Ngày mưa Sài Gòn, nghe người con Phật hát thương miền Trung

Mấy ngày nay, trời Sài Gòn âm u, mưa dầm không ngớt. Có lẽ trời đất phương Nam muốn chia sẻ với miền Trung nghèo khó với cơn lũ của chu kỳ 60 năm lặp lại.

Tang thương nối tiếp đau thương, nước mắt người dân vùng rốn lũ đã tuôn theo dòng nước hung bạo, xuôi đổ về khơi, nên đã khô hằn đôi gò má sạm nắng cháy gian nan.

 Mấy ngày nay trời Sài Gòn âm u, mưa dầm không ngớt.

 Ngồi trong căn nhà nệm ấm chăn êm mà nghe chạnh lòng tê buốt khi nhớ về Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đang oằn mình trong lũ dữ! "Đất cày lên sỏi đá" mà "Trời hành cơn lụt mỗi năm", những câu hát xưa không bao giờ cũ, cứ "hoành hành" theo bao nỗi khổ, lo toan của kiếp người miền Trung quê hương tôi.

 Ôi miền Trung yêu thương

Khi cơn lũ đi qua

Nhà em thơ không còn, nên âm thầm héo hon.

 Khi nước lũ dâng lên, mang bao niềm đau thương

Đời người sao vô thường

Xót xa tình quê hương..h..h..h..h..

Cùng nhau sẻ chia bao đắng cay, tay trong tay qua gian khó

Hạt thóc chia đôi: Nỗi đau còn một nửa

Niềm vui chia đều: Hạnh phúc nhân đôi .

 Ôi thương sao lá lành đùm lá rách (bis)

Đơn giản một điều thôi (bis)

Bầu ơi! Bầu ơi! Thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn.

 Mấy ngày nay trời Sài Gòn âm u, mưa dầm không ngớt. Chợt nghe bài hát "Bầu ơi thương lấy bí cùng" vang lên da diết khiến lòng tôi se lại. Những trang mạng nhaccuatui, Baamboo, Zingmp3 thường khi là nơi ghé của tôi để tìm tư liệu và thư giãn. Sáng nay tất cả như đổi khác, nhường chỗ cho bài hát này vang lên.

 Khi ngồi viết những dòng cảm xúc này, bài hát ấy vẫn đang được mở bên tai.

 Một bài hát mới, rất mới của những người con Phật thân thương. Tác giả là anh Nguyên Hùng, người thể hiện là anh Nguyên Tuệ. Tuy là không chuyên nhưng chứa đựng đầy ắp trong tác phẩm là cả một tấm lòng đại từ của con nhà Phật, đã nhanh chóng hòa nhịp nỗi đau với miền Trung thân yêu.

 Dưới màu áo lam Gia đình Phật tử Đức Tâm, hai anh có lẽ luôn đi trước trong công tác từ thiện, nên một bài hát tiên khởi này đã nhanh chóng chiếm ngự khắp mọi trái tim. Khi tôi nghe được bài này trên Zingmp3 thì đã là con số ngấp nghé 2.500!

 Giai điệu thong thả mà cứng cỏi, da diết mà dứt khoát, nghĩa tình thấm đậm.

 Vâng! Đơn giản một điều thôi – Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

 Chỉ với tiếng đàn Guitar và trống Zambo, đủ để giai điệu nhân văn muôn thuở này đi sâu vào lòng người trong những tháng ngày nặng trĩu, vọng hướng nghĩa tình thấm đậm đến đồng bào miền Trung ruột thịt.

 Rất cảm ơn Nguyên Hùng và Nguyên Tuệ đã cống hiến cho lòng người một thông điệp tràn đầy nghĩa tình. Có thể các anh đàn chưa hay, hát chưa giỏi nhưng với nghĩa cử và tấm lòng bi mẫn của mình, các anh đã khơi dậy màu xanh của giàn bí, giàn bầu với trăm ngàn tay quăng bám chặt, thương lấy, bảo vệ và đùm bọc lẫn nhau.

 Mấy ngày nay trời Sài Gòn âm u, mưa dầm không ngớt, ngồi nghe bài hát này mà khóe mắt ướt cay, mắt luôn dõi ra phía trời xa, nơi đó có mẹ, có em, có anh đang gồng mình trong lũ dữ!

 Đơn giản một điều thôi:

Bấu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. l

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.

Thông tin hàng ngày