Tết Trung thu cho trẻ em chùa Bồ Đề

Sư thầy Thích Đàm Lan - Trụ trì chùa Bố Đề
Sư thầy Thích Đàm Lan - Trụ trì chùa Bố Đề

Tết Trung thu là ngày được nhiều trẻ em Việt Nam mong đợi, nhưng đối với các em ở chùa Bồ Đề nó còn đặc biệt hơn bởi ngày này, ở đây các em cảm nhận được hơi ấm của gia đình và tình thương…

Ấm áp Tết Trung thu tại chùa Bồ Đề

Mọi người đều biết đến chùa Bồ Đề (quận Long Biên - Hà Nội) không chỉ bởi vẻ đẹp cổ kính mà đây còn là mái ấm tình thương của những trẻ em lang thang, cơ nhỡ. Hàng ngày những ni sư trong chùa đảm nhiệm cả vai trò của một người mẹ, người bà, người thầy và cả người cha trong đại gia đình “Chùa Bồ Đề”.

Trao đổi với chúng tôi, sư thầy Thích Đàm Lan cho biết, hiện ở chùa đang nuôi dưỡng hơn 100 em nhỏ mồ côi, lang thang, khuyết tật và những trẻ em bị bỏ rơi từ khi mới lọt lòng mẹ. Mỗi em đều có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều phải chịu sự thiếu thốn tình cảm gia đình và hơi ấm của cha mẹ.

Mỗi tuần các bạn tình nguyện viên quốc tế dành 3 ngày tới chùa để giúp các em học và dạy thêm ngoại ngữ cho các em. Tuy bận với việc học hành ở trường, nhưng các bạn sinh viên cũng đang cố gắng chuẩn bị để có thể tổ chức một Tết Trung thu thật vui vẻ cho các em. Bạn Lê Thanh Sơn, đại diện nhóm tình nguyện viên quốc tế cho biết, năm nay các bạn sẽ phối hợp với các tổ chức từ thiện làm một buổi phá cỗ trung thu thật ý nghĩa cho các em, với những trò chơi dân gian và các tiết mục thi hát. 

Sư thầy Thích Đàm Lan cho biết thêm, còn mấy ngày nữa sẽ tới Tết Trung thu đã có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, Đoàn Thanh niên và sinh viên tới đăng ký tổ chức Tết Trung thu cho các em. Nhà chùa đã chọn các ngày 10, 12, 14, 15 (âm lịch) để tổ chức cho các em đón Tết.

Mỗi người một cách tổ chức riêng nhưng đều có chung một tấm lòng và một chữ “Tâm”. Các nhà hảo tâm muốn được góp phần nhỏ bé của mình để cùng nhà chùa chia sẻ và giúp các em vơi đi được phần nào nỗi cơ cực, buồn tủi mà số đem lại. Có thể những đêm rằm Trung thu sẽ giúp các em quên đi những nỗi đau, quên rằng mình là những đứa trẻ không bố mẹ, không nhà cửa.

Ngoài ra, trong dịp lễ Trung thu, các gia đình xung quanh chùa cũng cho con, cháu mình đến chung vui. Điều đó giúp các em trong chùa thấy vui hơn và cảm thấy mình cũng như những trẻ thơ khác, không còn khoảng cách và sự phân biệt. Chính những sự quan tâm của cộng đồng, xã hội như vậy đã góp phần nào giúp các em có một Tết Trung thu trọn vẹn.

Ước mơ giản dị của những đứa trẻ

Thời thơ ấu, mỗi người đều có những ước mơ, có những ước mơ trở thành sự thật, nhưng cũng có những uớc mơ thật xa vời. Giống những trẻ em khác, những đứa trẻ sống ở chùa Bồ Đề cũng có những ước mơ riêng của mình. Các em mong ước được đón những cái Tết Trung thu thật vui, có nhiều bánh kẹo và đồ chơi… được vui đùa bên cạnh những người thân của mình.

Tuy những ước mơ đó thật nhỏ nhoi và bình dị, nhưng với các em ở chùa Bồ Đề thì lại thật lớn lao. Bởi các em đều không có bố mẹ, thiếu hơi ấm tình thương của gia đình. Nói về Tết Trung thu, em Phạm Thị Ngọc Thi 13 tuổi kể, em đã ở chùa Bồ Đề được 2 năm. Mỗi dịp Trung thu, em chỉ mong tất cả các bạn như em sẽ có một Trung thu thật vui vẻ, nhiều bánh kẹo, được rước đèn ông sao đi chơi và cùng nhau phá cỗ. Em Thi mong ước “Sẽ cố gắng học thật giỏi để có thể trở thành cô giáo và về chùa dạy chữ cho các bạn, các em”.

bode 2 (1).jpg

Một lớp học của các em ở chùa Bồ Đề

Khác với Thi, em Lê Đức Anh 16 tuổi kể với giọng buồn: “Bố, mẹ mất khi cháu mới 10 tuổi nên mỗi dịp Trung thu, nhìn các bạn cùng tuổi được bố mẹ dẫn đi chơi, mua đồ chơi, bánh kẹo… cháu lại thấy nhớ bố, mẹ và mong sao bây giờ mình cũng được như vậy dù chỉ một lần”.

Khi nghe về những mơ ước của các em, chắc hẳn ai cũng muốn làm một điều gì để thực hiện những ước mơ đó.

Không chỉ các em có mơ ước riêng cho mình, mà nhiều người dân sống xung quanh chùa cũng muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với các em. Bác Nguyễn Quang Minh, một người dân ở phường Bồ Đề nói, mong các em ở chùa cũng như các em đang sống lang thang, tật nguyền… sẽ có những đêm Trung thu đầy ý nghĩa và quên đi số phận không may mắn của mình.

Trung thu đã tới gần, chúng ta hãy cùng nhau họp mặt dưới mái chùa Bồ Đề vui một đêm Trung thu đầy ý nghĩa với các em nhỏ đang được cưu mang tại đây, chắp thêm những đôi cánh để những ước mơ của các em trong cuộc sống thành hiện thực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày