Phật giáo thành phố phát triển ở tầm cao mới

GNO - ĐĐ.Thích Thiện Quý, Phó VP Thành hội đã khẳng định trong báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhân Đại hội VIII đang diễn ra.

Theo Đại đức, 5 năm qua, Phật giáo có những sự kiện nổi bật vừa mang tính lịch sử và đạt được những thành quả to lớn đi đến hội nhập và phát triển toàn diện Giáo hội nói chung và Thành hội Phậ giáo TP.HCM nói riêng khi tổ chức trọng thể Đại lễ Phật Đản Liên hiệp Quốc PL.2552 – DL.2008 thành công rực rỡ, tạo nên tiếng vang; tổ chức thành công Hội nghị Ni giới Phật giáo Quốc tế tại TP.HCM; tổ chức thành công lễ cung nghinh Ngọc Xá Lợi Đức Phật từ TP. Hồ Chí Minh (Chùa Giác Quang – Quận 8) đến Thủ đô Hà Nội tôn trí tại chùa Quán Sứ (Trụ sở GHPGVN) và chùa Bái Đính (Ninh Bình).

wwwT4 (11).JPG

Toàn cảnh Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

wwwT4 (1).JPG

Ngoài ra còn tổ chức thành công lễ Cung nghinh, tôn trí và chiêm bái Tượng Phật Ngọc Hòa bình Thế giới, được rước từ Vương quốc Thái Lan đến Việt Nam và lưu chuyển đến TP. Hồ Chí Minh; cùng chính chính quyền thành phố xây dựng Công viên Tượng đài Bồ tát Thích Quảng Đức tại ngã tư Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng 8; từng bước trùng tu xây dựng mới chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) làm cơ sở cho THPG TP.Hồ Chí Minh, đáp ứng được yêu cầu lễ hội và hành chánh Giáo hội tại TP. Hồ Chí Minh....

Ngoài ra là những thành tựu của các ngành hoạt động chuyên môn như: Tăng sự, Giáo dục Tăng Ni, Hướng dẫn Phật tử, Hoằng pháp, Nghi lễ, Văn hóa, Kinh tế-Tài chánh, Từ thiện- Xã hội, Phật giáo Quốc tế...

Theo đó, đã tổ chức ổn định và hoàn chỉnh các khóa an cư kiết hạ hằng năm. Tổ chức hai Đại Giới Đàn cho Tăng Ni thành phố thọ giới tu học, thành lập Ban kiểm Tăng và hoạt động một cách hữu hiệu. Tái kiểm tra chính xác, cụ thể về số lượng Tăng Ni, tự Viện tại thành phố - Bổ nhiệm trụ trì trên 200 cơ sở tự viện của Giáo hội; tổ chức 02 Đại giới đàn “Huệ Lưu-2008” và Hành Trụ-2011” trong nhiệm kỳVII.

wwwT4 (12).JPG

ĐĐ.Thích Thiện Quý đọc báo cáo trước Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

Về lĩnh vực giáo dục Tăng Ni đã hoàn tất chương trình giáo dục cơ bản Phật học và làm lễ mãn khóa, phát bằng cho 567 Tăng Ni sinh tốt nghiệp TCPH khóa V Trường Trung cấp Phật học TP. Hồ Chí Minh. Chiêu sinh và khai giảng khóa mới. Đã làm lễ mãn khóa tốt nghiệp cho lớp Cao đẳng Phật học khóa IV với 520 Tăng-Ni sinh. Đồng thời chiêu sinh và khai giảng khóa V cho 560 Tăng Ni sinh theo học. Các lớp sơ cấp Phật học hoạt động có hiệu quả hơn 1.000 Tăng Ni sinh tốt nghiệp Sơ cấp

Hoạt động hướng dẫn Phật tử thì ổn định được tình hình sinh hoạt của Phật tử thành phố về mặt tổ chức cũng như nội dung sinh hoạt, đáp ứng được một phần lớn nguyện vọng của Phật tử trong công tác tu học và lễ bái. Nhất là ngành Gia đình Phật tử có nhiều bước tiến khả quan và ổn định.

wwwT4 (9).JPG
wwwT4 (4).JPG
wwwT4 (10).JPG

Chư tôn đức chủ tọa, Ban kiểm soát, Ban thư ký Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

wwwT4 (3).JPG
 

Trong lĩnh vực hoằng pháp đã duy trì và phát triển liên tục công tác thuyết giảng đến tận mọi tầng cơ sở, đạt kết quả cao và nhiều thuận lợi. Các giảng đường tập trung, các lớp giáo lý đều hoạt động bình thường. Giới thiệu Tăng Ni giảng sư tham dự các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn. Giới thiệu trên 319 Tăng Ni giảng sinh tham dự khóa đào tạo dài hạn Giảng sư Trung và Cao cấp, thời gian là 02 năm do Ban Hoằng pháp Trung ương tổ chức. Thành lập Giảng sư Đoàn, tổ chức 02 kỳ hội thi gáo lý dành cho cư sĩ Phật tử.

