Sen hồng sẽ là Quốc hoa ?

Triển lãm, lấy ý kiến về Quốc phục, Quốc hoa, Quốc tửu Việt Nam sẽ được tổ chức trong “Lễ hội hoa Xuân và đồ uống Tết năm 2011” do Bộ VHTT&DL tổ chức từ  ngày 25 đến 30.1.

"Lễ hội hoa Xuân và đồ uống Tết năm 2011" sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm VHNT Việt Nam (2 Hoa Lư, Hà Nội). Điểm đặc biệt của Lễ hội năm nay là sẽ tổ chức triển lãm và lấy ý kiến nhân dân về Quốc phục, Quốc hoa, Quốc tửu Việt Nam. Trước đó, vào tháng 6.2010, Bộ đã tổ chức Hội thảo về Quốc hoa.

Sen hồng sẽ là Quốc hoa?

Tính đến hiện tại, Hoa Sen hồng vẫn là ứng viên được nhiều người lựa chọn nhất với tỉ lệ 40,3% (theo số phiếu lựa chọn qua mạng Internet). Trong khuôn khổ triển lãm lần này, sẽ trưng bày, giới thiệu trực quan về việc đưa hoa sen là đề cử của Quốc hoa Việt Nam.

Theo đó, triển lãm về hoa sen được trưng bày với nhiều nội dung sau: Hoa sen trong tâm linh văn hóa trong đó thể hiện sen trong nghi lễ thờ

Kết quả thăm dò ý kiến lựa chọn Quốc hoa qua mạng internet:

Hoa sen: 40,3%, hoa mai: 33,6%, hoa đào: 8,2%, cây tre: 9,5%, hoa lan: 0,6%, hoa gạo: 0,6%, hoa quỳnh: 0,6%, hoa ban: 1,2%, hoa cau: 1,8%, hoa súng: 0,6%...

cúng,  tạo dựng khu kiến trúc Chùa Một cột - Liên hoa đài tại khu vực trung tâm; hoa sen trong mỹ thuật truyền thống người Việt: trưng bày các biểu tượng hoa sen trên cổ vật Việt Nam qua các giai đoạn lịch sử Lý, Trần, Lê, Nguyễn; hoa sen qua tâm hồn và bàn tay khéo léo của nghệ nhân; hoa sen với hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tạo dựng trong một không gian đẹp của nghệ thuật sắp đặt v.v...

Ngoài ra, một chương trình đặc biệt mang tên "Hồn sen Việt" cũng dự kiến sẽ được tổ chức  vào ngày 29.1 (tức 26 tháng Chạp) nhằm tôn vinh hơn nữa vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa sen. Trong đêm hội này, công chúng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh khiết, quyến rũ mà thanh tao của loài hoa này thông qua nhiều chương trình, tiết mục nghệ thuật độc đáo như: múa Đêm hội hoa sen, hát Quan họ, hát múa Sắc sen màu nhiệm, múa Lục cúng hoa đăng, múa Hoa sen Tháp Mười, giới thiệu nghệ thuật Trà sen Việt, trình diễn trang phục Duyên dáng hoa sen...

Sen hồng là ứng viên số 1 cho đề cử Quốc hoa Việt Nam
Sen hồng là ứng viên số 1 cho đề cử Quốc hoa Việt Nam

Cũng hứa hẹn nhiều điều thú vị là chương trình giao lưu với những khách mời là các nhà chuyên cứu văn hoá, các chuyên gia, hoạ sĩ... luận bàn về vẻ đẹp và giá trị của hoa sen với chủ đề Hoa Sen- Hồn Việt. Trong chương trình này sẽ công bố kết quả bình chọn “Quốc hoa” và phát động tiếp tục bình chọn “Quốc tửu” và “Quốc phục” Việt Nam.

Sen hồng là loài hoa đã từng đi vào thơ ca, nhạc hoạ, truyền thuyết, lễ hội, các công trình kiến trúc, hội hoạ và điêu khắc tiêu biểu của VN. Theo hoạ sĩ Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm), hoa sen hồng, đối tượng được trưng bày và lấy ý kiến trực diện tại lễ hội là một loài hoa tiêu biểu, đáp ứng được các tiêu chí về lựa chọn Quốc hoa VN. Đặc biệt, sen hồng là biểu tượng thể hiện bản sắc văn hoá, cốt cách và tinh thần dân tộc, ý chí và nguyện vọng của nhân dân VN.

Quốc hoa khi được chính thức lựa chọn và tôn vinh sẽ là niềm kiêu hãnh của người Việt Nam với bè bạn năm châu, là kênh giao tiếp ý nghĩa và hiệu quả về hình ảnh quốc gia trên thế giới. Cùng với hệ thống các biểu tượng đã tồn tại lâu đời của Việt Nam như cây tre, áo dài, chùa Một Cột, Vịnh Hạ Long..., Quốc hoa sẽ là một thành tố quan trọng góp phần tạo thành tổng thể thống nhất để khẳng định diện mạo, hình ảnh và “thương hiệu” văn hóa Việt Nam.

Bình chọn Quốc phục, Quốc tửu

Bên cạnh nội dung trọng tâm là lấy ý kiến xung quanh việc bầu chọn Quốc hoa VN sẽ là các hoạt động khởi động việc tuyển chọn Quốc phục và Quốc tửu.

Theo đó, việc lựa chọn Quốc phục VN sẽ được tái khởi động trên cơ sở tập hợp các mẫu trang phục truyền thống tiêu biểu qua các thời kỳ, mẫu trang phục các nguyên thủ đã mặc trong dịp VN tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Hội nghị cấp cao các nước ASEAN, Lễ hội Đền Hùng hay bộ áo dài the khăn đóng truyền thống... để làm cơ sở cho các nhà thiết kế đưa ra các ý tưởng, nhằm vừa đảm bảo được những yếu tố truyền thống, vừa có sự cải tiến về kiểu dáng cho phù hợp với hiện tại.

Trang phục của quan lại triều Nguyễn sẽ được trưng bày lấy ý kiến về Quốc phục
Trang phục của quan lại triều Nguyễn sẽ được trưng bày lấy ý kiến về Quốc phục

Về việc bầu chọn Quốc phục, BTC sẽ tổ chức xây dựng đề án, tổ chức hội thảo, tổ chức thi thiết kế với sự tham gia của các nhà thiết kế, công ty thời trang, công ty dệt may...; thành lập Hội đồng Tuyển chọn, triển lãm lấy ý kiến sau đó trình diễn và công bố.

Chương trình tuyển chọn Quốc tửu Việt Nam sẽ diễn ra với việc trưng bày các thương hiệu đạt giải rượu ngon tại các kỳ liên hoan tuyển chọn rượu liên tục trong 3 năm vừa qua (2007, 2008 và 2009) của 2 dòng rượu công nghiệp và truyền thống.

Được biêt, hàng ngày, tại Lễ hội, BTC sẽ tổ chức lấy ý kiến nhân dân thông qua mạng máy tính, website và phiếu bình chọn “Quốc phục”, “Quốc hoa” và “Quốc tửu”.

Trong khuôn khổ Lễ hội, cũng sẽ diễn ra triển lãm ảnh Sen Việt, gồm 80 bức ảnh của nghệ sĩ Trần Bích. 80 bức ảnh sẽ giới thiệu vẻ đẹp của sen, đời sen, duyên sen...

Ngoài ra, còn có khu trưng bày: hoa sen dưới góc nhìn của các họa sĩ đương đại, tạo dựng hồ sen, đầm sen, các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt từ hoa sen; giới thiệu về công dụng của sen trong văn hóa ẩm thực với các sản phẩm đã rất quen thuộc: trà sen, mứt sen, chè sen...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày