Phục hồi các bức tranh tường ở một ngôi chùa Tây Tạng

Phục hồi các bức tranh tường ở một ngôi chùa Tây Tạng

GNO - Những bức tranh tường trong ngôi chùa Jokhang 1.300 năm tuổi ở Lhasa thuộc Tây Tạng, hiện đang trải qua lần phục hồi lớn nhất từ trước đến nay (ảnh), theo các quan chức di tích văn hoá địa phương.

Dự án phục hồi, được tài trợ bởi vốn đầu tư 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,6 triệu USD), đã được bắt đầu vào đầu tháng Sáu này và dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng ba năm, ông Li Liangqi, Phó Giám đốc Văn phòng Di tích văn hóa Lhasa cho biết.

Chùa Jokhang, nằm ở trung tâm Lhasa, đã được đưa vào danh sách Di sản thế giới UNESCO năm 2000, là một trong những điểm đến của khách hành hương Tây Tạng hàng đầu trên thế giới.

Hàng thế kỷ xói mòn đã làm nhiều bức tranh tường của ngôi chùa bị nứt vỡ.

Quá trình phục hồi được bắt đầu khi Cục Quản lý Di sản văn hóa Nhà nước mời Viện Hàn lâm Khoa học Di sản văn hóa Trung Quốc kiểm tra các bức tranh tường và lập một kế hoạch phục hồi chi tiết cho mỗi bức tranh tường.

"Các bức tranh tường sẽ được phục hồi giống như bản gốc. Công việc dự kiến sẽ không được hoàn thành nhanh chóng nhưng sẽ rất tinh tế", ông Li nói.

Ông Li cho biết các sắc tố truyền thống sẽ được sử dụng để phục hồi, 30 họa sĩ địa phương đã được đào tạo vài tháng tại Bắc Kinh để đảm trách công việc này.

Hiện tại người ta đã bắt đầu tiến hành chống thấm cho các bức tranh tường.

Lạt ma Nyima Tsering thuộc chùa Jokhang cho biết: “Mỗi bức tranh tường đều ẩn ý một điều gì đó và kể về câu chuyện của Đức Phật. Chúng được vẽ bởi các họa sĩ hàng đầu do Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ năm tuyển chọn”.

“Các bức tranh tường là một hình thức di sản từ tổ tiên của chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy bị tổn thương khi nhìn thấy các vết nứt trên chúng. Việc tu sửa này là một việc làm đạo đức”.

"Chúng tôi đã bắt đầu sao chép các bức tranh này vài năm trước đây khi thấy chúng có dấu hiệu rơi rớt. Chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ hữu ích cho nỗ lực phục hồi vào một ngày nào đó”.

Lạt ma cho biết mặc dù các bức tranh tường đã được sửa chữa trước đó nhưng dự án phục hồi hiện nay là lớn nhất trong lịch sử của ngôi chùa.

Được biết ngôi chùa trước đó đã trải qua hai năm tu bổ bắt đầu từ năm 2009 nhằm sửa chữa các cấu trúc bằng gỗ và các bức tường bằng đất của ngôi chùa. Các dự án tu bổ khác cũng đã được thực hiện trong những năm 1970 và 1980.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1183 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tức giận hại thân

GNO - Đức Phật chỉ dạy tức giận (sân) là một trong tam độc của tâm, cùng với tham lam và si mê. Trong y học, tức giận sẽ gây ra hành vi nguy cơ cho sức khỏe. Chúng tôi xin làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thông tin hàng ngày