Ngành nghi lễ tổ chức trang nghiêm, trọng thể các Đại lễ Phật đản hằng năm và các ngày lễ khác, cũng như lễ tưởng niệm chư tôn giáo phẩm trong Giáo hội viên tịch. Nhất là kỷ niệm 30 năm ngày thống nhất Phật giáo cả nước, thành lập GHPGVN.

Hoạt động văn hóa xuất bản trên 333 đầu sách với số lượng 684.000 quyển. Tặng trên 30 tủ sách cho các tự viện ở những vùng sâu, vùng xa và hình thành nhiều tác phẩm văn nghệ, ca nhạc Phật giáo và hàng ngàn băng từ ca cổ nhạc Phật giáo.

wwwT4 (5).JPG

Đại biểu Ni dự Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

wwwT4 (8).JPG

Ngoài ra, Hệ thống Tuệ Tĩnh đường, lớp học tình thương, Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật đã xuất hiện và thành hình, có kết quả nổi bật và phấn khởi, lạc quan, triển vọng; công tác từ thiện xã hội đã đạt trên 750 tỷ đồng. Đón tiếp trên dưới 50 phái đoàn Phật giáo thế giới, các nhân sĩ, trí thức, chính khách trên thế giới đến thăm hữu nghị Thành hội Phật giáo một cách thành tựu, viên mãn và hiểu biết lẫn nhau.

Tuy vậy, Phật giáo thành phố cũng đứng trước những khó khăn, thách thức như: Một số Phật sự THPG không chủ động, không giải quyết kịp thời; thường xuyên bị động vì các công tác đột xuất, diễn ra không theo một trình tự như đã qui định trong chương trình hoạt động của từng quí và từng năm; một số vị thành viên của Ban Thường Trực thường xuyên vắng mặt trong các phiên họp định kỳ, do đó không giải đáp được những vấn đề Phật sự liên quan đến các ngành chuyên môn được đặt ra trong phiên họp; chế độ báo cáo của các ngành và quận huyện chưa thực hiện nghiêm túc, đã gây những khó khăn không nhỏ cho THPG về mặt tổng kết và báo cáo công tác cho các ngành chức năng và Giáo hội...

wwwT4 (6).JPG

Đại biểu dự Đại hội - Ảnh: Vũ Giang

wwwT4 (7).JPG

Song song đó, tiến độ giải quyết khiếu tố, khiếu nại tuy có khẩn trương nhưng vẫn còn tương đối chậm, chưa đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của Tăng Ni, Phật tử vì nhiều lý do khác; một số thành viên của Ban Trị sự kiêm nhiệm nhiều chức vụ, không những đã làm chậm đi một số công tác do mình phụ trách mà còn ảnh hưởng đến chương trình chung của Thành hội Phật giáo; công tác tổ chức trường, lớp, trường hạ, về mặt hình thức tương đối đồng đều nhưng về mặt nội dung còn chưa đồng bộ, đưa đến kết quả còn nhiều hạn chế; việc thành lập Trường Cao Đẳng Phật học vẫn chưa thực hiện vì nhiều lý do khách quan; nguồn tài chánh chưa có cơ sở ổn định giúp THPG hoạt động mà chỉ giải quyết có tính nhất thời.

Trong nhiệm kỳ mới, Đại đức cho biết, Thành hội sẽ tổ chức các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ hành chánh cho các Ban ngành chuyên môn và Ban Đại diện Phật giáo các Quận - Huyện; tiếp tục xin phép thành lập Trường Cao đẳng Phật học TP.HCM; duy trì và phát triển các lớp sinh hoạt giáo lý dành cho các tầng lớp Phật tử tại các Tự viện trong toàn thành phố; nâng cao chất lượng, nội dung thuyết giảng tại các giảng đường; quản lý chặt chẽ về mặt nội dung và nâng cao công tác in ấn và phát hành kinh sách của Thành hội Phật giáo hằng năm; xây dựng và phát triển một vài cơ sở kinh tế để gây quỹ cho Thành hội; thành lập một Ký nhi viện Phật giáo tại thành phố...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày