Tin vắn Phật giáo nước ngoài trong tuần (3 đến 9-5)

(GNO): Để bồi dưỡng giáo dục nhân tài và giúp đỡ những cư dân địa phương nghèo khổ, chùa Nam Hoa đã phân hóa việc giảng dạy vi tính miễn phí cho 80 học viên với thời gian là 2 tháng, có thể kéo dài đến 3 tháng cho một khóa học nghiệp vụ Vi tính.

Đài Loan: Chùa Nam Hoa tổ chức Lễ tốt nghiệp chứng chỉ Vi tính khóa 21: Để bồi dưỡng giáo dục nhân tài và giúp đỡ những cư dân địa phương nghèo khổ, chùa Nam Hoa đã phân hóa việc giảng dạy vi tính miễn phí cho 80 học viên với thời gian là 2 tháng, có thể kéo dài đến 3 tháng cho một khóa học nghiệp vụ Vi tính. Ngày 7/5, chùa Nam Hoa đã cử hành lễ tốt nghiệp cho các học viên. Tại buổi lễ, các học viên bày tỏ lòng biết ơn chân thành và ca ngợi công lao bồi dưỡng không ngại khó của các giảng viên. Qua đó, pháp sư Huệ Khoáng- trụ trì chùa Nam Hoa đã giảng giải con đường tâm linh và học tập không ngừng của sự nghiệp đời người. Ngoại trừ việc học bộn bề của mình ra, bạn phải khuyến khích người khác học tập và chia xẻ kinh nghiệm cho mọi người, khiến họ giải quyết vấn đề với lòng can đảm, quên đi quá khứ, dũng tiến về tương lai”, pháp sư nói. (life.fgs.org.tw)

chuc to 1.png

Ưóc chừng khoảng 220.000 người khắp toàn cầu trì tụng kinh Dược Sư vào ngày 8/5 do Hội Công đức Từ Tế- hội Từ thiện Phật giáo lớn nhất thế giới tổ chức. Tâm điểm Pháp hội trì tụng Kinh Dược sư đặt tại tinh xá Tĩnh Tư- Tp Hualien, Đài Loan, sau đó được kết nối trực tiếp qua kênh vệ tinh đài truyền hình Đại Ái đến 16 quốc gia và khu vực, phủ sóng 134 ngôi chùa thuộc cộng đồng Từ Tế. Ngày 9/5, nhân lễ kỷ niệm 44 năm thành lập, Hội Công đức quốc tế Từ Tế đã tổ chức hợp nhất 3 đại lễ “ Phật đản sanh, ngày lễ của Mẹ, ngày Từ tế toàn cầu” tại đài tưởng niệm Trung Chánh, Đài Bắc. Đại tam hội đã quy tụ 15000 ngàn người đến từ các tầng lớp xã hội gồm các chính trị gia, cảnh sát, thương gia, công nhân, sinh viên, học sinh v.v, đặc biệt là sự tham dự của lãnh đạo chính quyền Đài Loan- tổng thống Mã Anh Cửu và ni trưởng Chứng Nghiêm- người sáng lập tổ chức Từ Tế. Đại lễ có mục đích quảng bá nền văn hóa của lòng biết ơn, sự tôn trọng và tình yêu đồng loại, quyết tâm bảo vệ môi trường, thể hiện qua tinh thần Từ bi tế độ chúng sanh- tinh thần mà Hội Từ Tế đã tham gia vào các lĩnh vực khác nhau để cùng người dân chung tay xây dựng một xã hội hài hòa, thế giới không còn chiến tranh, áp bức, bóc lột. (Theo tzuchi.org.tw)

chucto 2.png

chucto 3.png

chucto 5.png

chucto 4.png

Nhân ngày lễ của mẹ, chiều 5/9, trường Trung học Phổ Môn thuộc Phật giáo quốc tế Phật Quang Sơn đã tổ chức “tháng hành động báo ân vì cha mẹ” nhằm chỉ dạy và bồi dưỡng cho các em thể hiện tâm cảm ơn của mình đối với các đấng sinh thành ông bà cha mẹ. Tháng hiếu thảo được tổ chức kèm theo các hoạt động: viết văn ca ngợi mẹ, vẽ tranh, thiết kế card, ca hát, diễn kịch…Buổi chiều, các bà mẹ tập trung tại Phòng hội nghị quốc tế để chứng kiến cảnh các em thể hiện tình cảm đối với mình. Sau những màn biểu diễn nghệ thuật là các hoạt động thiết thực của các em nhỏ dành cho cha mẹ như tặng hoa, bỏ phiếu để lấy tình yêu bao dung của mẹ, tiêp đến là rửa chân cho mẹ. “Tình yêu của mẹ là biểu hiện tự nhiên của bản chất con người, mẹ là hiện thân của Quán Thế Âm Bồ tát từ bi, cũng là nơi mà nhân loại có thể được sưởi ấm và nối liền bao thế hệ”, Pháp sư Huệ Truyền- trưởng phòng đào tạo chia xẻ. Ngài dẫn dụ nhiều câu chuyện- tình mẫu tử thật cảm động khi biết rằng ngay trong lúc nguy nan, người mẹ chúng ta đã từ bi chăm sóc con cái không hề tiếc thân mạng”, pháp sư chia xẻ thêm. (ebu.net)

chucto 6.png 

Philippine: Câu lạc bộ Điện ảnh thảo luận “bản tánh thiện ác của con người”

Tối này 3/5, các thành viên Câu lạc bộ điện ảnh Học viện Nhân gian Phật Quang Sơn Manila đã có một ngày đáng nhớ khi thảo luận vấn đề thiện ác của con người sau khi xem xong cuốn phim “I am David” do Mỹ sản xuất năm 2003 dựa theo cuốn tiểu thuyết “ Phương Bắc tự do” năm 1952 của tác giả người Đan Mạch. Theo đó, đoàn đã học được những điều hay từ triết lý Phật giáo nói về khả năng vô tận của con người, rằng David là một người dũng cảm mạnh mẽ, thế giới bên ngoài vốn rất đẹp nhưng có nhiều tốt- xấu. Thế nhưng con người phải tập trung làm sao để đối mặt với những suy nghĩ nội tâm cũng như những va chạm trong cuộc sống. Mọi vật đều đáng thương và sẽ gặp bi thương khi trong nó không có chất liệu của sự tu tập, chuyển hóa. Pháp sư Diệu Tịnh- trú trì Phật Quang Sơn Manila nói: “ Cuộc sống con người luôn luôn có thiện-ác, cuộc đời không chỉ là màu đen-màu trắng mà còn có màu xám. Chúng ta phải có thái độ chân thành khi giải quyết các vấn đề, vì vậy tôi khuyến khích sinh viên hãy cẩn thận hành xử theo cách hiểu của riêng họ, phải chấp nhận bản thân, thay đổi bản thân và thăng tiến bản thân mình.” (Theo Thông tấn xã nhân gian)

chucto 7.png

Trung Quốc: Hội thảo nghiên cứu Phật giáo thời cận hiện đại TQ

Chiều 5/4, chùa Hưng Phước cử hành hội thảo nghiên cứu “Chùa Hưng Phước và Phật giáo thời cận hiện đại”. Diễn đàn được chia thành 2 phiên thảo luận với sự tham dự của 40 chuyên gia Phật giáo Trung Quốc, Nhật Bản,  Đài Loan và các giáo sư Viện Nghiên cứu Khoa học Xã hội Trung Quốc, Viện nghiên cứu  Tôn giáo thế giới…Hội thảo đúc kết kinh nghiệm hoằng pháp, tăng cường nghiên cứu kinh nghiệm Phật giáo trong xã hội cận hiện đại Trung Quốc để cung cấp nhiều hơn nữa những bài học cho sự phát triển của PGTQ thời nay. (fo.ifeng.com)

chucto 8.png

chucto 9.png

Ấn Độ: Nhà sư 82 tuổi sống thoải mái sau 70 năm không ăn uống

Theo Daily Telegraph, Một nhà sư tu pháp môn khổ hạnh bằng Yoga, 82 tuổi, người Ấn Độ tên Jenny, đã không ăn uống trong vòng 70 năm qua khiến nhiều người kinh ngạc. Các lực lượng quân sự Ấn Độ đang tiến hành điều tra việc liên quan này để mong tìm ra phương pháp năng cao khả năng sống sót của nhân loại. Jenny sinh trưởng trong một ngôi làng nhỏ, ông rời gia đình lúc 7 tuổi và trở thành một đạo sĩ lang thang. Thời gian qua, ông ăn thức ăn hay thức uống của mình lúc 12 tuổi, kể từ đó ông đã thực hành Yoga bằng cách dựa vào sức mạnh tinh thần để duy trì cuộc sống. Jenney nói: “ Mọi người đều muốn thức phẩm của họ để tồn tại, còn tôi thì dựa vào Yoga.” Hiện nay ,người ta đã nghĩ đến nâng cao khả năng tồn tại của các binh sĩ Ấn Độ và giúp binh lính sống sót khi trong trường hợp không còn thức ăn. Hoặc những người bị thiên tai có thể kéo dài cuộc sống của họ càng nhiều càng tốt, vấn đề này cũng quan trọng không kém đối với lĩnh vực y tế chăm sóc sức khỏe con người. Và trong lịch sử, cuộc tuyệt thực dài nhất chỉ có thể kéo dài đến 74 ngày. (xxfjw.com)

New Zealand : Học viên học lớp giảng kinh luận bằng điện ảnh

Các Phật tử học giảng kinh luận “thứ tự đạo Bồ đề” tại Hiệp hội Phật giáo South Island vào tối ngày 5/5. Đây là hình thức truyền dạy giáo lý thông qua ghi âm hình ảnh trên DVD thu sẵn và phát lại cho thính chúng học tập. Tại buổi học bằng đoạn băng DVD, pháp sư giảng kinh mong muốn người học tập giáo lý Phật giáo cần có một trái tim rộng lớn. Tin là gốc, tín (hiểu rõ và tin) là mẹ của các công đức, trừ khử mọi nghi hoặc, viễn ly tâm kiêu mạn. Một khi chúng ta là đệ tử Phật, chúng ta phải tin vào Tam bảo và Tứ thánh đế, để tu sửa thân tâm ngày một thánh thiện hơn. (Thông tấn xã nhân gian)

image010.png

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày