Tin tưởng sự khởi sắc trong hoạt động của Giáo hội

GN - Trước thềm năm mới 2017, PV Giác Ngộ đã gặp gỡ, ghi nhận ý kiến của chư vị giáo phẩm Tăng Ni lãnh đạo Giáo hội về các hoạt động trọng tâm trong năm của các sự kiện quan trọng như Đại hội Phật giáo tỉnh thành, tiến tới Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII…

HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng ban Tăng sự T.Ư

ANH BT (3).JPG
HT.Thích Thiện Pháp
Ảnh: B.Toàn

GHPGVN:

Với tinh thần đoàn kết, hòa hợp của các thành viên, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của các cấp Giáo hội từ Trung ương đến địa phương, trong năm 2016, GHPGVN đã đạt nhiều thành quả to lớn, đáp ứng quyền và lợi ích hợp pháp của Tăng Ni, tín đồ đạo Phật, đặc biệt là công tác Tăng sự có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo quy luật khách quan, đã có thành tựu sẽ có một vài Phật sự tồn đọng. Năm 2016, tại một vài tỉnh, thành vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn được đặt ra cần được Giáo hội quan tâm hỗ trợ. Từ ý nghĩa đó, Ban Thường trực HĐTS đã chỉ đạo Ban Thư ký, Ban Tăng sự, Ban Kiểm soát, Ban Pháp chế, hai Văn phòng Trung ương phối kết hợp tổ chức các hội nghị giao ban; bước đầu đã tháo gỡ một số vướng mắc tại địa phương thông qua việc Trung ương Giáo hội đã ban hành nhiều thông tư, văn bản hướng dẫn giải quyết một cách cụ thể và kịp thời.

Năm 2017, một sự kiện mang tính đặc biệt quan trọng được tiến hành, đó là Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh, thành nhiệm kỳ 2017-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII vào cuối năm 2017. Đối với công tác đại hội tỉnh, thành, cá nhân tôi tin tưởng các Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành sẽ tiến hành đại hội theo đúng quy định của Hiến chương, Quy chế hoạt động của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành trực thuộc Trung ương, Thông tư 015/2016/TT. HĐTS của Hội đồng Trị sự. Như chúng ta biết, mỗi lần đại hội đều hướng đến mục tiêu là kiện toàn bộ máy Giáo hội, nếu duy ý chí, không thực hiện đầy đủ các quy định của Giáo hội sẽ làm mất đi ý nghĩa của đại hội và thiếu tính kỷ cương trong xây dựng nhân sự.

Quan điểm, phương hướng, nhiệm vụ là cơ sở để quyết định công tác nhân sự, những người được suy cử sẽ là người trực tiếp thực hiện đường lối, chủ trương của Giáo hội. Cho nên nhân sự là cái gốc của mọi vấn đề. Từ ý nghĩa này, tôi tin rằng đại hội sẽ suy cử tân Ban Trị sự theo tinh thần một tập thể đoàn kết, dân chủ, trí huệ, năng lực làm việc, tài đức kiêm ưu để phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, phát triển bền vững GHPGVN.

Thời gian sắp tới, với trách nhiệm của mình, Ban Tăng sự Trung ương sẽ đẩy mạnh công tác quản lý chuyên ngành theo hướng thực chất hơn, thường xuyên phối hợp với các Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành tăng cường hiệu lực quản lý thông qua các khóa học để tất cả Tăng Ni, tín đồ đạo Phật luôn kính ngưỡng, phụng hành Giáo pháp, Giới luật Phật chế và tuân thủ pháp luật nước CHXHCNVN trong sinh hoạt, hành đạo.

Trước thềm xuân Đinh Dậu - 2017, tôi xin gởi lời chúc đến chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni, quý tín đồ đạo Phật lời chúc vạn sự an lành, thành tựu tất cả Phật sự và thế sự theo ý nguyện. 

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tăng sự T.Ư GHPGVN:

 ANH BT (1).JPG
           HT.Thích Thanh Nhiễu
                      Ảnh: Bảo Thiên

Nhìn lại một năm hoạt động trôi qua, Tăng Ni, Phật tử cả nước thật sự hoan hỷ khi Giáo hội đạt những thành tựu quan trọng. Trước hết phải kể đến việc Phật giáo cấp huyện gần như hoàn tất việc tổ chức đại hội nhiệm kỳ mới trong tinh thần hòa hợp, đổi mới theo tinh thần “Kế thừa - ổn định - phát triển”.

Riêng ngành Tăng sự đã tổ chức thành công hội nghị chuyên đề lần thứ 2, tập trung vào quản lý Tăng Ni và thống kê tín đồ. Qua đó, Giáo hội đã đề ra nhiều biện pháp nhằm chấn chỉnh lại sinh hoạt của hàng ngũ Tăng Ni xuất gia, thúc giục Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh thành trong cả nước tăng cường công tác quản lý đối với việc xuất gia, thu nhận đệ tử, thọ giới, cầu y chỉ và cư trú của chư Tăng Ni. Nhờ vậy mà hình ảnh Tăng Ni được giữ gìn, hạn chế những tác động xấu của hội nhập văn hóa cùng sự phát triển của các phương tiện công nghệ hiện đại.

Năm 2017 đến, công tác trọng tâm cần được chú trọng thể hiện việc Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh trong cả nước đánh giá những thành tựu, hạn chế trong nhiệm kỳ vừa qua, tiến hành đại hội để hoạch định công tác Phật sự trong 5 năm tiếp theo. Trong đó, công tác nhân sự cần được chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng và nghiêm túc để có thể suy cử, hình thành nên thế hệ Tăng Ni, Phật tử điều hành công tác Phật sự năng động, sáng tạo và có nhiều đổi mới, đáp ứng nhu cầu tu học, hành trì của cư sĩ, tín đồ. Công tác đại hội Phật giáo cấp tỉnh cần hoàn tất đồng bộ để đến cuối năm, Phật giáo cả nước tổ chức Đại hội Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ mới.

Nhân dịp năm mới, tôi chân thành gởi lời kính chúc chư tôn đức Tăng Ni, quý cư sĩ Phật tử hộ đạo trong và ngoài nước nhiều an khang, thành tựu các công tác Phật sự và việc tổ chức đại hội tại địa phương.

HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Kiểm soát T.Ư, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM:

 ANH BT (2).JPG
HT.Thích Thiện Tánh
Ảnh: B.Toàn

TP.HCM là thành phố trung tâm lớn nhất nhì của cả nước, với hơn 1.300 tự viện, Tăng Ni, Phật tử tập trung đông, do đó Giáo hội thành phố luôn hướng dẫn, nhắc nhở Tăng Ni, tự viện chấp hành đúng theo Hiến chương của Giáo hội, pháp luật của Nhà nước. Đầu năm mới, các lễ hội, ngày lễ lớn, sóc, vọng của Phật giáo, chính quyền địa phương cho phép các cơ sở tự viện đăng ký trước, những trường hợp tổ chức đột xuất cũng báo với địa phương để có sự hỗ trợ kịp thời.

Tôi hy vọng, năm 2017, Tăng Ni trẻ thực hiện tốt Nội quy của Ban Tăng sự T.Ư, các thông tư, hướng dẫn của Giáo hội các cấp, nghiêm túc chấp hành các quy định thiền môn, giữ gìn giới luật, trang nghiêm giới thể của người xuất gia. Khi có Phật sự, học tập, Tăng Ni ra đường cần nghiêm túc chấp hành luật giao thông, giữ gìn oai nghi của người xuất gia. Năm nay cũng là năm diễn ra sự kiện đặc biệt quan trọng, đó là Đại hội đại biểu GHPGVN tỉnh, thành nhiệm kỳ 2017-2022, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII vào cuối năm 2017. Phật giáo TP.HCM cũng tiến hành tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ và tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX.

Với truyền thống đoàn kết, hòa hợp, 24 BTS GHPGVN quận, huyện đã hoạt động Phật sự thành tựu trên các lĩnh vực góp phần tạo nên thành tựu của Phật giáo thành phố. Tôi tin tưởng, Phật giáo TP.HCM thời gian tới sẽ suy cử tân Ban Trị sự (nhiệm kỳ 2017-2022) trên tinh thần tập thể đoàn kết, dân chủ, trí huệ, chọn nhân sự tài đức để phụng sự cho Giáo hội và Dân tộc.

Trước thềm năm mới Đinh Dậu - 2017, thay mặt Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, tôi xin gởi đến chư tôn đức 24 BTS GHPGVN quận huyện lời chúc pháp thể an khang, để hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử địa phương tu học đúng Chánh pháp, sinh hoạt tu học đúng Hiến chương GHPGVN, pháp luật của Nhà nước.

Dịp này, Báo Giác Ngộ cũng kỷ niệm 41 năm ngày ra số báo đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2017), tôi thay mặt Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM kêu gọi các tự viện, Tăng Ni, Phật tử đọc báo Giác Ngộ để biết thêm tin tức của Giáo hội, các bài Phật học của chư tôn đức và nhiều nội dung khác. Đây là lời kêu gọi lần đầu tiên sau 20 năm của tôi. Do đó, tôi tin tưởng Tăng Ni trụ trì các tự viện cả nước phổ biến rộng rãi báo Giác Ngộ đến Phật tử và nhiều đối tượng bạn đọc khác, đặc biệt là Tăng Ni, Phật tử vùng sâu, vùng xa, hải đảo, biên giới.

NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, UVTT HĐTS, Quyền Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư:

 ANH BT (4).JPG
NT.Thích nữ Tịnh Nguyện
Ảnh: B.Toàn

Với chương trình hoạt động Phật sự của Phân ban Ni giới T.Ư hàng năm, Ni giới vẫn hướng đến các hoạt động Phật sự nhằm hỗ trợ cho Ni giới tu tập, đặc biệt là công tác giáo dục, xã hội. Hiện nay, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM kết hợp Đại học Sư phạm TP.HCM, Phân ban Ni giới T.Ư mở lớp đào tạo chuyên ngành Sư phạm Mầm non (2014-2018) cho chư Ni. Những sư cô sau khi tốt nghiệp có thể phục vụ giảng dạy cho các lớp học do Phật giáo quản lý.

Trước đây, Phật giáo chúng ta có hệ thống Trường Bồ Đề các cấp rộng khắp, giáo dục con em Phật tử từ khi tuổi còn nhỏ. Hiện nay, Phật giáo chúng ta chưa khôi phục được hệ thống này nhưng Phật giáo cũng có những trường mẫu giáo dạy con em của Phật tử do các chùa thành lập, quản lý và giảng dạy.

Dù còn ít ỏi ở một số tỉnh, thành nhưng trong nỗ lực của Phân ban Ni giới T.Ư, sắp tới chúng tôi sẽ vận động các Phân ban Ni giới thuộc Phật giáo 42 tỉnh, thành, nơi nào có điều kiện thì xây dựng trường mầm non, trường mẫu giáo để tiếp nhận các sư cô tốt nghiệp giáo dục mầm non về giảng dạy, tạo môi trường tốt cho các sư cô phụng sự xã hội.

Trước thềm năm mới Đinh Dậu - 2017, tôi mong lớp Ni trẻ kế thừa ngày nay tu học nghiêm túc, luôn giữ gìn giới đức, nếp sống thiền môn.

Bảo Thiên - H.Diệu ghi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày