Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm: Niềm tự hào của nhân dân Hạ Long

Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm  (còn gọi là chùa Cái Bầu) có diện tích trên 20ha đất, được xây dựng trên nền chùa Phúc Lâm Tự (có từ đời Trần cách đây hơn 700 năm) thuộc xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cách trung tâm tỉnh khoảng 30 cây số. Thiền viện vừa được khánh thành ngày 29-10-Kỷ Sửu (15-12-2009).

giaclam-4.gif

giaclam-1.gif

Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm

giaclam-2.gif

Chư tôn đức chứng minh lễ khánh thành

giaclam-3.gif

Phật tử dâng hoa cúng dường tại buổi lễ

giactam.gif

Quang cảnh buổi lễ

Sau cơn bão số 9, tôi có dịp đến thăm Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm khi nơi này đang còn xây dựng. Tuy ngôi thiền viện chưa hoàn tất nhưng cảnh đẹp ở đây đã làm tôi say đắm. Từ chánh điện hướng về cổng tam quan, tượng Quán Thế Âm từ hòa như xoa dịu những cơn sóng biển, hướng con người về với nẻo thiện. Xa xa, những rặng đá của Bái Tử Long thoáng mờ trong sương như cùng muốn quay về quy ngưỡng Tam bảo. Những làn sóng nhẹ vỗ về thức tỉnh bao tâm hồn đang vướng bụi trần như cái tên Giác Tâm của thiền viện.

Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm không chỉ đẹp về cảnh quan mà còn ghi dấu sự trở về nguồn tâm của dân tộc, đó là Thiền phái Trúc Lâm. Chính sự trở về nguồn tâm của dân tộc nên thiền viện được sự quan tâm của chính quyền và nhân dân địa phương. Tôi thật xúc động khi chứng kiến đoàn của UBND tỉnh Quảng Ninh đến thăm thiền viện ngay sau cơn bão số 9 và chính quyền địa phương cũng mong mỏi cảnh quan của thiền viện sẽ là công trình văn hóa tâm linh để không chỉ cho nhân dân địa phương mà cả khách thập phương đều đến chiêm bái. HT.Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN không quản xa xôi đã đến chứng minh trong ngày khánh thành thiền viện cũng như ban đạo từ khuyến tấn sự tu tập của chư Ni, hướng dẫn đồng bào bỏ đi những hủ tục mê tín, trở về với chánh tín.

Nhìn cảnh đông đảo Phật tử về dự lễ khánh thành Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm cũng biết được sự mộ đạo của đồng bào địa phương, và Phật tử Hạ Long có thể tự hào vì có được nơi tu tập theo nguồn tâm của dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày