Phát hiện mộc bản “Chiếu dời đô” cổ nhất

Trong lúc tra tìm tài liệu trong kho Mộc bản triều Nguyễn để làm chuyên đề về 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, nhóm nhân viên chuyên nghiên cứu về Hán – Nôm vô cùng bất ngờ khi tình cờ phát hiện ra bản khắc “Chiếu dời đô” do Lý Công Uẩn soạn cách đây đúng 1.000 năm.

Ảnh bản gốc Chiếu dời đô và bản dập bìa sách “Đại Việt sử ký toàn thư” trong khối Mộc bản triều Nguyễn tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV
Ảnh bản gốc Chiếu dời đô và bản dập bìa sách “Đại Việt sử ký toàn thư” trong khối Mộc bản triều Nguyễn tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV

Bà Phạm Thị Huệ - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV cho biết: “Đây là bản gốc duy nhất còn lại tính đến thời điểm hiện tại. Bản khắc Mộc bản “Chiếu dời đô” vừa được phát hiện của Lý Công Uẩn nằm trong bộ sách “Đại Việt sử ký toàn thư” (Kỷ Lý Thái Tổ - quyển 2 – tờ 2) trong kho Mộc bản triều Nguyễn (di sản tư liệu thế giới), có ký hiệu H 31/8. Đây là bản khắc chữ Hán lộn ngược, có chất liệu là gỗ ván được khắc nổi với 214 chữ (chưa kể phần chú thích), khuôn khổ in là 20 x 29,5cm”.

Phát hiện mộc bản “Chiếu dời đô” cổ nhất ảnh 2

Bà Huệ cũng cho biết: “Mộc bản bộ sách “Đại Việt sử ký toàn thư” trong đó có “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn mà hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV có thể là bản khắc từ thời nhà Lê (1679), cũng có giả thiết cho rằng “Đại Việt sử ký toàn thư” được khắc lại vào thời Nguyễn (khoảng từ năm 1802 - 1807). Về vấn đề này cần có thời gian để nghiên cứu kỹ hơn…Đây là Mộc bản khắc cổ nhất về “Chiếu dời đô” còn lại ở Việt Nam tính đến thời điểm này”.

Mộc bản khắc “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn năm 1010 trong khối Mộc bản triều Nguyễn tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV
Mộc bản khắc “Chiếu dời đô” của Lý Công Uẩn năm 1010 trong khối Mộc bản triều Nguyễn tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV

Như vậy, tròn 1.000 năm sau ngày “Chiếu dời đô” ra đời, đặc biệt là trong lúc cả nước đang hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, phát hiện này mang rất nhiều ý nghĩa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.
Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày