TP.HCM: Khai mạc triển lãm về Nguyễn Du

GNO - Sáng nay, 17-11, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM (69 Lý Tự Trọng, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM) đã khai mạc triển lãm về Nguyễn Du.

1tl.jpg
Lễ cắt băng khai mạc triển lãm về Nguyễn Du tại thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM sáng 17-11

Triển lãm kéo dài từ ngày 17-11 đến 25-11-2015, nằm trong chương trình kỷ niệm 250 năm ngày sinh của đại thi hào Nguyễn Du (1765-2015) do Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM phối hợp với Công ty cổ phần văn hóa và truyền thông Nhã Nam tổ chức.

Trong lời khai mạc triển lãm, ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợpTP.HCM cho biết, triển lãm gồm những nội dung chính như triển lãm sách quy tụ tương đối đầy đủ các ấn phẩm quốc ngữ, Hán Nôm của Nguyễn Du cũng như các công trình nghiên cứu, biên khảo, chú thích về Nguyễn Du từ nhiều lớp học giả xưa đến nay như Từ Phạm Quý Thích, Trần Trọng Kim, Tản Đà, Đào Duy Anh...

Các bản Nôm gốc như “Kim Vân Kiều tân tập”, bản chép tay “Kim Vân Kiều thích chú” cũng được đem ra trưng bày.

Các hiện vật phần lớn do các nhà sưu tập quen thuộc của TP.HCM như Nguyễn Đình Đầu, Nguyễn Quảng Tuân, Trần Kim Chung… cung cấp.

Ngoài ra khách tham quan còn có cơ hội thưởng ngoạn các bộ sưu tập của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn và Phạm Đan Quế.

Thư viện Khoa học Tổng hợp cũng đưa ra 249 nhan đề sách giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du, Truyện Kiều và các tác phẩm của ông với nhiều ngôn ngữ khác nhau.

4tl.jpg
Kim Vân Kiều dịch chú, Duy Minh Thị Trùng san, Kỷ Mão (1879) - Tủ sách Phạm Hoàng Quân tại triển lãm

6tl.jpg


Truyện Kiều với các ngôn ngữ khác

Tại đây, triển lãm thư pháp với 20 bức thư pháp Hán Nôm trích đoạn tác phẩm của Nguyễn Du của các nhà thư pháp Lâm Hán Thành, Lý Tùng Niên, Trương Lộ… cũng được trưng bày.

Về các ấn phẩm in mới, Truyện Thúy Kiều là ấn bản do học giả Bùi Kỷ và Trần Trọng Kim hiệu thảo, Vĩnh Hưng Long thư quán xuất bản năm 1925. Ngoài ra ấn bản lần này còn có bổ sung thêm một số phụ bản tranh minh họa lấy từ “Tập văn họa kỷ niệm Nguyễn Du” do Hội Quảng Trị - Huế xuất bản năm 1942 với mục đích phát hành để lấy tiền sửa mộ dựng bia Nguyễn Du tại làng Tiên Điền.

Ấn phẩm Thư mục Nguyễn Du - Cuộc đời và sự nghiệp do Thư viện Khoa học Tổng hợp biên soạn giúp bạn đọc dễ tiếp cận bộ sưu tập về Nguyễn Du với hơn 1.400 nhan đề sách, bài báo, bài tập chí, tài liệu số…

3tl.jpg
Bộ sưu tập Truyện Kiều của nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn

2tl.jpg
Ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM
giới thiệu về các bộ sưu tập Nguyễn Du với quan khách

Ngoài ra, trong chương trình triển lãm có nói chuyện về “Những nét độc đáo trong văn hóa Kiều”, bình thơ, ngâm thơ vịnh Kiều…

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày