Tổ chức JTS Hàn Quốc cứu trợ lũ lụt tại Pakistan

Người dân nhận đồ cứu trợ
Người dân nhận đồ cứu trợ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Vừa qua, tổ chức Cứu trợ Nhân đạo Hàn Quốc (JTS Hàn Quốc) được thành lập bởi Thiền sư Pomnyun Sunim cho biết họ đã thực hiện thành công trong đợt cứu trợ khẩn cấp lần thứ hai ở phía Đông Nam Pakistan.

Việc cứu trợ đã đáp ứng kịp thời những nhu cầu cấp thiết của người dân nơi đây sau trận càn quét của đợt lũ lụt tàn khốc vào năm ngoái.

Những cơn mưa nặng hạt đã phá vỡ mọi kỷ lục về lượng mưa trước đó ở Pakistan và nhấn chìm hơn một phần ba lãnh thổ bên dưới dòng nước lũ. Ít nhất 1.739 người đã thiệt mạng, trong đó có 647 trẻ em, 12.867 người bị thương và hơn 2,1 triệu người bị trôi mất nhà cửa.

Theo như các số liệu được báo cáo, đây là trận lũ lụt nặng nề nhất trong lịch sử của Pakistan và là một trong những thảm họa thiên nhiên đem đến thiệt hại lớn nhất về người, tài sản và cơ sở hạ tầng.

Trong hoàn cảnh đó, JTS đã nhanh chóng hưởng ứng lời kêu gọi nhân đạo cho cuộc khủng hoảng này. Vào tháng 10 năm ngoái, Chủ tịch Gena Park của JTS đã tiến hành một cuộc nghiên cứu tình hình ở Pakistan dưới sự giúp đỡ của các văn phòng chính phủ và các Chương trình Phát triển Nông thôn nhỏ Phi lợi nhuận (FRDP) nhằm xác định các hộ gia đình cần phải cứu trợ khẩn cấp nhất.

Tại đây, nhóm JTS đã chứng kiến hàng nghìn người bị mất nhà cửa hiện đang vật lộn để sống sót trong những chiếc lều đơn sơ bên vệ đường và những nơi trú ẩn tạm thời. Ngoài việc thiếu nước uống sạch thì các bệnh truyền nhiễm như sốt rét và sốt xuất huyết đang ngày càng gia tăng và lan rộng.

Dựa trên đánh giá của nhóm và sau khi thỉnh ý từ Thiền sư Pomnyun Sunim, JTS quyết định cung cấp viện trợ cho 10.000 hộ gia đình ở tỉnh Sindh thuộc phía Đông nam của Pakistan cùng với sự hợp tác của FRDP.

JTS được thành lập bởi Thiền sư Pomnyun Sunim dựa trên nền tảng của lòng từ bi và niềm tin rằng giúp đỡ người khác là cách tốt nhất để nâng cao chất lượng đời sống của chính mình. Mang lại hy vọng và giúp đỡ các cộng đồng kém may mắn ở các nước đang phát triển, JTS được điều hành và thực hiện bởi các tình nguyện viên, những người luôn làm việc với mục tiêu đóng góp lợi ích cho những cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn. Tổ chức này đã chung tay cứu trợ các quốc gia bị thảm họa thiên tai và đã tham gia vào các dự án nhân đạo ở nhiều quốc gia như Bangladesh, Campuchia, Lào, Myanmar, Bắc Triều Tiên, Philippines và Sri Lanka. Ngoài ra, họ cũng đã giành được Vị trí Tư vấn Đặc biệt của Hội đồng Kinh tế và Xã hội Liên Hiệp Quốc (ECOSOC).

Trong đợt cứu trợ Pakistan lần này, JTS đã nhanh chóng thu mua và cung cấp hàng loạt các vật tư thông qua ba lần phân phối vào cuối tháng 10 đến với tổng cộng 6.000 hộ gia đình. Những sản phẩm này bao gồm các mặt hàng chủ lực rất cần thiết, với 11 loại thực phẩm, bao gồm gạo, đậu, đường, muối, hạt tiêu, dưa chua, dầu ăn, bánh quy và bột mì. Đợt cứu trợ thứ hai đã được thực hiện vào tháng 1 và mang lại nguồn thực phẩm cho 4.000 hộ gia đình.

“Chúng tôi đã hoàn thành việc viện trợ lương thực cho 2.000 hộ gia đình cuối cùng ở Shaheed Benazirabad, nơi bị lũ lụt tàn phá nặng nề nhất tại Sindh. Chúng tôi không biết khi nào người dân mới có thể hoàn toàn vượt qua thảm họa này, nhưng dù sao đi nữa, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục cố gắng hết sức để trợ giúp cho họ. Vì vậy, chúng tôi cần sự quan tâm và hỗ trợ thường xuyên của bạn - xin cảm ơn!”, Park cho biết.

Pomnyun Sunim là một vị thiền sư, tác giả và là nhà hoạt động xã hội được nhiều người tôn kính. Sư đã thành lập nhiều tổ chức, kế hoạch và dự án được thực hiện trên toàn thế giới. Trong số đó, JTS Hàn Quốc là một tổ chức viện trợ quốc tế hướng đến mục tiêu xóa đói giảm nghèo, và Jungto Society là một cộng đồng tình nguyện viên được thành lập dựa trên giáo lý Phật giáo và chú trọng giải quyết các vấn đề khổ đau của xã hội hiện đại. Ngoài ra, Pomnyun Sunim cũng hợp tác chặt chẽ với mạng lưới Phật tử nhập thế quốc tế (INEB).

Vào tháng 10-2020, Quỹ Hòa bình Niwano tại Nhật Bản đã trao Giải thưởng Hòa bình Niwano lần thứ 37 cho Pomnyun Sunim để công nhận những đóng góp của sư đối với việc thực hiện nhân đạo quốc tế, hoạt động môi trường và xã hội, cũng như những nỗ lực không ngừng nghỉ của sư để xây dựng niềm tin và thiện chí giữa các cộng đồng thuộc các đức tin và văn hóa khác nhau, hướng tới mục tiêu hòa bình trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức tọa đàm về công tác quản lý Tăng Ni, tự tự

Trà Vinh: Tọa đàm tìm giải pháp cho những khó khăn, tồn đọng trong quản lý Tăng Ni, tự viện

GNO - Vừa qua, tại Văn phòng Ban Trị sự tỉnh - chùa Lưỡng Xuyên, TP.Trà Vinh, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh tổ chức tọa đàm về công tác quản lý Tăng Ni, tự viện trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe các khó khăn, vướng mắc tại các địa phương, từ đó thống nhất các giải pháp để giải quyết các tồn đọng.

Thông tin hàng ngày