Ngôi chùa Nhật tìm cách đưa giới trẻ đến với Phật giáo

GN - Lần đầu tiên, một ngôi chùa tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã đưa ra ý tưởng phối hợp giữa sinh hoạt Phật giáo với các điệu nhảy hiện đại, cùng với đó là hiệu ứng ánh sáng trong một chương trình văn hóa nghệ thuật.

Động thái này được thực hiện với nỗ lực khuyến khích giới trẻ và du khách nước ngoài biết đến đạo Phật, nhằm gắn kết với tôn giáo đã có hàng ngàn năm lịch sử giữa bối cảnh nhịp sống con người hiện đại, nhiều bận rộn.

Nhờ vậy mà vào tuần qua, khoảng 30 sinh viên quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới đã có dịp viếng thăm chùa Komyo, quận Arakawa, Tokyo. Tại đây, các bạn được hòa nhịp vào các khóa lễ tâm linh theo nghi thức Phật giáo với sự hỗ trợ của những thành tựu khoa học công nghệ thế kỷ XXI. Bên cạnh các thời khóa trang nghiêm, các bạn được dịp trải nghiệm và thưởng thức các điệu nhảy hiện đại của giới trẻ.

Sự kiện tôn giáo, văn hóa này được tổ chức ngay tại khu chánh điện chùa. Cũng theo đánh giá của nhiều người dân địa phương, so với nhiều tự viện Phật giáo khác, Komyoji là một ngôi chùa khá đặc biệt khi tọa lạc trong một tòa nhà cao tầng, chỉ cách trạm xe điện ngầm vài phút đi bộ.

Tokyo-temple-mixes-Buddhism-with-beatboxing-to-attract-younger-more-diverse-crowd.jpg


Thanh niên các nước trong trang phục kimono tại chùa Komyo

“Tôi lấy làm tò mò vì đây thật sự là một ngôi chùa khá hiện đại trong cách bài trí, sắp đặt và sinh hoạt”, Gerry Tuzo, một du học sinh 29 tuổi, đến từ Jamaica, đang sống và học tập tại Nhật Bản cho biết. “Với những gì được chứng kiến và trải nghiệm, tôi rất ấn tượng về sự chân thành của các thành viên trong chùa”.

Tuzo cho biết anh và các bạn cùng tham gia chương trình không nghĩ rằng bản thân đã được đón tiếp nồng hậu và tham dự những sinh hoạt vừa truyền thống, vừa hiện đại.

“Tất cả mọi thứ ở đây diễn ra thật tuyệt và trọn vẹn ý nghĩa”, Tuzo tâm sự.

Dịp này, lần đầu tiên, toàn thể sinh viên trong đoàn được giới thiệu những điều căn bản nhất của Phật giáo từ thầy Tatsunori Ohora, vị giáo phẩm trụ trì chùa. Không những thế, các bạn trẻ còn có dịp mặc trang phục truyền thống kimono của Nhật và được hướng dẫn vài động tác nhảy truyền thống.

“Những gì thầy Ohora giới thiệu đều mang ý nghĩa to lớn trong việc gắn kết con người với nhau, dù bạn là Phật tử hay đang sinh hoạt theo các truyền thống tôn giáo khác, khuyến khích con người sống chan hòa, yêu thương và không có bất kỳ sự phân biệt, kỳ thị nào”, Tuzo chia sẻ.

Chương trình giao lưu văn hóa tại chùa Komyo là một phần trong các hoạt động thuộc khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên quốc tế. Hoạt động thanh niên này được khởi xướng tổ chức lần đầu vào năm 2012, nhằm tạo cơ hội cho người trẻ hiểu thêm về các nền văn hóa khác nhau trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Vivi Lin, 21 tuổi, đến từ Trường Đại học Edinburgh - Scotland cho biết: “Những gì được thể hiện thực sự rất khác với các ngôi chùa Phật giáo mà tôi từng có dịp viếng thăm”. Theo cô, nếu chùa duy trì các sinh hoạt thân thiện và hướng đến cộng đồng như vậy sẽ nhanh chóng thu hút các thế hệ trẻ đến với Phật giáo.

Lin cũng cho biết, từ trong thâm tâm cô, tôn giáo luôn là cái gì đó rất “nghiêm trọng, khó tiếp cận và đôi lúc hơi nhàm chán”. Nhưng từ lúc có mặt tại chùa Komyoji và tham dự các hoạt động trẻ trung do chùa tổ chức, Lin cảm thấy mọi thứ khác đi, rất thân thiện và thoải mái.

“Mục đích lớn nhất mà đạo Phật xuất hiện và đồng hành nhân loại, theo tôi, đó chính là mang lại các giá trị tạo dựng hạnh phúc cho con người”, thầy Ohora khẳng định. “Nếu các bạn cảm thấy thoải mái và hòa nhịp một cách trọn vẹn với những sinh hoạt tại chùa, có nghĩa các bạn đang hài lòng. Điều đó cũng tạo dựng niềm vui cho những người thực hiện, đồng thời khẳng định chúng tôi đang ứng dụng lời Phật một cách linh động”, thầy Ohora nhấn mạnh với các bạn trẻ có mặt tại chùa.

Sơn Thoại
(theo The Japan Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền Phật giáo đang giúp đỡ rất nhiều người vượt qua khổ đau và khám phá được sự yên bình trong tâm của chính mình

Vai trò của Phật giáo ở thế kỷ XXI

GNO - Trong một chia sẻ gần đây, Anam Thubten Rinpoche - người sáng lập Quỹ Dharmata - cho biết về tình trạng cũng như vai trò của Phật giáo đối với xã hội phương Tây ngày nay.
Cầu Hiệp An bắt ngang kênh Đồng Xúc, nối hai bờ ấp Mỹ Thuận và ấp Nhơn Ngãi có chiều dài 45m, chiều ngang 4m, tải trọng 5 tấn

Chùa Lộc Dã (Q.8) tổ chức khánh thành cầu Hiệp An tại tỉnh An Giang

GNO - Ngày 15-6, Thượng tọa Thích Trí Trường, Phó ban Trị sự GHPGVN Q.8, trụ trì chùa Lộc Dã (P.9, Q.8) cùng các mạnh thường, Phật tử đã phối hợp với chính quyền ấp Nhơn Ngãi, xã Nhơn Mỹ, H.Chợ Mới, An Giang tổ chức khánh thành cầu Hiệp An và trao quà cho các em học sinh nghèo tại địa phương.

Thông tin hàng ngày