Ngư dân xứ Nghệ nô nức lên chùa thời khắc đầu năm

GNO - Sau lễ cúng gia tiên đêm giao thừa tại gia đình, nhiều người dân và Phật tử trên địa bàn các xã ven biển huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) đã tới chùa xin lộc, cầu may mắn, sức khỏe và sự hanh thông viên mãn trong công việc cho mình và người thân.

nghean (1).jpg


Ngư dân đến dâng hương lễ Phật bên thềm xuân mới

Dạo quanh các ngôi chùa nổi tiếng tại xứ Quỳnh như chùa An Thái, Đông Yên, Lam Sơn… CTV Giác Ngộ online nhận thấy người dân về các chùa dâng hương, lễ Phật, nhất là thời gian càng gần về đến giao thừa, thời gian giao hòa giữa năm cũ và năm mới.

Tại chùa An Thái, bên cạnh những tín đồ là Phật tử còn có các ông bà lớn tuổi và  từng đôi nam, thanh nữ tú, học sinh và sinh viên lên chùa lễ Phật cầu an, cầu sức khỏe.

Bà Trần Thị Mựu trú tại thôn Minh Thành, xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) đi lễ tại chùa cho biết, năm nào cũng vậy, sau khi cúng gia tiên xong gia đình chúng tôi đều lên chùa lễ Phật, đi lễ chùa không cầu tài cầu lộc, chỉ cầu xin bình an, sức khỏe  cho toàn gia tộc. Quan trọng hơn, đi chùa để tâm mình được an, tâm có an thì đời mới an và qua đây cũng là cách răn dạy con, cháu, giúp con, cháu mình hướng thiện, sống lễ phép, có hiếu với ông bà, cha mẹ và hướng về Phật. 

ĐĐ.Thích Nguyên Quang, trụ xứ chùa Đông Yên cho biết, từ trước Tết Nguyên đán, vào ngày 15-12 âm lịch, nhiều người đến làm lễ tạ năm cũ và đăng ký cầu an. Cũng như các năm trước, năm nay bắt đầu 10 giờ đêm 30 Tết là nhà chùa làm lễ cúng giao thừa, cầu cho cho quốc thái dân an. 

Đại đức cho biết thêm, người Việt Nam thường cúng giao thừa đúng 12 giờ đêm, nhưng ở chùa, giao thừa vào lúc 11 giờ, vì đây là giao giữa giờ Hợi và giờ Tý. Các Phật tử đến lễ rất đông, kể cả sau giao thừa bởi nhà chùa có bố trí thờ phụng các hương linh của người đã khuất, nên xong giao thừa tại gia đình con cháu lên chùa thắp hương tưởng nhớ tổ tiên - cũng là để hướng Phật.

nghean (3).jpg


Nhiều người dân đến ghi sớ cầu an sau giao thừa tại chùa An Thái

nghean (4).jpg
Đến chùa vấn an sức khỏe chư Tăng và nhận lì xì tại chùa Đông Yên

Dịp này chùa cũng cũng phát “lộc” đầu năm với những lời chúc tốt đẹp trong phong bao đỏ đến các thiện nam tín nữ, tổ chức khóa lễ cầu an cho các Phật tử và người dân đón giao thừa, cầu cho quốc thái dân an, mọi người sức khỏe, no ấm…

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Một thoáng rạ rơm

GNO - Khi những hạt thóc căng mẩy màu vàng ươm đu mình cùng uốn cong thân lúa là lúc vào mùa gặt. Chiếc máy gặt đập liên hoàn hăng hái chạy những đường vòng đều đặn từ đầu ruộng đến cuối ruộng, từ ruộng này sang ruộng khác.

Thông tin hàng ngày