Thái Lan: Nhà chùa mở lại các lớp học Phật giáo

GNO - Dù các trường học ở Thái Lan đang bị đóng cửa để kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Viện Giáo dục Molilokkayaram thuộc tu viện hoàng gia Molilokkayaram (Bangkok) đã bắt đầu mở lại các lớp học cổ ngữ Pali.


Hãng tin Reuters cho biết, từ ngày 22-4 đã có 60 vị tập sự xuất gia đã quay trở lại các lớp học Pali với tấm chắn che mặt và áp dụng khoảng cách an toàn trong lớp học.

nha su hoc tieng Pali.jpg

Các lớp học cổ ngữ Pali đã mở trở lại, chùa đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn - Ảnh: Reuters

“Việc học ngôn ngữ tâm linh cổ xưa này không thể bị gián đoạn và nhà chùa đã bố trí các bàn học đủ khoảng cách 2m để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Chúng tôi cũng thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho tất cả các thành viên lớp học vào mỗi buổi sáng. Chư Tăng và người học được yêu cầu đeo khẩu trang khi tham gia các hoạt động bên ngoài trú xứ của mình. Đây cũng là việc làm bảo vệ mọi người xung quanh” - Hòa thượng Phra Theppariyattimolee, trụ trì chùa Molilokkayaram chia sẻ với Reuters.

Dù các lớp học ngôn ngữ Pali vừa được mở lại, hoạt động khất thực mỗi sáng của chư Tăng trong chùa đều đã tạm ngưng. Thay vào đó, thức ăn được nấu ngay trong chùa.


Dưới triều đại Rattanakosin (1782 - 1932), chùa Molilokkayaram là ngôi trường tiểu học dành cho các vị hoàng tử, dạy ngôn ngữ Pali và khảo hạch qua vấn đáp. Đến năm 1991, chùa Molilokkayaram được chuyển hoàn toàn thành cơ sở giáo dục Phật giáo để phục vụ công tác đào tạo Tăng tài với kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ Pali và kinh điển Phật giáo.

Hiện tại, viện có 20 giáo thọ sư dạy tiếng Pali cho chư Tăng và các vị xuất gia tập sự thuộc các tu viện trong và ngoài khu vực thủ đô Bangkok. Tại trường, khóa học tiếng Pali có 8 cấp độ, cấp độ 9 là Phật học. Học phần Phật pháp gồm 3 cấp độ cho các học giả chuyên về Pháp với cấp độ 3, cấp độ 2 và cao cấp.

Trần Trọng Hiếu
(theo ReutersThe Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.

Thông tin hàng ngày