấn đề sức khỏe đặc thù

Trên thực tế, các nghiên cứu đã cho thấy có hơn 70% người tự kỷ phải đối diện với các rối loạn về tiêu hóa. Khả năng hấp thu và sử dụng dưỡng chất của cơ thể bị tổn thương.

Đôi khi, khả năng đề kháng cũng như quá trình sản xuất và sử dụng serotonin - một dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ, trí nhớ, khả năng học tập cũng gặp nhiều vấn đề.

Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong điều trị tự kỷ

Theo The Center for Discovery, hướng dẫn mang tính tiên quyết và chủ chốt là: Thức ăn là dược phẩm. Các chuyên gia nơi đây tin tưởng rằng “ASD không chỉ là bất ổn của thần kinh mà còn là bất ổn về sinh học và có thể được điều trị bằng chế độ ăn lành mạnh, kết hợp thể dục và vận động, ngủ nghỉ và môi trường chăm sóc tốt. Tất cả các yếu tố này sẽ giúp người tự kỷ có đời sống khỏe mạnh hơn”.

Đây cũng chính là lý do mà trung tâm này tự sản xuất thực phẩm qua mạng lưới nông trại và vườn cây ăn quả của riêng mình. Họ gọi đó là “Hạt giống dành cho sự tiêu hóa khỏe mạnh” (tạm dịch từ cụm “Seed to Belly”) - đây là chế độ ăn xuất phát từ ý nghĩa việc ăn uống tốt cho cơ thể phải tính từ khởi đầu bằng các hạt giống chất lượng được nuôi dưỡng trong đất cho đến khi thực phẩm được đưa vào cơ thể một cách ngon lành. Theo đó, mỗi phần thức ăn đều là những dưỡng chất lành mạnh cho cơ thể.

Và cũng tại trung tâm này, người chăm sóc khá vất vả khi cải đổi chế độ ăn nhiều màu sắc, phẩm màu và mùi nhân tạo quen thuộc của người tự kỷ sang chế độ ăn tốt cho sức khỏe như đã đề cập ở trên, có khi mất đến nhiều tháng để làm được điều này.

Bằng nhiều thay đổi về mặt sinh học trong cơ thể do thực phẩm mang lại, người tự kỷ cải thiện được hành vi một cách đáng kể, mang lại sự cải thiện trong chất lượng cuộc sống. Những hành vi hiếu chiến, tự gây thương tích cho bản thân giảm xuống, mức độ stress được làm dịu lại và nhiều tiến bộ xuất hiện trong học tập và kết nối với cộng đồng.

Kết quả này cho thấy tiềm năng của chế độ ăn trong điều trị tự kỷ với hiệu quả được trông thấy mỗi ngày. Dinh dưỡng vẫn luôn là một phần của việc điều trị và chúng ta nên xem đây là một bước quan trọng để giúp người tự kỷ có cuộc sống tươi đẹp hơn, theo các chuyên gia.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày