Người “xây nhà” cho hàng trăm hài nhi

GN - Nơi nghĩa trang hài nhi ấy, hàng trăm sinh linh nhỏ bé không có cơ hội được sống, được làm người - chỉ vì sự lầm lỡ của những người trẻ tuổi, những người có những nỗi niềm riêng không muốn giãi bày.

Dưới “mái nhà Đức Phật”

Đó là những “mái nhà” nhỏ dành cho hài nhi không may, tọa lạc trên đường Võ Văn Kiệt, phường An Tây, TP.Huế. Ở nghĩa trang thai nhi với dòng chữ “Đường về cõi Tịnh” có hàng trăm ngôi mộ bé nhỏ sắp xếp gọn gàng theo từng hàng, ĐĐ.Thích Tuệ Thành (chùa Triều Sơn Tây, TP.Huế), anh Hoàng Thái Ưng và các anh chị trong đoàn hảo tâm Facebook cùng nhiều người đã xót thương những sinh linh bé bỏng chưa nhìn thấy ánh mặt trời, nên đã đóng góp xây dựng nghĩa trang. Việc xây thêm những “mái nhà” lại là những câu chuyện không vui…

Cảnh vật ở nơi đây trang nghiêm, thanh tịnh với ba tôn tượng Phật A Di Đà, Quan Thế Âm, Địa Tạng Bồ-tát, xung quanh là những gốc hoa sứ trắng ngà thơm nhẹ nhàng. Để có được quang cảnh này, hàng ngày ĐĐ.Thích Tuệ Thành và tình nguyện viên đều phân công thay nhau đến đây để quét dọn vệ sinh, lau chùi sạch sẽ, chăm lo nhang khói cho các phần mộ nhỏ bé này.

XH 1011 (1).JPG
"Mái nhà" của những hài nhi xấu số

Thành lập chưa lâu, từ tháng 3-2018 cho đến nay, thế nhưng số phần mộ đã lên tới gần 200, con số mà không một ai muốn cứ tăng dần lên.

Tôi hỏi thầy về những ngày đầu đi tìm những sinh linh bé nhỏ, thầy chỉ mỉm cười và nói rằng, chính là có duyên nên cứ tìm thấy các con. Dưới chân tôn tượng Đức Phật, thầy bảo: “Phía sau lưng cầu Tuần phía Tây thành phố, một lần đi ngang qua đó, nghe thấy tiếng khóc thổn thức, nghĩ có điều gì đó bất thường nên tôi dừng lại, phát hiện ra nơi đây người ta chôn lén rất nhiều thai nhi”.

Đó là cái duyên đầu tiên, thầy cùng các anh chị trong hội phát tâm xây một “mái ấm” làm nơi nương tựa cho các em. Nhưng việc bỏ kinh phí lớn để xây một nghĩa trang không phải dễ, tìm kiếm một nơi thích hợp và an yên cũng là vấn đề nan giải.

Những ngày đầu, mọi người làm việc quên ăn quên ngủ, có người bảo rỗi nghề mới làm như thế, nhưng đơn giản việc làm đó xuất phát vì cái tâm nên tất cả đều cùng cố gắng. Mọi người đủ cả già trẻ, gái trai, người làm công nhân, người buôn bán, may vá nhưng mỗi người góp một ít rồi cũng mua được một mảnh đất phía Tây thành phố Huế để xây “mái ấm”.

Khó khăn chồng chất khó khăn, những ngày đầu là vấn đề tài chính, dài ngày lại nảy sinh nhiều vấn đề khác để lo, từ việc trình giấy tờ đến cơ quan chính quyền đến việc quản lý nghĩa trang. Bao nhiêu bộn bề là thế nhưng khó khăn nhất đối với thầy là việc tìm kiếm để đưa các con về với “mái ấm”.

