Phật giáo Q.6 tổ chức Vu lan và bế giảng An cư

GNO - Sáng nay, 8-8, BTS GHPGVN Q.6 (TP.HCM) đã trang nghiêm tổ chức lễ Vu lan và bế giảng khóa An cư kiết hạ tại văn phòng Ban Trị sự - chùa Tuyền Lâm (887 Hồng Bàng, P.9, Q.6).>>Tinh thần an cư của Phật giáo Q.6
IMG_1.JPG
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ

Chứng minh tại buổi lễ có chư tôn đức HĐTS, BTS GHPGVN TP.HCM: HT.Thích Thiện Tánh; HT.Thích Như Tín; HT.Thích Minh Chơn; HT.Thích Huệ Văn; cùng chư tôn đức Tăng Ni thành viên BTS GHPGVN Q.6, hành giả an cư và Phật tử tham dự.

Đến tham dự còn có ông Phạm Văn Phổ, Phó Chủ tịch UBMTTQVN Q.6 cùng đại diện Phòng Nội vụ Tôn giáo, Phòng An ninh, chính quyền sở tại.

Báo cáo tại lễ tổng kết, TT.Thích Minh Nhân, Thư ký Ban Chức sự trường hạ chùa Tuyền Lâm khẳng định: “Dầu cố Hòa thượng thượng Trí hạ Hải, nguyên Trưởng BTS GHPGVN Q.6 đã công viên quả mãn trở về với cõi Niết-bàn nhưng với sự lãnh đạo sáng suốt của chư tôn đức BTS GHPGVN Q.6 cũng như nối tiếp những vị tiền bối theo truyền thống đã tạo điều kiện sắp xếp cho chư Tăng Ni trong quận nhà được an cư đúng như pháp như luật”.

IMG_2.JPG
Lễ Vu lan và bế giảng An cư diễn ra trang nghiêm, thanh tịnh

IMG_3.JPG
Chánh quyền các cấp, địa phương lắng nghe báo cáo kết quả ba tháng An cư tu học

Báo cáo thông qua, đây là khóa An cư kiết hạ lần thứ 29 của BTS GHPGVN Q.6. Chùa Tuyền Lâm là điểm an cư dành cho chư Tăng, với tổng số 70 vị, gồm: 4 vị Hòa thượng, 4 vị Thượng tọa, 61 vị Đại đức, 1 vị Sa-di, 10 vị tùng hạ; chùa Bồ Đề Lan Nhã là điểm an cư dành cho chư Ni, với túc số 97 vị, gồm: 3 vị Ni trưởng, 10 vị Ni sư, 65 vị Tỳ-kheo-ni, 9 vị Thức-xoa, 10 vị Sa-di-ni.

Suốt ba tháng hạ, chư tôn đức BTS GHPGVN Q.6 vào chư tôn đức giảng sư đã tận tâm hướng dẫn cho hành giả an cư nên kết quả đạt được rất khả quan. Kể từ khi nhập hạ đến ngày mãn hạ, chư Tăng Ni đều sống trong nếp sống thiền môn, khép mình trong kỷ luật thanh quy, nhất là giữ đúng tinh thần lục hòa cộng trụ Đức Phật đã ân cần dạy bảo cho hàng Tăng sĩ từ ngàn xưa. Bằng tinh thần tự giác, mỗi hành giả an cư đều tinh tấn tu học, nhất là việc công phu, tọa thiền mỗi ngày sáu thời khóa tụng niệm là sự tu chính yếu.

Về học tập, chư Tăng Ni trường hạ được nghe ông Huỳnh Ngọc Hải, Phó ban Tuyên giáo Q.6 trình bày về chánh sách pháp luật nhà nước, thuyết trình về tình hình Biển Đông, tin tức nước ngoài để hành giả an cư được am tường. Song song đó,trường hạ năm nay có 8 vị giảng sư về giảng dạy, trong đó có nhị vị HT.Thích Minh Chơn, Trưởng ban Hoằng pháp BTS GHPGVN TP.HCM;  HT.Thích Như Tín, Phó BTS GHPGVN TP.HCM thường xuyên đến hạ trường giảng dạy, ân cần nhắc nhở chư hành giả phải nghiêm trì giới luật hàng đầu.

Chư Tăng Ni hai hạ trường chùa Tuyền Lâm và chùa Bồ Đề Lan Nhã cùng các tự viện trong quận thăm viếng cúng dường 40 trường hạ trên địa bàn thành phố, các tỉnh thành và công tác từ thiện với số tiền 805 triệu đồng cùng các vật phẩm thiết yếu.

IMG_4.JPG
Sau ba tháng an cư, hành giả đạt được nhiều kết quả khả quan về tu, học

IMG_5.JPG
Phật tử tác bạch cúng dường

IMG_6.JPG
HT.Thích Giác Vinh nhắc nhở Phật tử phải làm tròn hạnh hiếu, nhớ công ơn cha mẹ hằng ngày

Ban tổ chức An cư kiết hạ đã trao nhiều phần thưởng cho hành giả xuất sắc. Theo đó, hạ trường chùa Tuyền Lâm trao hạng nhất chư Tăng có học lực, hạnh kiểm tốt cho Đại đức Tâm Trọng; hạng nhì cho chư tôn đức: Thích Nguyên Pháp, Thích Đồng Pháp, Thích Minh Đạt, Thích Nguyên Sự; hạng ba cho ĐĐ.Thích Chúc Thái; hạnh kiểm tốt cho ĐĐ.Thích Minh Tâm. Hạ trường chùa Bồ Đề Lan Nhã trao danh hiệu tu xuất sắc cho Sư cô Thọ Niệm; học xuất sắc cho Sư cô Diệu Nghĩa; hạnh xuất sắc cho Sư cô Minh Thuận; công tác xuất sắc cho Sư cô Hải Minh.

Ban đạo từ cho buổi lễ, HT.Thích Như Tín đã tán thán công đức của chư tôn đức Tăng Ni trong Ban Chức sự trường hạ đã tận tâm tổ chức hạ trường và sách tấn hành giả an cư tinh tấn tu học, hành trì, giữ gìn giới luật để bồ-đề tâm ngày thêm tăng trưởng.

Sau khi buổi lễ tổng kết An cư kết thúc, Phật tử đã tác bạch dâng y, cúng dường lên chư tôn đức Tăng Ni và hành giả an cư có mặt tại hội trường. Trước khi được chư tôn đức Tăng Ni thọ nhận phẩm vật, Phật tử đã lắng lòng nghe HT.Thích Giác Vinh, Phó BTS GHPGVN Q.6 ôn lại công đức sanh thành, dưỡng dục gian lao của cha mẹ và nhắc nhở đệ tử Phật phải làm tròn hạnh hiếu, ngày nào cũng là Vu lan; phải tưởng nhớ đến cha mẹ hằng ngày, hằng giờ vì thế giới có nhiều kỳ quan nhưng không kỳ quan nào vĩ đại bằng cha mẹ của mình.

IMG_7.JPG


Thành tâm tụng kinh Vu lan và Báo hiếu cha mẹ

IMG_8a.JPG

IMG_8b.JPG
Dâng y, cúng dường chư tôn đức Tăng Ni

Buổi lễ đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng từ lãnh đạo chính quyền, tự viện trên địa bàn Q.6.

Tin, ảnh: Hạnh Ý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày