Tổng thống Nga Putin bày tỏ sự ủng hộ Phật giáo

GNO - Tổng thống Nga Vladimir Putin hứa sẽ "ủng hộ 100 phần trăm" cho Phật tử Nga vào hôm thứ Năm (11-4) trong chuyến thăm tới nước cộng hòa Buryatia, nơi có khoảng 20% dân số là Phật tử.

Tong thong nga 2.jpg

Tổng thống Nga và Lạt ma Damba Ayusheyey

Lạt ma Damba Ayusheyev, người đứng đầu Giáo hội Phật giáo của Nga, phàn nàn với Tổng thống rằng các trường đại học Phật giáo thường không được nhà nước công nhận và học viên của các trường này phải tham gia nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Theo luật pháp Nga, sinh viên đại học toàn thời gian được miễn nghĩa vụ quân sự trong thời gian học tập.

Ông Putin đề nghị các sinh viên có thể thực hiện nghĩa vụ quân dịch trong vài tháng hè trong quá trình học tập của mình, như hiệu trưởng của một số trường đại học ở Moscow đã đề nghị. Lạt ma Ayusheyev nói rằng việc này có thể "chấp nhận được".

"Phật giáo đóng một vai trò quan trọng ở Nga ... Và sẽ luôn là như vậy. Ai cũng biết là các Phật tử đã đóng góp rất nhiều trong việc giữ gìn nền hòa bình ở cả hai cuộc chiến tranh thế giới", ông Putin nói với các Lạt ma của Ivolga Datsan, ngôi chùa chính của Nga.

Tong thong nga 1.jpg

Ông Vladimir Putin và các vị Lạt ma

Tổng thống mô tả Phật giáo như một "học thuyết, chủ nghĩa nhân văn cao đẹp dựa trên tình yêu thương dành cho người khác và tình yêu đất nước", và cho biết ông, chính phủ liên bang và chính quyền địa phương đã "luôn luôn thể theo ý nguyện [của Phật tử] và sẵn sàng hỗ trợ họ".

Ước tính có khoảng 700.000 đến 1,5 triệu Phật tử ở Nga, chủ yếu ở các nước cộng hòa Buryatia, Kalmykia và Tuva.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày