Sắc Xuân sáng bừng trên giấy điệp

Tết Nguyên đán cận kề, cách Hà Nội 35 km, làng tranh Đông Hồ (Song Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh) cũng chộn rộn đón tết với những khuôn hình sáng bừng trên giấy điệp.

Cái thời vàng son cả làng làm tranh của vùng quê bên dòng sông Đuống này, nay chỉ còn trong quá vãng. Nhưng người ta vẫn có thể cảm nhận được không khí nhộn nhịp, nhất là độ tết đến như thế này, khi vào khu sản xuất và trưng bày tranh của nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế.

Trong khu sản xuất thường xuyên có 11 thợ - là con cháu trong nhà - làm tranh. Còn khu trưng bày đủ người xem dễ hút mắt lạc vào giữa thế giới tranh với những đám cưới chuột, đàn lợn âm dương… Đặc biệt được chiêm ngưỡng một số bộ tranh cổ kể được nghệ nhân Chế sưu tầm như: tích Thạch Sanh, truyện Tống Chân, Cúc Hoa; các mộc bản khắc ván cổ dùng để in tranh…

Tuy chỉ còn vài cơ sở làm tranh, nhưng không vì thế mà sản phẩm tranh kém không khí so với các đồ vàng mã trong làng. Vẫn hối hả lắm du khách đến các cơ sở xem và mua tranh; những chuyến ô tô, xe máy đến lấy hàng vận chuyển đi các nơi. Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế hoan hỉ cho hay, sản phẩm tranh Đông Hồ của gia đình đã từ lâu có mặt khắp các tính thành trong cả nước. Và đến nay, hàng cũng đã xuất khẩu được ra nước ngoài.

Các sản phẩm gắn liền với tranh Đông Hồ ngày càng trở  nên đa dạng về kiểu dáng. Những bức tranh đã ít bị bó hẹp hơn về kích cỡ, nội dung. Đặc biệt, hình ảnh những của “Đàn lợn âm dương” hay “Chuột vình quy”, “Chăn trâu thổi sáo”… còn được thể hiện trên chất liệu gỗ; duyên dáng trên những bưu thiếp, phong bì làm bằng giấy điệp… Thể hiện sư sung túc, đông vui nên đây cũng là những bức tranh khá đăt khách.

Tất cả báo hiệu sự hồi sinh của một dòng tranh có giá trị văn hóa tinh tế của Kinh Bắc, của dân tộc Việt Nam .

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1224 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Những người phụ nữ can đảm

GNO - Đó là những người mẹ trẻ đơn thân, người dì thay chị nuôi cháu, trong hoàn cảnh khốn khó nhất, dù mù lòa không thấy đường, dù bệnh tật vây quanh như ngọn đèn trước gió nhưng chưa bao giờ chịu bỏ cuộc.
Ảnh minh họa

Người Phật tử cần có thái độ như thế nào trước hiện tượng “vụ lợi tâm linh”

GNO - Tôi cảm động và trân trọng sự quan tâm của bạn về những sự kiện gần đây trong thế giới Phật giáo, đặc biệt là các vụ bê bối liên quan đến những Tăng sĩ nổi tiếng ở Thái Lan và gần đây là ở Trung Quốc. Và dĩ nhiên, cả những vụ tai tiếng, rắc rối trong chính cộng đồng Phật giáo Kim cương thừa của chúng ta.
Giác linh đường Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín tại chùa Hưng Long (P.Vườn Lài, TP.HCM)

[Ảnh] Đại diện lãnh đạo TP.HCM cùng nhiều phái đoàn viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín

GNO - Ngày thứ hai của Lễ tang (6-3), nhiều phái đoàn chư tôn đức Tăng Ni thuộc Giáo hội các cấp, lãnh đạo chính quyền, các cơ quan ban ngành TP.HCM,... đã đến chùa Hưng Long (P.Vườn Lài, TP.HCM) kính viếng Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh tân viên tịch.

Thông tin hàng ngày