Thầy cùng anh chị trong hội tìm đến những phòng khám thai, khoa sản các bệnh viện, ban đầu ít ai hiểu và tin việc làm này, họ từ chối quyết liệt. Sau này, việc làm thiết thực đã dần dần lấy niềm tin đối với mọi người. Có những đêm khuya lạnh, các anh trong hội phải túc trực ở những góc cây khuất bóng tại bệnh viện, buồn thay khi chứng kiến người thân không thương tiếc vứt bỏ ngay thân xác bé nhỏ - người thân của mình.

“Vừa tròn nửa năm xây dựng nhưng số lượng các con đã gấp lên mấy lần so với ngày mới thành lập”, thầy Tuệ Thành buồn bã nói.

Đây không phải là nghĩa trang thai nhi được xây dựng đầu tiên ở Huế, trước kia đã có những nơi khác như nghĩa trang thai nhi ở đường Kim Long hay Điện Biên Phủ, nhưng số nghĩa trang kia cũng đã chật kín.

Trên mảnh đất cố đô này, nhiều người không nghĩ đến câu chuyện sẽ có riêng những nghĩa trang thai nhi vì lối sống tâm linh của người Huế đều mong muốn con cháu khi mất đi được trở về nằm bên ông bà.

Vậy mà giữa thành phố Huế mộng mơ này vẫn có những trường hợp người ta dứt lòng đem bỏ đi máu mủ của chính mình ở những nơi như bãi rác, công viên hay cống cầu. Ngược lại, có những người lặng lẽ không ngại những khó khăn, vất vả để tìm kiếm các con trở lại “mái nhà” để được an ủi phần nào.

Điều còn lại cho tiếng kinh cầu

“Đường về cõi Phật” là dòng chữ khắc trên tấm phù điêu trước cổng nghĩa trang thai nhi, dòng chữ dẫn dắt tâm hồn mọi người vào thế giới Cực lạc. Cõi Tịnh nào có cách ngăn chi, phàm thánh đều có thể cùng đi chung trên một con đường tìm về Cực lạc. Ý nghĩa đơn thuần là thế nhưng khi mỗi ai ghé chân đến nơi đây và trở về đều mang một phần cảm xúc lắng đọng.

XH 1011 (2).JPG
Chiếc quách nhỏ này sẽ được thầy chôn vào "mái nhà" của các hài nhi

Đang trò chuyện, tiếng xe máy từ xa vọng lại. Một đôi nam nữ ngồi trên xe khi thấy có người đã nhanh chóng quay đi. Anh Thuận buồn bã: “Họ định chôn lén thai nhi đấy”. Tôi hiểu ra, cặp nam nữ ấy muốn đến “mái nhà” để gửi con họ nhưng lại sợ thị phi nên phải chôn giấu. Anh Thuận bảo những trường hợp này lâu nay vẫn diễn ra, có khi vào ban ngày, có lúc lại nửa đêm, khi ở đây thiếu bóng người.

Một câu chuyện tôi được nghe vào ngày hôm ấy về hai cô bé là sinh viên xin được giấu tên đến nghĩa trang vào lúc nửa đêm khuya lạnh cùng với một thi hài thai nhi. Một cô chôn vội chiếc om, cô kia nhanh tay lùa đất cát rồi thắp hương.

Nghe tiếng khóc thút thít từ phía xa, các anh trong hội đến và bắt gặp. Tìm hiểu câu chuyện thì biết cô gái sinh viên  kết thúc mối tình 4 năm, sự chối bỏ trách nhiệm từ phía bạn trai, sợ gia đình và xã hội dèm pha nên cô quyết định cắt bỏ máu mủ của mình để theo đuổi tiếp việc học.

Đó là những hoàn cảnh thường gặp đến với nghĩa trang này, nhưng vẫn có những trường hợp không may mắn như những cặp vợ chồng bị sẩy thai, họ tìm đến gặp gỡ các anh trong hội và xin được gửi các con mình ở đây. Thế nên ở đây vẫn có những khu mộ nhỏ có bia khắc tên cha mẹ các con đầy đủ. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày