TP.HCM: Kết khóa cấm túc 10 ngày tại Học viện

GNO - Sáng nay, 16-6 (25-4 nhuần ÂL), tại cơ sở II Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) đã diễn ra lễ kết khóa cấm túc 10 ngày dành cho chư tôn đức lãnh đạo Hội đồng Điều hành, Hội đồng khoa, giảng viên và Tăng Ni sinh viên các khóa của Học viện.

H06.jpg

Cung nghinh Hòa thượng Viện trưởng

Hiện diện chứng minh có Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Viện trưởng Học viện, Thiền chủ hạ trường; HT.Yoshimizu Daichi, nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản, Chứng minh Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản; chư vị Phó Viện trưởng: HT.Thích Bửu Chánh, TT.Thích Tâm Đức, TT.Thích Viên Trí, TT.Thích Nhật Từ (Thường trực), TT.Thích Phước Đạt, TT.Chơn Minh Minh, TT.Thích Quang Thạnh (kiêm Tổng Thư ký), NS.Thích nữ Như Nguyệt; cùng chư Tăng, Ni lãnh đạo các khoa; giảng viên và gần 800 Tăng Ni sinh viên khóa XII, XIII và XIV nội trú.

H07.jpg


Chư tôn đức Hội đồng Điều hành, Hội đồng Khoa

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Giác Hoàng, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Học viện đã báo cáo, điểm lại thành quả của khóa an cư cấm túc 10 ngày cũng như khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm tổ chức dành cho giảng viên Học viện.

Theo đó, ngoài thời khóa tu học theo quy củ thiền môn như các hạ trường truyền thống, tại đây có 8 buổi thuyết giảng do Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng cùng chư tôn đức Phó Viện trưởng, Trưởng khoa đảm trách. Ngoài ra còn có hai buổi tập huấn về biến đổi khí hậu và ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Đây là cơ hội quý báu để học hỏi, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm hành trì và làm việc đạo, dưới sự ngoại hộ của các đạo tràng Phật tử khắp mọi nơi trong và ngoài nước”, báo cáo nhận định.

Báo cáo còn cho biết, bên cạnh những thời khóa tu học, vấn đề hướng phát triển của Học viện cũng được thảo luận qua các buổi họp dưới sự chủ trì của Hòa thượng Viện trưởng vào mỗi buổi chiều với tinh thần cởi mở, cầu thị, thể hiện sự tương tác cao, những đánh giá, góp ý được thảo luận một cách dân chủ. Chương trình cải cách về việc đào tạo hệ cử nhân và các hệ sau đại học đã được thông qua. Hội đồng khoa học và đào tạo của Học viện đã được thành lập gồm 19 thành viên trong thời gian này.

Về chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, có 9 buổi học gồm 36 tiết do Trưởng lão Hòa thượng Viện trưởng và chư vị Giáo sư, Phó Giáo sư là lãnh đạo cũng như đang giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM) trực tiếp hướng dẫn với 6 chuyên đề về nghiệp vụ sư phạm chuyên sâu.

H12.jpg


Đại đức Giác Hoàng báo cáo

Ban đạo từ trong lễ bế mạc, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng tán thán tinh thần ngoại hộ của quý Phật tử. Ngài nói: “Quý vị có duyên với Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM - nơi đang đào tạo Tăng tài, tức là tuyển chọn những hạt giống Bồ-đề quý giá nhất, từ các tỉnh thành trên cả nước với hình thức đào tạo vừa học, vừa tu”.

Theo Trưởng lão Hòa thượng, từ khi áp dụng chương nội trú tu học, nhiều thế hệ Tăng Ni tại đây đã, đang học các chương trình Phật học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và một số đang du học tại nước ngoài.

“Sau này khi các vị ấy tốt nghiệp trở về trường chúng ta giảng dạy, chúng ta có thế hệ Tăng Ni kế thừa. Còn quý Phật tử đã gieo trồng thiện căn tại học viện - sau này, quý vị có đủ nhân duyên gặp lại các ngài hoằng đạo trên mọi miền đất nước, thậm chí ra nước ngoài. Quý vị có cơ hội trở thành quyến thuộc Bồ-đề của các ngài mà tiến tu đạo hạnh”, Hòa thượng khuyến tấn.

H13.jpg


Hòa thượng ban đạo từ

Trước khi kết thúc lễ, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng đã trao chứng nhận an cư cho 55 chư tôn đức Tăng Ni trong Hội đồng Điều hành và giảng viên tham dự khóa cấm túc; chứng chỉ khóa bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho 60 giảng viên.

H111.jpg
HT.Thích Bửu Chánh nhận chứng nhận an cư

H25.jpg
TT.Thích Trung San nhận chứng chỉ bồi dưỡng sư phạm từ Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng

H24.jpg
Gần 800 Tăng, Ni sinh đang an cư tại học viện

H15.jpg
Cử bát cúng dường

H17.jpg
Nghi thức quá đường

H19.jpg
Được thực hiện tập trung vào mỗi thời ngọ trai, sau đó chư Tăng Ni tuần tự thiền hành

Tin, ảnh: Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Không giữ giới có năm điều suy hao

GNO - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.

Thông tin hàng ngày