Ninh Bình: Hoa Lư khai hội & tổ chức lễ cầu siêu

GNO - Chiều và tối 26-4 (8-3-Ất Mùi), tại xã Trường Yên (Hoa Lư, Ninh Bình), BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng với UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Hoa Lư tổ chức lễ dâng hương và cầu siêu các vị hữu công, đồng bào tử nạn, chiến sĩ trận vong tại đền vua Đinh - vua Lê, mở màn khai hội truyền thống cố đô Hoa Lư năm 2015 nhân dịp kỷ niệm 1.047 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế.
IMG_0213 (Copy).jpg
Lễ cầu siêu các vị hữu công, đồng bào tử nạn, chiến sĩ trận vong tại đền vua Đinh

Về chứng minh và tham dự có HT.Thích Thanh Đàm, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS PG tỉnh Ninh Bình; TT.Thích Quảng Hà, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Nam Định; TT.Thích Thọ Lạc, UV HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, cung chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử xa gần về dự lễ và dâng hương cầu nguyện.

Đúng 14g ngày 26-4, BTS Phật giáo tỉnh Ninh Bình, cùng với các Tăng Ni, Phật tử đã tiến hành lễ cầu siêu và lễ hội hoa đăng “thành kính tri ân chư vị hoàng đế - chư vị tiền bối hữu công - chư vị văn quan võ tướng - chiến sĩ tử trận - anh hùng liệt sĩ”.

Nghi lễ này thể hiện lòng hiếu kính hướng về cửu huyền thất tổ, tình yêu nước, sự tri ân hướng về các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để bảo vệ chủ quyền non sông. Đây cũng là sự thể hiện lòng trắc ẩn đối với vong linh những người đã hy sinh vì đất nước - bắt đầu từ 14g và kết thúc vào 23g tối cùng ngày.

IMG_0203 (Copy).jpg


Tăng Ni, Phật tử nhất tâm trì tụng kinh, niệm Phật cầu siêu

Được biết, cố đô Hoa Lư tồn tại 42 năm với 3 triều đại Đinh - Tiền Lê - Lý, đã gắn liền với tên tuổi của 3 vị hoàng đế anh minh là: vua Đinh Tiên Hoàng, vua Lê Đại Hành, vua Lý Thái Tổ.

Lễ hội cố đô Hoa Lư đã được bắt đầu ngay khi nhà Lý dời đô về Thăng Long - và trên nền móng của cung điện Hoa Lư, hai ngôi đền thờ vua Đinh và vua Lê được tạo dựng. Để có được một hình thức lễ hội như ngày nay là cả một quá trình mà trong đó hòa quyện những sự kiện lịch sử và truyền thuyết dân gian.

Theo đó, hình thức của lễ hội gồm có: lễ rước nước, lễ dâng hương, lễ rước lửa, tập trận cờ lau, tế nữ quan, kéo chữ, múa rồng lân, thổi cơm thi và những tiết mục biểu diễn, thi đấu quen thuộc đối với nhiều lễ hội truyền thống dân gian khác.

Đã ngót một nghìn năm, kể từ khi kinh đô Hoa Lư trở thành cố đô, phong sương, hoài niệm, những âm thanh của trống hội Thăng Long vẫn luôn cộng hưởng, hùng tráng, khoan nhặt cùng tiếng trống rước nước ở Hoa Lư để hướng về cội nguồn, thêm đậm đà bản sắc dân tộc.

IMG_0407 (Copy).jpg


Lễ truyền đăng được cử hành trang nghiêm tại lễ khai hội Hoa Lư

IMG_0413 (Copy).jpg
Chư tôn đức và các vị lãnh đạo chính quyền tại lễ truyền đăng, phóng đăng

IMG_0426 (Copy).jpg
Hàng nghìn nhân dân, Phật tử thả hoa đăng cầu nguyện an lành, hòa bình...

Dịp này, trong Phật giáo còn có lễ truyền đăng, có nghĩa là truyền cho nhau niềm tin, truyền cho nhau chân lý. Thắp sáng một ngọn đèn trên tay, thắp sáng tâm niệm lành, thắp sáng lên tâm niệm tốt đẹp và truyền cho nhau - cầu chúc nhau một tâm niệm yêu thương nhân bản.

Trong ý nghĩa đó, việc tổ chức lễ hội hoa đăng cũng nhằm mục đích chúc mừng, cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện siêu độ cho người đã khuất theo ánh sáng ấm áp mà xả bỏ oan khiên, thù hận, bước theo con đường giải thoát khổ đau. Người dâng đèn có được phúc báo trí tuệ sáng suốt và hưởng nhiều ích lợi.

Tin, ảnh: Thập Bát Công

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày