Người Việt tại Cộng hòa Séc luôn hướng về cội nguồn dân tộc

Giác Ngộ - Chiều 30-8 theo giờ Việt Nam, tại Thủ đô Praha, đoàn Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do TT.Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương và ĐĐ.Thích Trí Chơn - Cố vấn Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc hướng dẫn đến thăm Đại sứ Quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc.                             

Vlan (1).JPG

Đại sứ Đỗ Xuân Đông đón và tiếp TT.Thích Bảo Nghiêm
cùng đoàn Hoằng pháp

Ông Đỗ Xuân Đông - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCNVN đã tiếp và thông báo với đoàn những nét khái quát về đời sống sinh hoạt của cộng đồng người VN tại Cộng hòa Séc nói chung, sinh hoạt của Phật tử nói riêng. 

Ông cũng cho biết, một trong những nhiệm vụ quan trong của Đại sứ quán Việt Nam ở đây là công tác cộng đồng. Người Việt ở Séc là một cộng đồng mạnh, thuần khiết. Tuy cuộc sống mưu sinh nơi xứ người còn nhiều vất vả, khó khăn nhưng bà con luôn hướng  lòng mình về với cội rễ của dân tộc thông qua những hoạt động văn hóa, xã hội và hoạt động tâm linh nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ở một nơi xa Tổ quốc.

Đại sứ quán cũng đánh giá cao những chuyến hoằng pháp của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam sang cộng đồng châu Âu nói chúng và Cộng hòa Séc nói riêng đã mang lại cho cộng đồng người Việt Nam một đời sống tinh thần phong phú, an lạc, giúp bà con yên tâm sinh sống và làm ăn nơi đất khách quê người.

Vlan (2).JPG

Đại sứ Đỗ Xuân Đông khẳng định: “Bên cạnh việc toàn tâm, toàn lực hoàn thành nhiệm vụ được giao phó nhưng cũng phải có nhiệm vụ quan trọng là giữ vững ổn định cộng đồng đoàn kết. Đại sứ quán cũng bày tỏ tin tưởng và mong muốn với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đời sống tâm linh của người Việt ở xa Tổ quốc sẽ ngày được củng cố phát triển”.

Tại đây, TT.Thích Bảo Nghiêm thông báo với ngài đại sứ về hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung, chuyến Hoằng pháp châu Âu nói riêng và đặc biệt thượng tọa cũng nhấn mạnh đến vai trò của Đại đức Thích Trí Chơn - Ủy viên HĐTS, Cố vấn Hội Phật tử Việt Nam tại cộng hòa Séc trong việc việc mang ánh sáng Phật Pháp đến với cộng đồng người Việt Nam ở đây, chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong đời sống sinh hoạt, thông qua hoạt động tâm linh gắn với việc giáo dục truyền thống của người Việt ở nước sở tại.

Vlan (3).JPG

Tặng quà 

Vlan (7).JPG

Và chụp ảnh lưu niệm

Hiện ở Cộng hòa Séc có khoảng trên 60 ngàn người Việt. Đây là cộng đồng thuần chất, bà con chăm chỉ làm ăn, sinh sống đoàn kết và được nước sở tại đánh giá cao thông qua hoạt động của các tổ chức hội đoàn như: Hội người Việt Nam, Hội Phật tử, Hội Phụ nữ, Hội Văn học Nghệ thuật, các Hội đồng hương, Hội thanh niên sinh viên…v.v. 

Hiện Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đang cùng các tổ chức Hội đoàn mong muốn xây dựng một trung tâm sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam tại Trung tâm thương mại Sapa. Đây không chỉ là ngôi nhà chung sinh hoạt cộng đồng mà còn là địa chỉ  giới thiệu về văn hóa, tâm linh mang đậm bản sắc của người Việt Nam đến với người dân nước sở tại và bạn bè nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày