TP.HCM: Lần đầu tiên tước bỏ tư cách một Tăng sĩ

GNO - Giác Ngộ số 854, ra ngày 15-7, với nhiều nội dung đáng quan tâm.
Bia online.jpg
Bìa Giác Ngộ số 854 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Nỗi đau và lời cảnh báo
- bài viết trên Câu chuyện trong tuần số này đề cập đến sự việc chưa từng có trước đây, đó là Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM ra quyết định tước bỏ tư cách Tỳ-kheo, loại khỏi đoàn thể, vĩnh viễn không được tham dự vào hội chúng Tăng-già, suốt đời không được thọ giới pháp của một cá nhân tu sĩ được xác nhận là vi phạm Giới luật nghiêm trọng.

Quyết định này được ban hành sau khi có nghị quyết của Hội đồng Yết-ma gồm chư tôn đức các ban ngành chức năng thuộc Ban Trị sự Phật giáo TP, cũng như các cuộc làm việc, điều tra, xác minh những tố giác liên quan tới tu sĩ Thích Quảng Hội.

Diễn tiến vụ việc thế nào, tuần tự xử lý vụ việc ra sao, quan điểm của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, chư vị giáo phẩm đặc trách về Tăng sự trước quyết định này, PV Giác Ngộ đã tổng hợp, ghi nhận ý kiến đầy đủ trong bài viết trên.

Cũng trong số này, trên trang 3, Phật giáo kiểu “thương hiệu” Thiếu Lâm tự, tác giả Đính Nghiêm nêu hiện tượng “thương mại hóa” Thiếu Lâm tự. Trụ trì Thích Vĩnh Tín đã vận dụng làm “tín lý” xây dựng nên “thương hiệu” Thiếu Lâm tự, lên sàn giao dịch chứng khoán, tham gia làm du lịch - ngành công nghiệp không khói, chu du biểu diễn khắp năm châu để quảng bá… Việc biến chùa thành thương hiệu trong công nghệ giải trí như Thiếu Lâm tự làm nhiều người đau xót về hiện tượng tha hóa lạm danh đạo Phật”, tác giả viết. Kính mời bạn đọc tìm hiểu thêm.

HT.Thích Trí Quảng có buổi giảng tại trường hạ tịnh xá Ngọc Viên, tỉnh Vĩnh Long ngày 12-6-2016, Phật học Giác Ngộ số này đăng An cư, nỗ lực thực tập pháp Phật, ghi lại buổi truyền đạt kinh nghiệm tu tập này. Theo đó, Hòa thượng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm tu tập quý báu cho hành giả: “Riêng tôi ý thức lời Phật dạy, nên gia tốc tu hành, siêng năng đọc kinh Đại thừa, sám hối, Thiền quán. Tin Phật dạy ốm bệnh là nghiệp, nên Tăng Ni trong ba tháng an cư phải dụng công tu cho tiêu nghiệp...”

Cũng trên trang này, Tinh thần tự độ & độ tha qua hạnh khất thực (Thích Thiện Ngộ). Hiện nay, vì một số nguyên nhân, chư Tăng Phật giáo Nam tông (và Hệ phái Khất sĩ) đã tạm dừng hạnh khất thực. Tuy hạnh tu này chỉ còn duy trì trong khuôn viên tự viện, nhưng việc tìm hiểu về nó vẫn cần thiết cho người học Phật…

b1.jpg

Trang Văn hóa có bài Phật nghiêng xuống đời... (Cao Huy Tấn) câu chuyện thú vị về "tình đời, ý đạo" qua “lăng kính” của tác giả khiến nhiều người phải suy gẫm. “Đất vua, chùa làng, phong cảnh Bụt”. Đó là khung cảnh thanh bình quen thuộc của một làng quê. Chùa quê thường nép mình dưới hàng cây, nằm cạnh những nếp nhà tranh của cư dân trong làng, chan hòa bình dị. Cảnh ấy, khác xa chùa to, Phật lớn bây giờ… (kính mời bạn đọc đón đọc trên trang Văn hóa).

Hai câu hỏi: Tu tập để trọn hiếu, Tổ chức quy y tại nhà được không? đăng trên trang Tư vấn số này cũng giải đáp thắc mắc của đông đảo bạn đọc Giác Ngộ.

Ngoài ra, Giác Ngộ số 854, ra ngày 15-7, trên các chuyên trang khác còn nhiều bài viết hay, tin tức thời sự rất đáng quan tâm…

Kính mời độc giả đón đọc!

Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (08) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày