Tháng 2-2016 sẽ tiến hành Đại hội PG cấp quận, huyện

HT.Thích Thiện Tánh - Ảnh: Vũ Giang
HT.Thích Thiện Tánh - Ảnh: Vũ Giang

GN - Vừa qua, Trung ương Giáo hội đã ra Thông tư hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu GHPGVN quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. BTS GHPGVN TP cũng đã tổ chức hội nghị triển khai thông tư này.

Phóng viên Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi với HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, nhận định về hoạt động Phật sự của 24 BTS GHPGVN quận, huyện trong nhiệm kỳ qua, Hòa thượng cho biết tổng quát:

- Trong nhiệm kỳ VIII (2012-2017), nhìn chung 24 BTS GHPGVN TP.HCM hoạt động Phật sự ổn định trên các lĩnh vực. Nhiều BTS GHPGVN quận, huyện quan tâm thực hiện nhiều chương trình nhân đạo, từ thiện xã hội chăm lo đời sống cho người nghèo TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác. 24 BTS GHPGVN quận, huyện cũng nối kết chặt chẽ với Ban Thường trực BTS GHPGVN TP; nhân sự trong nhiệm kỳ VIII cũng không biến động nhiều, nhìn chung đạt được các thành tựu nhất định trong hoạt động Phật sự tại địa phương.

* Bạch Hòa thượng, Thông tư số 292/TT.HĐTS của HĐTS GHPGVN hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu GHPGVN cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (nhiệm kỳ 2016 - 2021) từ 1-4 đến 31-12-2016. Xin Hòa thượng cho biết, Phật giáo TP.HCM chuẩn bị đại hội như thế nào?

- Từ khi Thông tư của HĐTS GHPGVN ban hành, Ban Thường trực BTS GHPGVN TP cũng đã phổ biến thông tư này đến 24 BTS cấp quận, huyện để kịp thời chuẩn bị đại hội đại biểu PG cấp quận, huyện. Ban Trị sự GHPGVN TP cũng sẽ thành lập Ban Nhân sự Đại hội, trong đó có các ủy viên là chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS, Ban Tăng sự, Ban Kiểm soát để có ý kiến chính thức và hỗ trợ về mặt nhân sự cho đại hội đại biểu PG cấp quận, huyện thuộc Phật giáo TP.

Trong các cuộc họp giữa chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP và 24 BTS GHPGVN quận, huyện đã thống nhất BTS GHPGVN quận, huyện nào ổn định, thống nhất về nhân sự của nhiệm kỳ IX thì sẽ tiến hành tổ chức đại hội sớm. Dự kiến qua Tết Bính Thân, vào tháng 2-1016, BTS GHPGVN quận, huyện nào thống nhất được nhân sự nhiệm kỳ mới sẽ được BTS GHPGVN TP chỉ định thời gian cụ thể để tiến hành đại hội.

* Việc giới thiệu nhân sự tham gia Ban Trị sự GHPGVN cấp quận, huyện thông thường sẽ do Tiểu ban Nhân sự Đại hội Phật giáo cấp quận, huyện chọn và giới thiệu, bảo đảm dân chủ, công khai. Hòa thượng cho biết nhân sự khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) dự kiến gồm những thành phần như thế nào?

- Đối với Phật giáo quận, huyện thuộc TP.HCM, nhân sự khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) sẽ suy cử những người có trình độ, khả năng, có đức, có tài và phải được Tăng Ni, Phật tử tại địa phương tín nhiệm, đồng tình. Thành phần nhân sự nhiệm kỳ mới sẽ tùy vào tình hình của từng BTS GHPGVN quận, huyện gồm Tăng Ni, Phật tử các hệ phái Phật giáo VN (Bắc tông, Nam tông, Khất sĩ) thành viên GHPGVN tại địa phương tham gia vào BTS GHPGVN quận, huyện.

* Việc đề cử nhân sự tiến hành theo lộ trình như thế nào?

- Nhân sự nhiệm kỳ IX sẽ được Tiểu ban Nhân sự thuộc BTS GHPGVN quận, huyện triệu tập, sau đó hiệp thương với Phòng Nội vụ. Sau khi các bên thống nhất, BTS GHPGVN quận, huyện sẽ có văn bản giới thiệu danh sách ứng viên chính thức lên BTS GHPGVN TP để Ban Nhân sự thuộc BTS GHPGVN TP có ý kiến và được chuẩn y.

ANH A (2).JPG
BTS PG TP họp triển khai tổ chức Đại hội cấp quận huyện - Ảnh: Bảo Toàn

* Bạch Hòa thượng, với đặc thù của Phật giáo TP.HCM là đông Tăng Ni, Phật tử, Đại hội đại biểu Phật giáo quận, huyện khóa IX có sự khác biệt nào về số lượng, thành phần nhân sự hay không?

- Tuy Phật giáo TP.HCM có số lượng Tăng Ni, Phật tử tập trung về tu học đông, các tự viện phát triển hơn các thành phố khác nhưng đại hội lần này sẽ không có sự khác biệt nào về số lượng và sự phân bổ nhân sự ở các quận, huyện. Theo thông tư hướng dẫn của HĐTS GHPGVN, số lượng Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN cấp quận, huyện, thị xã không quá 27 thành viên, Thường trực Ban Trị sự GHPGVN cấp quận, huyện, thị xã không quá 11 thành viên. Phật giáo TP sẽ thực hiện đúng như tinh thần Thông tư 292 của Trung ương Giáo hội đã hướng dẫn.

* Về số tuổi của nhân sự nhiệm kỳ IX, Phật giáo TP.HCM sẽ có sự “linh động” nào hay không, bạch Hòa thượng?

- Theo quan điểm của chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS GHPGVN TP là khuyến khích người trẻ có trình độ, năng lực, có đức, có tài sẽ được suy cử trong BTS GHPGVN quận, huyện nhiệm kỳ sắp tới để đóng góp cho Giáo hội. Thành viên tham gia Ban Trị sự GHPGVN cấp quận, huyện có tuổi đời không quá 60 tuổi, không kiêm nhiệm quá 2 chức danh trong Thường trực BTS.

Đối với một số trường hợp các địa phương theo yêu cầu thực tế cần thiết phải có vị tôn túc Tăng đủ uy tín tham gia lãnh đạo để nhiếp chúng thì tuổi đời của Trưởng ban Trị sự GHPGVN cấp quận, huyện nhiệm kỳ 2016-2021 được vận dụng linh hoạt nhưng không quá 70 tuổi.

* Bạch Hòa thượng, dự kiến Phật giáo TP.HCM sẽ hoàn tất đại hội đại biểu Phật giáo quận, huyện vào thời gian nào?

- Thời điểm hiện tại, tôi chưa thể nói được thời gian nào sẽ hoàn tất đại hội đại biểu Phật giáo quận, huyện thuộc Phật giáo TP. Tuy nhiên, chư tôn đức trong Ban Thường trực BTS GHPGVN TP dự kiến hết quý I-2016, ½ trên tổng số 24 BTS GHPGVN quận, huyện sẽ tiến hành xong đại hội. Tôi hy vọng có thể đại hội đại biểu Phật giáo quận, huyện thuộc Phật giáo TP sẽ hoàn tất sớm hơn thời gian Trung ương Giáo hội quy định bởi nhân sự các BTS GHPGVN quận, huyện không biến động nhiều.

Nhân đây, tôi mong rằng Tăng Ni, Phật tử tại địa phương luôn đoàn kết, công tâm, sẽ lựa chọn được những vị Tăng Ni, Phật tử đủ đức, đủ tài, khả năng, nhiệt tâm, nhiệt tình  tham gia vào lãnh đạo của 24 BTS GHPGVN quận, huyện. Những người này sẽ trực tiếp gánh vác trách nhiệm hướng dẫn sinh hoạt tu học cho Tăng Ni, Phật tử đúng chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Hiến chương của Giáo hội. Chư tôn đức sẽ làm tròn vai trò sứ giả Như Lai, xiển dương Chánh pháp, đóng góp cho sự phát triển của Phật giáo TP.HCM nói riêng và GHPGVN nói chung.

* Xin cảm ơn Hòa thượng!

Chủ đề của Đại hội đại biểu GHPGVN quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh (nhiệm kỳ 2016-2021) là “Ổn định - kế thừa - phát triển”.

Thành phần nhân sự:  Tiêu chuẩn cơ cấu nhân sự Ban Trị sự GHPGVN cấp huyện: phải là những Tăng Ni, cư sĩ Phật tử của các hệ phái thành viên GHPGVN tại địa phương, có uy tín, đạo hạnh tốt, có năng lực làm việc, có công đức với đạo pháp và dân tộc.

Trong trường hợp cần thiết và nhu cầu thực tế, cư sĩ Phật tử tham gia Ban Trị sự được quyền giữ chức vụ Phó Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN cấp huyện.

Các chức danh trong Ban Trị sự GHPGVN cấp quận, huyện theo quy định tại Điều 1 Chương I Quy chế hoạt động Ban Trị sự GHPGVN cấp huyện: Trưởng ban Trị sự, 1 Phó Trưởng ban Thường trực, 2 Phó Trưởng ban chuyên trách, các Trưởng ban chuyên môn tương ứng với các Ban chuyên môn của Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, 1 Chánh Thư ký, 2 Phó Thư ký, 1 thủ quỹ; các ủy viên Thường trực, các ủy viên. Các Trưởng ban chuyên ngành theo yêu cầu, có thể thành lập một Ban không quá 9 thành viên, do Thường trực Ban Trị sự quyết định chuẩn y.

(Trích Thông tư số 292/TT.HĐTS của HĐTS GHPGVN)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày