Tổng hợp tin vắn Phật giáo nước ngoài tuần vừa qua

(GNO): Giác Ngộ Online xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc những tin tức tổng hợp về hoạt động Phật giáo thế giới trong tuần vừa qua.

Canada: Lần đầu tiên, lãnh đạo các tôn giáo Phật giáo, Cơ đốc giáo, Hồi giáo tại thành phố Calgary bắt đầu cuộc đi bộ 5 km từ chợ Eau Claire để phản đối tinh trạng bạo lực đang gia tăng. Theo liên minh chống bạo lực, có 16% người dân bị bạo lực trong nước sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của nhóm tôn giáo, nghĩa là các tổ chức xã hội và các nhà lãnh đạo tôn giáo có trách nhiệm quan trọng cần phải làm. Năm ngoái, 6 cuộc diễu hành chống bạo lực đã nổ ra. Các thông tin Tôn giáo phản ánh sự thống nhất rằng: "Tôn giáo không nên tách biệt với chúng tôi, họ nên cho chúng tôi được gần gũi với nhau hơn”. (Calgarysun)

Ấn độ: Chính phủ Ấn độ vừa viện trợ 10 triệu RS cho  trường Đại học Maharaja Sayajirao (MSU) có điều kiện tổ chức Hội thảo quốc tế về di sản văn hóa Phật giáo vào tháng 1/2010, với sự tham dự của các học giả nổi tiếng trong nước và thế giới, nhằm tạo ra nhận thức toàn cầu về các di tích Phật giáo nổi tiếng tại Gujarat, và phát triển ngành du lịch tâm linh tại vùng này. (India Times)

Dai hoc.jpg

Trường Đại học Maharaja Sayajirao

Hàn Quốc: Tông Thiên Thai - Phật giáo Hàn Quốc đã tổ chức Hội thảo chuyên đề giao lưu phiên dịch kinh điển Phật giáo tiếng Hán cổ, Pali và kinh tạng Sanskrit diễn ra tại phòng hội nghị quốc tế trường đại học Kumgang trong hai ngày 29 & 30/9. Các văn kiện tập trung làm rõ vấn đề xung đột, hòa giải và viên dung của giao lưu văn hóa Ấn Độ và văn hóa Trung Quốc. Viện nghiên cứu Văn hóa Phật giáo Đại học Kumgang được chọn là nơi đào tạo duy nhất trong sự nghiệp hỗ trợ nhân văn Hàn Quốc, nơi này hy vọng sẽ trở thành thánh địa nghiên cứu văn hóa Phật giáo thế giới ở tương lai. (Theo Thông tấn xã Nhân gian)

Đức: Thủ tướng Angela Merkel gần đây đã xuất hiện trên Media Report, nhấn mạnh dự luật chống phân biệt đối xử của liên minh Châu Âu (EU), dự luật chủ yếu bảo vệ lợi ích đặc thù của dân tộc, bao gồm tín ngưỡng tự do tôn giáo. Năm 2006, đạo luật cư xử bình đẳng (AGG) còn được gọi là "chống phân biệt đối xử pháp luật", bao gồm cả các quy định liên quan của EU về chống phân biệt đối xử. Theo quy định trong tuyển dụng, sử dụng lao động không được kỳ thị chủng tộc, sắc tộc, giới tính, tôn giáo, khuyết tật, tuổi tác và định hướng tình dục. Phân biệt đối xử với nhân viên có thể bắt đầu với cấp trên của họ hoặc viên chức cụ thể để giải quyết khiếu nại. Trong một số trường hợp, phân biệt đối xử với nhân viên, có thể từ chối làm việc cho đến khi phân biệt đối xử được loại bỏ. (Media Report)

*Chủ nhật (ngày 27/09), ngày tu dành cho gia đình (family day) được tổ chức tại chùa Đại Bi, thuộc viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu, thành phố Warlbol, miền trung nước Đức. Đây là hoạt động định kỳ mỗi tháng của viện. Sinh hoạt này nhằm giúp các thành viên của mỗi gia đình có cơ hội tu tập chung, học nghệ thuật sống làm sao có hạnh phúc, nghệ thuật làm mới bản thân, nghệ thuật truyền thông giữa các thành viên trong gia đình. Hơn một trăm vị đến từ nhiều bang khác nhau của Đức đã tham dự ngày tu này. Ngày tu được kết thúc với sinh hoạt làm mới giữa các thành viên trong gia đình. Buổi làm mới đã diễn ra trong không khí cởi mở, cảm thông và rất cảm động: Bố mẹ có cơ hội lắng nghe những mong ước của con cái, và ngược lại; nhiều khó khăn, mâu thuẫn giữa bố mẹ và con cái đã phần nào được chuyển hóa. Ngoài ra, trong suốt ngày tu, các em thiếu nhi và thanh thiếu niên cũng được hưởng chương trình đặc biệt phù hợp với lứa tuổi do quý thầy cô trẻ của viện tổ chức.

Viện Phật Học Ứng Dụng

Hành thiền tại Viện Phật học Ứng dụng châu Âu

Trung Quốc: *Nhân kỷ niệm 60 năm ngày quốc khánh Trung Quốc, nhiều chùa trong cả nước cùng tổ chức Lễ cầu nguyện quốc thái dân an. Ngày 29/9, Ban tôn giáo dân tộc tỉnh Hà Bắc còn tổ chức đêm văn nghệ với chủ đề “Trung Quốc, chào bạn” diễn ra khá rầm rộ, 5 tôn giáo lớn nhất tỉnh Hà Bắc là Phật giáo, Đạo giáo, Hồi giáo, Thiên chúa giáo, Cơ đốc giáo đều dâng trọn tình cảm yêu quê hương dân tộc đến với đảng và nhà nước XHCN Trung Quốc (Theo Nhật báo Hà Bắc)

* Ngày 30/9, chùa Ngọc Phật, TP. Thượng Hải tổ chức Hội thi diễn giảng gồm 10 pháp sư tham gia, 2 vị đạt giải “thuyết pháp giỏi nhất” được tham dự “Hội giao lưu giảng kinh Phật giáo Hán truyền toàn quốc lần thứ 2” được tổ chức tại Hàng Châu vào tháng 10 năm nay. Giảng kinh thuyết pháp là lòng từ hoằng pháp độ sanh của chư Phật quá khứ, hiện tại và tương lai, cũng là bổn phận của người xuất gia. Trước đây, có vị không những đủ khả năng giảng kinh thuyết pháp mà còn không ít pháp sư có thể giảng kinh thuyết pháp bằng ngôn ngữ khác. Nhiều năm trở lại đây, các trường Đại học xã hội không ngừng tạo ra cơ cấu bồi dưỡng nhận thức đời sống cho sinh viên, các công ty đến chùa Ngọc Phật còn mời giảng sư đến công sở hoằng pháp, đạt được nhiều hiệu quả xã hội. (fjnet.com)

Đài Loan: Gần 1000 người đến chùa Viên Phước, huyện Gia Nghĩa tham dự hoạt động “Trăm vạn tâm kinh nhập pháp thân” và tu trì diệu pháp, học giáo lý trong dịp tết trung thu. Đại chúng đem việc nhất tâm cung kính, chân thành, hoan hỷ hồi hướng cho người người ấm no, nhân dân bình an, cầu nguyện cho Đài Loan luôn sống trong hòa bình thịnh vượng. (Theo Phật Quang Sơn).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày