Những bông hoa tâm hồn nở trên cao

GN - Kể từ đó, đối với tôi, con đường dài mà tôi đã theo bà đến chùa, con đường đầy hoa ấy chính là con đường của lễ hội và cũng là con đường mùa xuân rực rỡ nhất. Bởi tôi biết rằng tình yêu và những lời cầu nguyện bên trong chiếc đèn lồng mà bà dâng lên Đức Phật đang thổi tâm hồn tôi bay lên bầu trời xanh...


hoatamhon.jpg
Tâm điểm của mùa xuân ở Hàn Quốc chính là lễ hội đèn lồng mừng ngày Phật đản vào đầu tháng 5


Những tín hiệu đầu tiên của mùa xuân trên bán đảo Hàn bắt đầu từ những hòn đảo ngoài khơi biển phía Nam. Vào cuối tháng Hai, trên sắc nền xanh của biển, cây hoa trà đỏ thắm nở rực khoe nhụy vàng xen lẫn giữa chùm lá xanh lấp lánh trong nắng. Tâm hồn tù túng trong suốt mùa đông bắt đầu xao xuyến. Tiếp theo đó, đến lượt những cội mai già hàng trăm năm tuổi được nhiều thế hệ Nho gia trên đất nước này yêu chuộng bắt đầu nở hoa.

Từ hạ tuần tháng Ba đến đầu tháng Tư, đến lượt hoa xuân vàng (kenari), hoa cây sơn thù du (sansuyu) và hoa đỗ quyên hồng (jindalle)- người bạn thiên nhiên thân thiết của người dân và trẻ em - nở hoa. Nhưng không vội vã như lòng người, nhiều ngày se lạnh vẫn còn nán lại, chưa chịu ra đi. Mùa xuân chỉ thật sự đến khi những hàng cây ven đường được thắp sáng bởi những chùm hoa anh đào bừng nở.

Tuy nhiên, tâm điểm của mùa xuân chính là lễ hội đèn lồng mừng ngày Phật đản vào đầu tháng 5, khi hoa cheonchuk (một loại hoa đỗ quyên có nhiều màu) khoe sắc khắp nơi. Đó là khi tâm hồn con người được thắp sáng cùng với vẻ đẹp của tất các loài hoa xuân mà thiên nhiên tô điểm.

Vào ngày lễ hội, yeondeung - những chiếc đèn lồng được làm bằng giấy xếp thành hình hoa sen - được thắp lên cao để cầu nguyện cho trái tim đầy bóng tối và phiền não được chiếu sáng bởi trí tuệ của Đức Phật, cho tình yêu ấm áp lan tỏa tựa ánh đèn. Cả thế gian tràn ngập ánh sáng của lòng từ bi và trí tuệ của Đức Phật.

Khi còn tôi còn bé, mỗi năm cứ đến ngày Phật đản, bà tôi đột nhiên trở thành Phật tử. Bà cắt những mảnh giấy nhuộm vàng, xanh, hồng rồi dán lên khung tre làm thành chiếc đèn lồng hoa sen. Và rồi, tay cầm chiếc đèn lồng đó, bà đi bộ suốt quãng đường dài gần 20 dặm để đến một ngôi chùa lớn nằm sâu trong núi.

Kể từ đó, đối với tôi, con đường dài mà tôi đã theo bà đến chùa, con đường đầy hoa ấy chính là con đường của lễ hội và cũng là con đường mùa xuân rực rỡ nhất. Bởi tôi biết rằng tình yêu và những lời cầu nguyện bên trong chiếc đèn lồng mà bà dâng lên Đức Phật đang thổi tâm hồn tôi bay lên bầu trời xanh.

Khi chiếc đèn lồng hoa sen tắt đi ánh lửa, trở thành một nắm tro tàn tan vào không trung, thì lúc này, mùa hè thức dậy, và mùa xuân tựa như một giấc mơ giữa ban ngày.

Kim Hwa-young
(Nhà phê bình văn học, hội viên Viện Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc)

Lưu Thụy Tố Lan dịch

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

[Video] Thiêng liêng lễ suy tôn Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN

GNO - Sáng 29-11-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tại Hà Nội đã cử hành lễ suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng lên ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN - lãnh đạo tối cao về Đạo pháp và Giới luật theo quy định của Hiến chương.
Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.

Thông tin hàng ngày