Thái Lan: Nhà chùa mở lại các lớp học Phật giáo

GNO - Dù các trường học ở Thái Lan đang bị đóng cửa để kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Viện Giáo dục Molilokkayaram thuộc tu viện hoàng gia Molilokkayaram (Bangkok) đã bắt đầu mở lại các lớp học cổ ngữ Pali.


Hãng tin Reuters cho biết, từ ngày 22-4 đã có 60 vị tập sự xuất gia đã quay trở lại các lớp học Pali với tấm chắn che mặt và áp dụng khoảng cách an toàn trong lớp học.

nha su hoc tieng Pali.jpg

Các lớp học cổ ngữ Pali đã mở trở lại, chùa đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn - Ảnh: Reuters

“Việc học ngôn ngữ tâm linh cổ xưa này không thể bị gián đoạn và nhà chùa đã bố trí các bàn học đủ khoảng cách 2m để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Chúng tôi cũng thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho tất cả các thành viên lớp học vào mỗi buổi sáng. Chư Tăng và người học được yêu cầu đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động bên ngoài trú xứ của mình. Đây cũng là việc làm bảo vệ mọi người xung quanh” - Hòa thượng Phra Theppariyattimolee, trụ trì chùa Molilokkayaram chia sẻ với Reuters.

Dù các lớp học ngôn ngữ Pali vừa được mở lại, hoạt động khất thực mỗi sáng của chư Tăng trong chùa đều đã tạm ngưng. Thay vào đó, thức ăn được nấu ngay trong chùa.


Dưới triều đại Rattanakosin (1782 - 1932), chùa Molilokkayaram là ngôi trường tiểu học dành cho các vị hoàng tử, dạy ngôn ngữ Pali và khảo hạch qua vấn đáp. Đến năm 1991, chùa Molilokkayaram được chuyển hoàn toàn thành cơ sở giáo dục Phật giáo để phục vụ công tác đào tạo Tăng tài với kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Pali và kinh điển Phật giáo.

Hiện tại, viện có 20 giáo thọ sư dạy tiếng Pali cho chư Tăng và các vị xuất gia tập sự thuộc các tu viện trong và ngoài khu vực thủ đô Bangkok. Tại trường, khóa học tiếng Pali có 8 cấp độ, cấp độ 9 là Phật học. Học phần Phật pháp gồm 3 cấp độ cho các học giả chuyên về Pháp với cấp độ 3, cấp độ 2 và cao cấp.

Trần Trọng Hiếu
(theo ReutersThe Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1237 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

“Đấu củng xuyên tâm” chìa khóa giải mã điện Kính Thiên

GNO - Phát hiện các loại đấu xuyên tâm tại di tích 18 Hoàng Diệu trong đợt khai quật 2002-2004 và trong đợt khai quật năm 2017-2018 tại phía đông điện Kính Thiên đã phát hiện bình áng đầu châu chấu, bình áng đầu chim và các cấu kiện gỗ liên quan đến kiến trúc đấu củng.
Đức Phật dạy khi qua được bờ rồi thì quên chiếc bè, buông hết cho nó nhẹ - Ảnh minh họa

Để gió cuốn đi

GNO - Có những câu hát thật bình dị, chân chất, không cao siêu hoa mỹ ngôn từ, nhưng lại đi vào lòng người và ở lại rất lâu. Một trong những câu hát đó là: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”.

Thông tin hàng ngày