Sẽ lấy lại các tượng Phật từ Vương quốc Anh

GNO - Chính quyền bang Andhra Pradesh, Ấn Độ, đã quyết định lấy lại tác phẩm điêu khắc Phật giáo thuộc về bang này từ Vương quốc Anh.

Một bộ sưu tập hy hữu 70 tác phẩm từ trung tâm Phật giáo nổi tiếng tại Amaravati ở quận Guntur đã được trưng bày ở phòng trưng bày Hotung Joseph tại Bảo tàng Anh thuộc London.

Các tác phẩm đã bám bụi trong hơn 50 năm trong tầng hầm của bảo tàng và được mang ra trưng bày sau những yêu cầu lặp đi lặp lại của các nhóm Phật giáo.

Ghi chép của bảo tàng cho thấy những tác phẩm điêu khắc này đã được khai quật bởi người Anh gần 140 năm trước đây và đã được vận chuyển đến Vương quốc Anh từ Madras vào năm 1859.

Bộ trưởng N. Chandrababu Naidu đã yêu cầu các quan chức của bộ phận du lịch đề cập vấn đề này với trung tâm. Ông cũng yêu cầu các quan chức cố gắng lấy lại tác phẩm điêu khắc Phật giáo đang nằm tại Bảo tàng Chennai.

Theo một báo cáo được công bố trên một tạp chí, các tác phẩm điêu khắc 2.000 năm tuổi đã được thực hiện bằng cách sử dụng đá vôi địa phương gọi là "đá cẩm thạch Palanadu". Bộ sưu tập bao gồm hình khắc dựa trên chủ đề Phật giáo như rắn 5 đầu, hoa sen và voi.

"Bảo tháp ở Amaravati có lớp vỏ bằng các tấm chạm khắc bị sụp đổ trong thời trung cổ và đã hầu như bị chôn vùi. Các tấm chạm khắc này đã được khai quật vào năm 1845 bởi người Anh và hơn 120 tấm đã bị chuyển đến Vương quốc Anh", bản báo cáo đã nêu.

Văn Công Hưng (Theo Deccan Chronicle)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày