Thiền định giúp trẻ em Singapore thích ứng với căng thẳng

GNO - Cô Mallika Kripalani, người sáng lập và giám đốc Conscious Zone - một công ty có trụ sở tại Singapore chuyên đào tạo chánh niệm, sự chấp nhận và tận tâm, các giải pháp quản lý căng thẳng trong trường học, gia đình và doanh nghiệp - đang giới thiệu chánh niệm đến những trẻ em và thanh thiếu niên để giúp họ đối phó với các tình huống căng thẳng ở trường và xa hơn nữa.

singaporethiendinh.jpg

Bác sĩ Koh Li Wearn thực tập thiền định cùng với các con

Ngay cả ở độ tuổi còn rất nhỏ, trẻ em vẫn có thể hưởng được lợi ích từ thiền định. Kripalani giải thích: "Nếu một đứa trẻ biết thở như thế nào, nó sẽ giúp bé bình tĩnh lại nhanh chóng và phá vỡ chu kỳ lo âu, tức giận hoặc thất vọng khi bé cáu giận", thêm rằng nhiều phụ huynh ghi danh con em mình vào các buổi tập chánh niệm để tìm hiểu làm thế nào để bình tĩnh và tập trung trong kỳ thi hoặc các hoạt động khác như thể thao.

Mặc dù ngay cả những người lớn có thể gặp khó khăn trong việc thực hành chánh niệm, nhưng trẻ cũng có thể học nó miễn là chúng tham gia các bài tập và học thiền theo từng bước.

Ví dụ, trẻ nhỏ có thể không thể ngồi yên hoặc nhắm mắt, nhưng chúng có thể bắt đầu với một bài tập thở ngắn 30 giây, nơi chúng được yêu cầu chú ý tới hơi thở, cảm thấy ngực của mình nâng lên và hạ xuống và hơi thở vào ra. "Bạn muốn chắc chắn rằng bạn tạo ra một không gian an toàn cho những ai hiện diện. Tôi đã có những đứa trẻ trong lớp học của tôi, những người không muốn nhắm mắt lại hoặc những người cần động đậy hoặc di chuyển một chút. Phải mất thời gian", bà Kripalani nói.

Đối với trẻ lớn hơn, cô Kripalani giải thích rằng cô cố gắng thu hút sự chú ý và quan tâm đầu tiên: "Điều đầu tiên cần làm là thu hút trẻ em. Chúng tôi quan tâm đến họ bằng cách cho họ ví dụ thực tế, chẳng hạn như diễn viên Hugh Jackman, người đóng Wolverine trong phim X-Men. Anh ta ngồi thiền thường xuyên. Chúng tôi làm cho trẻ vui vẻ với những câu chuyện, giai thoại, cười và các hoạt động khác".

Được mẹ khuyến khích, người cũng thực hành thiền, Gautam Venkatraman 9 tuổi, một học sinh tại một trường quốc tế ở Singapore, đã bắt đầu thiền định khi 7 tuổi, khi tham gia một buổi hội thảo cùng với chị gái Sashwika13 tuổi của mình. Lúc đầu, cậu ấy thích nhiều trẻ em khác, cậu ấy có vấn đề khi nhắm mắt trong những buổi thiền: "Tôi vẫn nhấp nháy hoặc mở mắt, tôi có thể làm được 5 phút", anh tự hào tuyên bố.

Gautam cho biết rằng 2 năm sau, thiền đã giúp anh rất nhiều. Khi chơi quần vợt, anh ý thức được những suy nghĩ tiêu cực nảy sinh trong đầu và có thể chuyển chúng sang những tư tưởng tích cực hơn bằng cách nghỉ ngơi tinh thần để bình tĩnh và tập trung. "Rất nhiều lần, trong tennis, khi bạn thua, bạn phải bình tĩnh lại và trở lại cuộc chơi. Tôi không nghĩ về những điểm bị mất. Tôi nghĩ về tương lai", Venkatraman nói.

Leon 9 tuổi, và Isabel Loh 7 tuổi, giải thích rằng thực hành thiền đã giúp họ học cách đối phó với những tình huống lo lắng hoặc bực bội. Isabel giải thích: "Bạn không cảm thấy căng thẳng nếu bạn của bạn chiến đấu với bạn. Bạn thực hiện 3 lần thở và bạn biết bạn không nên nói bất cứ điều gì xấu với cô ấy".

Ho Jon Ye 10 tuổi, đã nói rằng thiền giúp cậu giải quyết lo lắng và căng thẳng trong kỳ thi ở trường: "Tôi nghĩ nó khá hữu ích ở trường học, trước khi đi thi và bất cứ khi nào tôi bị trêu chọc, để ngăn mình khóc hoặc tranh cãi. Tôi có thể thở một cách có ý thức và bỏ đi".

Chánh niệm là một kỹ thuật cổ xưa được sử dụng trong nhiều truyền thống tôn giáo thiền quán, bao gồm Phật giáo, mà bây giờ rất phổ biến trong số các nhà sinh lý học hiện đại, bác sĩ thần kinh và bác sĩ. Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng chánh niệm đem lại nhiều lợi ích, như giảm stress, thư giãn sâu, và trạng thái tích cực hơn của tâm.

Văn Công Hưng (theo Buddhistdoor Global)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày