TP.HCM: Đại lễ Phật đản PL.2554 diễn ra trong không khí vui tươi, hoan hỷ

(GNO-TP.HCM): Sáng qua 28-5, tại chùa Phổ Quang - Q.Tân Bình, hàng ngàn chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đã tham dự Đại lễ Phật đản PL.2554 - DL.2010 do Thành hội Phật giáo TP.HCM tổ chức, trong không khí vui tươi, hoan hỷ.

AWTP (1).JPG

Lễ rước Phật

Chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự TƯGH tại TP.HCM đã quang lâm chứng minh buổi lễ: Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam HT.Thích Hiển Pháp; HT.Thích Từ Nhơn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, HT.Thích Trí Quảng - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS THPG TP.HCM... Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM Dương Quan Hà và quý vị đại diện diện Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TP.HCM, các quận huyện, chư tôn đức BTS Thành hội; Ban Đại diện Phật giáo 24 quận huyện; đại diện các tôn giáo bạn, Tổng Lãnh sự quán các nước tại TP.HCM cùng hàng ngàn đồng bào Phật tử về tham dự v.v…

AWTP (5).JPG
AWTP (6).JPG

Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS

AWTP (4).JPG

Chư tôn đức Tăng Ni

AWTP (2).JPG
AWTP (3).JPG

Khách quý đại diện các cấp chính quyền, các tôn giáo bạn

AWTP (7).JPG
AWTP (8).JPG

Hàng ngàn Phật tử dự lễ

Sau phần nghi thức cử Quốc ca, Đạo ca, nhập Từ bi quán, dành phút tưởng niệm các vị tiền bối hữu công, các anh hùng liệt sĩ xả thân vì độc lập dân tộc, HT.Thích Từ Nhơn tuyên đọc Thông điệp Đại lễ Phật đản PL.2554 - DL.2010 của Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão HT.Thích Phổ Tuệ gởi chư tôn túc giáo phẩm Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và nước ngoài.

Bức thông điệp nhấn mạnh: “Đại lễ Phật đản năm 2010 - Phật lịch 2554 đã đến trong bầu không khí thắm tình đạo vị, tứ chúng đồng tu, những Phật sự thiết thực ích đạo lợi đời đã và đang được triển khai sâu rộng trong toàn quốc để kính dâng lên Đức Từ Phụ Giáo Chủ Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân ngày Đản sinh của Người. Thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi có lời tán thán công đức đến chư vị giáo phẩm, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, đồng thời nhất tâm cầu nguyện để mọi Phật sự của các cấp Giáo hội chúng ta được thành tựu viên mãn, góp phần thiết thực cùng với toàn dân trong việc thực hiện thành công các mục tiêu phát triển chung của đất nước".

AWTP (11).JPG
AWTP (13).JPG

Toàn cảnh Đại lễ Phật đản 2010 của Phật giáo TP.HCM

Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ cũng cho biết các cấp Giáo hội đã và đang tập trung triển khai nhiều chương trình hoạt động Phật sự thiết thực để chào mừng Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI, với sự hội tụ hàng trăm đại biểu lãnh đạo Phật giáo của các châu lục trên thế giới. Đây là những Phật sự quan trọng và là cơ duyên tốt nhất để mỗi chúng ta mở rộng giao lưu hợp tác chia sẻ về truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc, Phật giáo Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

AWTP (9).JPG

HT.Thích Từ Nhơn tuyên đọc Thông điệp Phật đản
của Đức Pháp chủ

Tiếp theo, tuyên đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản PL.2554 -DL.2010 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS TƯGH, HT.Thích Trí Quảng đã nhắc lại sự kiện Đản sanh của Đức Phật: "... Cách đây 2.634 năm, vào ngày trăng tròn, tháng Tư tại vườn Lâm-tỳ-ni im mát, sở hữu của hai dòng tộc Sakya và Kolia dưới chân rặng núi Hy-mã-lạp sơn của Ấn Độ cổ, một sự kiện hy hữu, vi diệu đã xảy ra: "Kim quang sáng ngời, mặt đất rung động theo sáu cách, chúng sanh trong sáu đường hân hoan vì niềm cảm ứng thiêng liêng, hoa trời tuôn rải, nhạc trời lừng vang trước sự ra đời của Đấng Tối Thắng Đại từ bi, Đại trí tuệ là Đức Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni". Sự kiện hy hữu, vi diệu này được kinh tán thán như sau: "Sự xuất hiện của một người, này các Tỳ-kheo, là sự xuất hiện của mắt lớn, của đại quang, đại minh; là sự xuất hiện của thù thắng và sự chứng ngộ vô ngại giải, là sự chứng đạt các giới và các giới sai biệt, là sự chứng ngộ minh và giải thoát, là sự chứng ngộ quả Dự lưu, Nhất lai, Bất lai, A-la-hán. Người ấy là ai? Chính là Như Lai, bậc A-la-hán".

AWTP (10).JPG
HT.Thích Trí Quảng đọc Diễn văn Phật đản
của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Diễn văn của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS cũng nêu rõ, tất cả mọi hoạt động nhằm mục đích lợi đạo, ích nước, độ dân chính là nhằm phục vụ Đạo pháp, thực hiện thông điệp cứu độ của Đức Phật. Đấy là ý nghĩa đích thực của việc hoằng pháp. Đức Phật dạy: "Này các Tỳ kheo, hãy du hành, vì hạnh phúc của quần sanh, vì an lạc của quần sanh, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiên và loài người." Kinh còn dạy, "Pháp nhờ Phật mà được triển khai một cách khéo léo. Pháp ấy là hiện thực, không bị hạn chế bởi thời gian, là pháp mà người nào thực hành thì sẽ có hiệu quả nhanh, là pháp có thể dẫn đường".

"Muốn hoằng pháp, muốn mang ánh sáng Phật giáo cho đời, bản thân người con Phật phải nỗ lực tu tập, thúc liễm thân tâm, thấm nhuần kinh kệ, và nhất là phải kiên trì, tận tụy, nhẫn nhục, hy sinh. Ngày xưa, Tôn giả Phú-lâu-na không quản gian nguy, nài nỉ Đức Phật, xin được phép đi hoằng pháp tại xứ Du-lãn-na nơi mà người dân còn thô bạo, hung tợn. Ngày xưa, chư Tổ đã vượt rừng núi, sông biển, đã dựng am cốc ở nơi xa xôi hẻo lánh để tu tập và hoằng pháp, để thỉnh kinh, dịch kinh, phổ biến Phật pháp cho đời".

Phát biểu tại Đại lễ Phật đản, Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM Dương Quan Hà thể hiện sự vui mừng trong mùa Phật đản năm nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.Hồ Chí Minh đã có những hoạt động rất thiết thực như: Viếng thăm, ủy lạo đồng bào, chiến sĩ vùng đảo Trường Sa; các cuộc lễ cầu an, cầu siêu cho các chiến sĩ, liệt sĩ tại các địa phương trong cả nước; lễ đón nhận Xá-lợi Phật từ Ấn Độ đưa về tôn trí tại chùa Bái Đính; chuẩn bị chu đáo Đại lễ Phật đản; chuẩn bị cho kỳ An cư kiết hạ; đề cử nhiều phái đoàn tham dự hội nghị, hội thảo; viếng thăm nhiều tổ chức Phật giáo ở nhiều nước bạn: Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Malaysia, chuẩn bị tham gia tổ chức kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần VI tại Hà Nội.

AWTP (12).JPG

Ông Dương Quan Hà phát biểu

Trong không khí thiêng liêng và nhiệm mầu, toàn thể chư tôn đức Tăng Ni, khách quý và hàng ngàn Phật tử đã thành tâm hướng về tôn tượng Đản sinh thực hiện nghi thức dâng hoa cúng dường, niêm hương và khóa lễ Đản sinh theo truyền thống Bắc tông, Nam tông. Nhân dịp này, nhiều lẵng hoa của các cơ quan, ban ngành, cá nhân, tổ chức trân trọng gởi đến chúc mừng.

AWTP (14).JPG
AWTP (15).JPG

Các lẵng hoa dâng lên Đại lễ Phật đản

AWTP (16).JPG
AWTP (17).JPG

Nghi thức dâng hoa cúng dường

AWTP (18).JPG

Chư tôn đức niêm hương, khóa lễ Bắc tông

AWTP (19).JPG

Khóa lễ Nam tông

AWTP (20).JPG

Thả chim bồ câu cầu nguyện hòa bình

AWTP (21).JPG
HT.Thích Thiện Tánh - Phó ban Thường trực
BTS THPG TP.HCM cảm tạ
AWTP (22).JPG

Múa lân mừng Phật đản

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!
Ảnh minh họa

Chiều đông

GNO - Chiều xuống nhanh, mới 5 giờ chiều mà đã xâm xẩm tối. Mạ tôi sai mấy đứa con ra đụn rơm lôi cho đầy hai trác rơm. Lôi rơm là một công việc đơn giản nhưng hơi mệt bởi vì lôi từng nhúm rơm khô nhỏ, dận cho đầy hai cái trác đan bằng tre thì rã cả tay.

Thông tin hàng ngày