Những lý do bổ sung sữa chua và cam vào thực đơn

Ăn sữa chua, cam mỗi ngày để bổ sung canxi, vitamin cho cơ thể, nhưng không nên ăn cùng nhau.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ protein, axit amin, glucid, lipid, khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.

"Nên ăn sữa chua sau bữa cơm như một món tráng miệng và hỗ trợ tiêu hóa. Không nên ăn sữa chua vào lúc đói khiến các lợi khuẩn dễ bị axit dạ dày tiêu diệt, làm giảm tác dụng của sữa chua", tiến sĩ nói.

Ăn sữa chua bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, giảm các triệu chứng của một số bệnh đường ruột như khó tiêu, ợ chua, viêm loét dạ dày, táo bón và làm đẹp da... Đây là món rất thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy và đặc biệt là những người mắc bệnh về tiêu hóa. Phụ nữ mang bầu ăn 2 hộp mỗi ngày sau bữa sáng, trưa, tối hoặc lúc giữa chiều như một bữa phụ đồng thời kết hợp thêm nhiều chất dinh dưỡng khác để mẹ và thai nhi đều khỏe mạnh.

Bạn có thể ăn sữa chua có đường hoặc không đường, kết hợp với trái cây để đẹp da. Nếu không có nhiều thời gian, có thể dùng các loại có sẵn nha đam giúp da thanh mát, hoặc sữa chua lựu đỏ giàu chất chống oxy hóa để da tươi trẻ.

Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh. Hạn chế để trên ngăn đá cho đông cứng vì lợi khuẩn probiotic sẽ bị tiêu diệt bởi nhiệt độ quá lạnh. Xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm in trên bao bì để đảm bảo có thể sử dụng một cách an toàn trong nhiều ngày.

1140-yogurt-plain-greek-aarp-i-7787-8740-1568262561_png.png

Ăn sữa chua sau khi ăn như món tráng miệng, hỗ trợ tiêu hoá. Ảnh: Health

Bổ sung thêm canxi, vitamin từ hoa quả, nhất là quả cam. Cam giàu chất dinh dưỡng từ vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường thể lực. Bởi vậy sau khi luyện tập hoặc vận động ra nhiều mồ hôi, cách tốt nhất là uống nước cam có bỏ thêm muối. Thành phần carotenoid và vitamin A giúp tăng cường thị lực. Ăn cam thường xuyên hỗ trợ cải thiện màu da, giúp da săn chắc, chống nhăn hay chảy xệ...

Ăn tối đa 3 quả cam và không ăn lúc đói do axit trong cam không tốt cho dạ dày. Nên ăn sau bữa ăn khoảng 30-60 phút và không uống nước cam trước khi ngủ.

Không nên ăn cam cùng với sữa hay sử dụng trong khoảng thời gian gần nhau vì vitamin C có thể phản ứng với các protein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục, ảnh hưởng không tốt đến tiêu hoá. Những người mắc bệnh dạ dày, viêm gan, cao huyết áp nên hạn chế uống nước cam.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày