Phật giáo Quảng Ninh - 10 năm hội nhập và phát triển

GNO - Sáng qua, 19-1, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức buổi toạ đàm “Phật giáo Quảng Ninh - 10 năm hội nhập và phát triển” tại hội trường trụ sở GHPGVN tỉnh Quảng Ninh (TP.Uông Bí).

1 quang ninh 2.jpg


Tọa đàm nhân 10 năm thành lập GHPGVN tỉnh Quảng Ninh

Tham dự và chứng minh buổi toạ đàm có: HT.Thích Thiện Nhơn, Quyền Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, cùng chư tôn đức HĐTS, BTS GHPGVN trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh.

Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số ban, ngành, đơn vị có liên quan, Phật tử thập phương và trên địa bàn tỉnh cùng về tham dự.

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Thanh Quyết cho biết, ngày 21-1-2005, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh được thành lập. So với các tỉnh, thành ở phía Bắc, Phật giáo tỉnh được thành lập muộn hơn, nhưng lại có những bước chuyển biến khá nhanh về nhiều mặt. 

1 quang ninh 7.jpg


TT.Thích Thanh Quyết phát biểu khai mạc

Hiện tổ chức Phật giáo tỉnh có 326 vị Tăng Ni với 107 ngôi chùa có sư trụ trì, trên 150.000 Phật tử sinh hoạt ở 230 đạo tràng, tổ, hội Phật tử.

Từ khi thành lập đến nay, Phật giáo Quảng Ninh đã trải qua chặng đường 10 năm trưởng thành, đã đạt được những thành tựu đáng kể. Giáo hội Phật giáo tỉnh đã xây dựng nhiều công trình lớn, như chùa và công trình tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông ở Yên Tử, chùa Ba Vàng… Cùng với đó, Phật giáo tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội, từ thiện nhằm góp phần thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, giảm bớt gánh nặng cho xã hội.

HT.Thích Thiện Nhơn khẳng định Phật giáo Quảng Ninh ngày nay như một con rồng vàng châu Á nói chung, Phật giáo Việt Nam nói riêng.

1 quang ninh 4.jpg


HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận của đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị về quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo Quảng Ninh; những thành tựu của Phật giáo Quảng Ninh; công tác hướng dẫn Phật tử trẻ phát huy giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp của Phật giáo; Phật giáo Quảng Ninh với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Phát biểu chào mừng buổi toạ đàm, bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định GHPGVN tỉnh được thành lập cách đây tròn 10 năm đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với Phật giáo tỉnh Quảng Ninh.

Bà Thủy cho biết, thời gian qua, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với chính quyền các cấp làm tốt công tác huy động nguồn lực xã hội hoá đóng góp cho việc trùng tu, tôn tạo các khu di tích lịch sử, văn hoá, danh lam thắng cảnh nhằm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử tôn giáo, tín ngưỡng, tiêu biểu như khu di tích danh thắng Yên Tử, cụm di tích nhà Trần ở Đông Triều... Cùng với đó, Tăng Ni, Phật tử tỉnh cũng đã làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo, góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

1 quang ninh 6.jpg
Ông Bùi Hữu Dược

1 quang ninh 5.jpg
Và bà Vũ Thị Thu Thủy phát biểu tại buổi tọa đàm

1 quang ninh 1.jpg
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Sau đó, các đại biểu đã đóng góp ý kiến thông qua các báo cáo tham luận - góp tiếng nói quan trọng để BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, phong trào Phật giáo Quảng Ninh có bước phát triển mới phù hợp với xu thế của thời đại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày