Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010

Hằng năm cứ vào Rằm tháng Bảy, Tết Trung Nguyên là ngày mười phương chư Phật hoan hỷ, ngày chúng tăng tự tứ và hân hoan thọ tuế sau 3 tháng an cư tịnh tu, cũng là ngày lễ truyền thống báo hiếu, xá tội vong nhân của hàng Phật tử.

Mọi người con Phật hướng tâm tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, bằng cách thiết Bồn Vu Lan cử hành đại lễ Vu Lan thắng hội cúng dường, nguyện cầu thập phương chư Phật, chư Thánh hiền Tăng cho cha mẹ hiện còn Phước lạc vô biên, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp siêu sanh Lạc quốc.

Tại Thừa Thiên-Huế, sáng ngày 14.7 Canh Dần (23.8.2010) Ban Trị sự tỉnh  hội Phật giáo tỉnh đã trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ của chư Tăng, và lễ Vu lan, trai Tăng cúng dường...

Từ sáng sớm, chư Tăng, Ni và Phật tử đã vân tập đông đúc tại khuôn viên Tổ đình Từ Đàm.

6 giờ sáng, toàn thể Đại Tăng vân tập tại hội trường Giảng đường Từ Đàm để họp trước khi thọ Tứ tứ. Tại buổi họp, Hòa thượng Thích Đức Phương, Trưởng Ban Trị sự, Y chỉ sư trú xứ an cư tại Thừa Thiên Huế đã có lời nhận xét về tình hình an cư của chư Tăng, Ni năm nay chưa thực sự được nghiêm túc, còn nhiều Tăng, Ni đi lại ngoài đường quá đông, làm ảnh hưởng đến quá trình an cư, tịnh tu, thúc liễm thân tâm trau dồi giới hạnh theo đúng tinh thần an cư mà đức Phật đã chế. Hòa thượng sách tấn cần rút kinh nghiệm để năm sau an cư tốt hơn.

Hòa thượng Thích Chơn Hương, Trưởng Ban Tăng sự đã nói lại ý nghĩa của việc Tự tứ để chư Tăng, Ni hiểu rõ trước khi vào giới trường thọ Tự tứ.

7 giờ đúng, tại Chánh điện chùa Từ Đàm toàn thể Đại Tăng đã vân tập để cử hành lễ thọ Tự tứ. Bắt đầu với việc tác pháp yết ma chọn Ngũ Đức Sư-Tự Tứ nhơn để chư Tăng Tự tứ thỉnh cầu tam sự kiến văn nghi để y pháp sám hối.

Hòa thượng Thích Huệ Ấn, Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự, Trú trì chùa Phổ Quang; Hòa thượng Thích Lưu Hòa, Giáo phẩm Chứng minh Ban Trị sự, Giám tự chùa Trúc Lâm; Hòa thượng Thích Đức Thanh, Phó Ban Trị sự, Trú trì Tổ đình Báo Quốc đã được Đại Tăng tác pháp yết ma chọn làm Tự tứ nhân

Tiếp theo đó, Đại Tăng lần lượt mỗi nhóm 3 người tác pháp Tự tứ  tam sự "kiến, văn, nghi" để cầu xin xám hối và thọ nhận một hạ lạp thanh tịnh, trang nghiêm tự thân.

Hòa thượng Thích Đức Phương đã khánh chúc Đại tăng tăng trưởng hạ lạp hoàn tất lễ Tự tứ của chư Tăng sau 3 tháng an cư.

Sau đó, toàn thể Tăng, Ni và Phật tử tập trung cử hành đại lễ chính thức Vu lan- báo hiếu. Hòa thượng Thích Khế Chơn  đã nhắc lại "ý nghĩa Vu lan-báo hiếu" trong truyền thống kinh điển của Phật giáo và nhiều câu ca dao tục ngữ của dân tộc ta làm cho hầu hết những người có mặt tham dự buổi lễ đều không khỏi bùi ngùi xúc động tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Vì thế mà mọi người đã đồng tâm hiệp lực trang nghiêm cầu nguyện, khiến cho buổi lễ có đến hàng ngàn người mà không một tiếng động.

9 giờ 30 tại đàn tràng rộng lớn trước sân chùa Từ Đàm, lễ Trai Tăng cúng dường với sự tham dự của hơn 600 Tăng, Ni đã được tiến hành trang nghiêm, thanh tịnh .

Tuần lễ Vu Lan-báo hiếu năm nay tại Thừa Thiên-Huế diễn ra từ 11 đến Rằm tháng Bảy, Giáo hội kêu gọi đồng bào Phật tử noi theo Đại Hiếu của Đức Phật mà sống hiếu thuận với cha mẹ trong gia đình đồng thời cũng kêu gọi mọi người thể hiện hiếu tâm của mình thông qua các hoạt động từ thiện xã hội, tương thân tương ái giúp đỡ, hỗ trợ cho các bệnh nhân, các cụ già neo đơn, các cháu mồ côi, khuyết tật...để trưởng dưỡng đạo tâm, xây dựng lòng từ và tiến hành thiết lập niềm tin hướng đến xây dựng xã hội tiến bộ, tràn đầy tình thương.

I. H ảnh họp Tăng trước khi Tự Tứ, tại Giảng đưởng Từ Đàm

Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 1
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 2
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 3

II. Đại Tăng tác pháp Tự tứ tại Chánh điện chùa Từ Đàm

Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 4
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 5
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 6
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 7
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 8

III. Chư tôn đức cử hành lễ Vu Lan-Báo hiếu

Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 9
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 10
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 11
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 12
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 13
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 14

IV. Hình ảnh lễ Trai tăng cúng dường tại đàn tràng trước sân chùa Từ Đàm

Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 15
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 16
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 17
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 18
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm cử hành lễ Tự tứ-Vu Lan-báo hiếu 2010 ảnh 19

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày