Tổng kết "Cảm xúc Vu lan": Hiếu không có mùa!

GNO - Cảm xúc Vu lan là tiểu mục được Báo Giác Ngộ và Ban TT-TT Phật giáo TP.HCM phối hợp tổ chức nhân mùa Vu lan PL.2564 - DL.2020, đã nhận được gần 50 bài của nhiều tác giả từ khắp nơi gửi về.

Các tác phẩm được viết từ cảm xúc chân thành nên mỗi bài đều khiến người đọc xúc động. Và vì là những tình cảm về đấng sinh thành, về người thầy, người ơn nên ai đọc cũng thấy đâu đó bóng dáng của cha mẹ, thầy mình trong đấy. Có lẽ vì thế mà Cảm xúc Vu lan đã đọng lại trong lòng nhiều người.

nhudanh.jpg


Ảnh: Như Danh

Có một điều mà những người trực tiếp nhận bài, xử lý các tác phẩm viết về đề tài này cảm nhận được chính là lòng hiếu luôn có mặt trong mỗi người và được thể hiện theo những cách khác nhau.

Đó có thể là tiếp tục thực hiện ước nguyện tìm lại người con thất lạc mà ba mình đau đáu suốt cả đời của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Mai; là nỗi nhớ khôn nguôi những lời dạy của Thầy, để rồi trên bước đường làm Phật sự, người đệ tử tiếp nối hạnh của người giáo dưỡng, nguyện sống giản dị, khiêm cung, hằng nhớ ơn đàn na tín thí và khép mình của thầy Thích Minh Thuận...

Hiếu không có mùa! Giá trị về hiếu sẽ là mạch nguồn dưỡng nuôi con người sống hiền thiện, đạo đức, nhân nghĩa, từng bước sửa mình theo cốt cách của người sanh - dưỡng - truyền trao giáo pháp... Nhờ lòng hiếu, sống trong ý niệm tri ân, báo ân mà những người con, người học trò sống tốt nơi đời, vững chãi nơi đạo.

Xin chân thành cảm ơn tất cả bạn đọc đã tham gia viết cho tiểu mục Cảm xúc Vu lan, cũng như đã đồng hành cùng Báo Giác Ngộ trong suốt 44 năm qua.

Sắp tới, Báo Giác Ngộ kỷ niệm 45 năm ra số đầu tiên (1-1-1976 - 1-1-2021). Dịp này, Báo tiếp tục có những đổi mới từ nội dung, hình thức để phục vụ bạn đọc tốt hơn, cùng đồng hành với chư tôn thiền đức Tăng Ni, Phật tử hoằng dương Phật pháp, góp sức kiến tạo an lạc nơi tự thân và cuộc đời.

Rất mong tất cả quý bạn đọc đã yêu mến tờ báo, tiếp tục đóng góp bài vở, ý kiến xây dựng, nhắc nhở, chung tay với những người làm báo Giác Ngộ - kiến tạo tờ báo trở nên tốt về nội dung, đẹp về hình thức.

Sau đây là những tác phẩm Cảm xúc Vu lan đăng trên Giác Ngộ online kể từ ngày 19-8 đến 16-9. Kính mời các tác giả có bài đăng, liên hệ bộ phận nhuận bút của Báo (Sư cô Nguyệt Liên - nguyetlien81@gmail.com) để nhận tại tòa soạn hoặc cung cấp thông tin tài khoản để chuyển khoản. 

TT

Tác phẩm / Ngày đăng

Tác giả

1

Lọ muối của mẹ - 19-8

Thích Minh Thuận

2

Nỗi đau mất mẹ chẳng phải của riêng ai… - 20-8

Vũ Thị Mỹ Hạnh

3

Con đã tìm được chị rồi, Ba ơi! - 21-8

Nguyễn Thị Ngọc Mai

4

Hãy trân quý khi còn mẹ... - 22-8

Nguyễn Điệp Văn

5

Món quà tu tập - 23-8

Thích Nghiêm Thuận

6

Lời dạy của thầy & những chiếc áo cũ - 25-9

Thích Minh Thuận

7

Có vì sao trong lòng mình - 26-8

Nhất Mạt Hương

8

Kể sao cho hết ân tình của cha - 27-8

Yên An

9

“Gánh” quà quê, "gánh” yêu thương! - 28-8

Võ Thị Long Giang

10

Thầy tôi & đôi bàn chân của mẹ - 30-8

Thích Đức Kiên

11

Thương nội, tôi nguyện học Phật tinh cần - 31-8

Tín Nhãn

12

Tâm sự của người con xa quê - 31-8

Hoàng Thị Nga

13

Nụ cười của ba là món quà lớn nhất - 1-9

Thanh Minh

14

Sư cô viết thư gửi ba má nhân mùa Vu lan - 1-9

Chân Nguyên

15

Có phước lắm mới được là con của ba má… - 2-9

Ngô Trí Minh

16

Thầy - tiếng hải triều âm vang - 2-9

Thích Chơn Pháp

17

Tiếng vọng về Vu lan - 3-9

Hạ Lam

18

Vu lan lễ mẹ - 4-9

Khiết Tâm

19

Chỉ cần ba mẹ sống khỏe mạnh… - 7-9

Phan Thị Hồng

20

Hạnh phúc khi cha mẹ biết đạo, cùng tu - 9-9

Bình Yên

21

Giờ con đã hiểu được tình mẹ - 11-9

Mỹ Nhung

22

Bến bờ yêu thương - 11-9

Diệp Linh

23

Tuổi thơ đó… - 11-9

Thích Trung Hạnh

24

Hạnh phúc của con là Mẹ - 11-9

Kim Tuyền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.

Thông tin hàng ngày