Thiền môn & mùa lúa chín

GNO - Trời Huế những ngày đầu thu yên bình và mát dịu hơn rất nhiều, tạm chia tay cái nắng gay gắt của mùa hạ cũng là lúc hương lúa trên các cánh đồng ven thành phố đến mùa gặt.

Thầy tri điền nói lúa chùa Tổ năm nay được mùa nên đại chúng ai cũng vui và hân hoan khi được ra đồng gặt lúa. Gần năm mẫu ruộng trong thành nội của chùa Tổ mùa này được các bàn tay đầy tình thương của quý thầy và quý chú chăm sóc giờ đã chín vàng.

mua lua chin.jpg
Chư Tăng chùa Từ Hiếu và chư Ni chùa Diệu Trạm (Huế) trong mùa gặt - Ảnh: FB Vien Du

Nhìn hình ảnh quý thầy, quý cô gặt và phơi lúa vụ hè thu năm nay mà thấy lòng hạnh phúc và trân quý biết bao khi mỗi ngày chúng ta nâng bát cơm để ăn. Dẫu biết rằng, thời này mà chùa mình còn duy trì việc nông thiền thì thật vất vã nhưng đó là cơ nghiệp muôn đời và công phu tu tập của chùa mình xưa nay. Chính những giọt mồ hôi của những ngày "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" đã nuôi lớn chí nguyện độ đời nơi mỗi anh em chúng tôi.

Hình ảnh trên một lần nữa làm cho lời dạy: "Nhất nhật bất tác, nhất nhật bất thực" (ngày nào không làm, ngày đó không ăn) của tổ Bách Trượng Hoài Hải (1) trở nên sống động hơn bao giờ hết. Hằng ngày, ngoài việc tu tập cùng sư phụ và đại chúng, anh em chúng tôi lại ra vườn cuốc đất trồng rau, gánh nước chặt củi, làm vườn và đi làm ruộng. Đó là dấu ấn mà thời gian cũng không thể lấy đi được niềm vui và nụ cười của anh em chúng tôi. Tôi thấy mình thật hạnh phúc khi được tu học trong môi trường như vậy. Con đường của người xuất gia càng nên thơ và đẹp hơn bởi những điều bình dị trong cuộc sống!

Trong cuộc hành trình chuyển hóa nội tâm, người xuất gia cũng như người  nông dân. Nếu muốn có một mùa vụ bội thu trước hết phải chuẩn bị hạt giống tốt rồi cày cấy, chăm sóc đồng lúa cẩn thận mới mong đến ngày thu hoạch được như ý muốn. Người xuất gia mỗi ngày trong các thời khóa tụng kinh, ngồi thiền, học pháp hay các công việc chấp tác cũng phải ý thức tâm mình, quán chiếu các tâm hành bất thiện để diệt trừ phiền não và thăng tiến đời sống tâm linh của mình. Có như vậy, mỗi ngày chúng ta mới có thể chế tác được hạnh phúc và bình an trong cuộc sống của mình. Đó không phải là diệu ý của người xưa hay sao?

Viễn Du(1) Bách Trượng Hoài Hải (720 - 814) là một thiền sư Trung Hoa, ngài đã chủ trương đời sống nông thiền, với thanh quy khuyến khích đời sống tự cung tự cấp cho các thiền viện vào lúc bấy giờ vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày