TP.HCM: Phật giáo Q.Thủ Đức suy cử trưởng ban mới

GNO - Chiều nay, 6-6, tại chùa Bửu Hương (P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức) đã trang nghiêm diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo quận Thủ Đức nhiệm kỳ IX (2016-2021).

Dai hoi Q-Thu Duc (1).JPG


Chào quốc kỳ và đạo kỳ, chính thức đại hội

Quang lâm chứng minh đại hội có sự hiện diện của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Chỉ đạo tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp quận huyện TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức BTS GHPGVN TP.HCM, Q.Thủ Đức, đông đảo Phật tử tham dự.

Về phía chính quyền có sự tham dự của ông Phạm Quang Đồng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo TP; ông Nguyễn Trung Thành, Trưởng phòng Dân tộc - Tôn giáo Ban Dân vận Thành ủy TP; ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo UBMTTQVN TP; ông Đặng Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND Q.Thủ Đức; ông Trần Hữu Phước, Chủ tịch UBMTTQVN Q.Thủ Đức, cùng đại diện các cấp chính quyền. 

Dai hoi Q-Thu Duc (2).JPG


Quan khách chính quyền tham dự

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, chào quốc kỳ, đạo kỳ. Ban Kiểm soát báo cáo số lượng và thẩm tra tư cách đại biểu theo đó có 200 đại biểu chính thức và khách mời tham dự đại hội.

HT.Thích Nhựt Giác, Trưởng BTS GHPGVN Q.Thủ Đức phát biểu khai mạc đại hội cho biết: “Ban Trị sự GHPGVN quận Thủ Đức tổ chức đại hội Phật giáo để tổng kết, đánh giá các hoạt động Phật sự đã làm được trong nhiệm kỳ qua, nêu ra những mặt còn hạn chế, tồn tại. Trên cơ sở đó đề ra phương hướng, hoạt động cho nhiệm kỳ mới. Đại hội lần này sẽ suy cử các thành viên có phẩm chất, có đạo tâm, có nhiệt huyết với tinh thần trách nhiệm cao vào tân Ban Trị sự để tiếp tục điều hành Phật sự trên tinh thần “Ổn định - Kế thừa và Phát triển” theo chủ trương của Giáo hội”.

Dai hoi Q-Thu Duc (8).JPG
HT.Nhựt Giác phát biểu khai mạc

Dai hoi Q-Thu Duc (4).JPG
Quang cảnh đại hội

Báo cáo tổng kết Phật sự nhiệm kỳ 2012-2016, ĐĐ.Thích Minh Nghi, Thư ký BTS GHPGVN Q.Thủ Đức cho biết, trong 5 năm qua được sự cho phép của Giáo hội và chính quyền các cấp, quận Thủ Đức có 205 Phật tử phát tâm xuất gia tại các cơ sở tự viện. Ban Trị sự đã xác nhận và giới thiệu cho 254 giới tử thọ giới tại các giới đàn trong thành phố và các tỉnh, thành tổ chức; xác nhận cho 216 đơn xin cấp giấy chứng nhận Tăng, Ni và 261 đơn xin cấp giấy chứng điệp An cư kiết hạ.

Ban Trị sự đã đề xuất BTS TP bổ nhiệm trụ trì cho một số cơ sở chùa Quan Âm, chùa Cửu Thiên, chùa Vân Sơn, Huệ Long, Minh Giác, Từ Thuyền, Bát Chánh Đạo, tịnh Xá Ngọc Minh, chùa Vạn Đức, Nam Thiên Nhất Trụ, chùa Huê Nghiêm, Giác Tâm, tịnh Thất Thanh Quang, tịnh Xá Ngọc Đức, tịnh thất Vạn Liên.

Hàng năm, Ban Trị sự đều có tổ chức 3 trường hạ tập trung cho hành giả an cư đó là chùa Từ Quang với khoảng 150 chư Tăng, chùa Bửu Quang với khoảng 110 chư Tăng và Tu nữ Phật Giáo Nam tông tham dự. Chùa Ưu Đàm với  khoảng 95 chư Ni và từ năm 2015 đến nay có thêm một trường hạ tại chùa Sùng Đức có khoảng 77 vị chư Ni. Ngoài ra các cơ sở còn tổ chức An cư kiết hạ tại chỗ.

BTS đã giới thiệu những Tăng, Ni sinh đủ tiêu chuẩn đi học tại các trường Cao Trung cấp Phật học, lớp Cao Trung cấp giảng sư, Học viện Phật giáo Việt Nam cũng như đi du học ở các nước. Đặc biệt, lớp Sơ cấp Phật học quận Thủ Đức đã tích cực hoạt động được 3 khóa, mỗi khóa có khoảng từ 40 đến 60 Tăng Ni sinh theo học.

Dai hoi Q-Thu Duc (15).JPG


ĐĐ.Thích Minh Nghi báo cáo công tác  Phật sự nhiệm kỳ VIII

Ban Trị sự, Tăng, Ni đã tích cực thực hiện tốt công tác từ thiện và khuyến tấn hàng Phật tử cùng tham gia cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, cấp học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ kinh phí cho người mù, hội người cao tuổi, các gia đình thương binh, liệt sĩ và nâng cấp nhựa hóa đường hẻm, hỗ trợ xây dựng cầu, trường học cho các tỉnh còn nhiều khó khăn... Tổng kinh phí từ thiện nhiệm kỳ là trên 32 tỷ đồng.

Tại đại hội, các cá nhân và tập thể Phật giáo quận Thủ Đức cũng đã nhận bằng tuyên dương công đức, công đức và bằng khen của BTS GHPGVN TP.HCM, chính quyền quận Thủ Đức có nhiều đóng góp trong các Phật sự.

Dai hoi Q-Thu Duc (18).JPG
HT.Thích Thiện Tánh trao bằng tuyên dương công đức đến tập thể và cá nhân

Dai hoi Q-Thu Duc (19).JPG

Dai hoi Q-Thu Duc (20).JPG
Đại diện chính quyền tặng bằng khen

Sau phát biểu tuyên bố mãn nhiệm của BTS GHPGVN nhiệm kỳ 2012-2016, TT.Thích Thiện Minh, Phó Thường trực BTS GHPGVN Q.Thủ Đức đã thông qua danh sách nhân sự dự kiến nhiệm kỳ IX (2016-2021) gồm 26 thành viên.

Tiếp đó, HT.Thích Thiện Tánh, Phó Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM thay mặt chư tôn đức đã lấy ý kiến biểu quyết của đại biểu tham dự đại hội và thông qua danh sách nhân sự tân BTS GHPGVN Q.Thủ Đức nhiệm kỳ IX (2016-2021) do HT.Thích Tắc Lãnh đắc cử Trưởng BTS GHPGVN Q.Thủ Đức.

Dai hoi Q-Thu Duc (24).JPG


HT.Thích Tắc Lãnh, tân Trưởng BTS sự phát biểu nhận nhiệm vụ

Dai hoi Q-Thu Duc (25).JPG
TT.Thích Minh Truyền trình bày phương hướng hoạt động của BTS trong nhiệm kỳ tới

TT.Thích Minh Truyền, tân Phó BTS GHPGVN Q.Thủ Đức thay mặt chư tôn đức đã trình bày dự thảo phương hướng nhiệm kỳ IX (2016-2021), cho biết, sau đại hội Ban Trị sự Phật giáo quận Thủ Đức sẽ phân công trách nhiệm cụ thể, phân công đúng người đúng việc, hợp với khả năng cho từng vị, để thành quả đạt được cao hầu làm tròn nhiệm vụ được giao phó; phân công trực Văn phòng và quy định họp giao ban, họp định kỳ, họp quý giữa Ban Trị sự và Tăng, Ni các tự viện; tổ chức đoàn tham dự và cổ động chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố và T.Ư; triển khai Luật tín ngưỡng tôn giáo, các văn bản của đảng, Nhà nước và UBMTTQ liên quan đến tôn giáo; triển khai các văn bản, Nghị quyết của T.Ư Giáo hội và tinh thần chỉ đạo của Thường trực Ban Trị sự thành phố đến các cơ sở tự viện trong quận; Ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản, An cư kiết hạ và các lễ hội khác theo sự hướng dẫn của Ban Trị sự Phật giáo thành phố; đáp ứng nguyện vọng đối với Tăng, Ni, tự viện trong các thủ tục pháp lý, hợp pháp về các sinh hoạt Phật sự tại cơ sở.

Ban đạo từ chứng minh tại đại hội, HT.Thích Trí Quảng đã biểu dương những thành tích mà HT.Thích Nhựt Giác và chư tôn đức BTS GHPGVN Q.Thủ Đức làm được trong nhiệm kỳ - đó là ổn định được tình hình sinh hoạt trong quận và công tác từ thiện thực hiện trên 30 tỷ đồng. Hòa thượng cũng gởi lời nhắc nhở chư tôn đức tân BTS phải cố gắng noi theo gương của các chư vị Hòa thượng đi trước, sống trong Chánh pháp thì làm việc sẽ ít bị sai lầm.

Dai hoi Q-Thu Duc (26).JPG

Dai hoi Q-Thu Duc (27).JPG
HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ

Ông Trần Hữu Phước thay mặt chính quyền cũng đã có những phát biểu tán dương những việc làm tốt đạo đẹp đời của Phật giáo quận trong nhiệm kỳ. Ông cũng gởi lời mong muốn tân BTS nhiệm kỳ mới sẽ tiếp thu những lời chỉ đạo của Hòa thượng chứng minh, luôn lấy việc phục vụ chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật trong các hoạt động Phật sự.

Đại hội cũng đã thông qua danh sách Đại biểu tham dự đại hội thành phố, thông qua nghị quyết gồm 9 điểm và kết thúc với cảm tạ của TT.Thích Thiện Minh, tân Phó Thường trực BTS GHPGVN Q.Thủ Đức.

* Xem thêm: Q.Thủ Đức: Cân bằng & đa dạng hóa hoạt động Phật sự ||

Như Danh - Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) tổ chức dành cho các bạn trẻ

Khi sinh viên… đi tu

GNO - Khóa tu với chủ đề “An nhiên từng phút giây” do chùa Vạn Đức (TP.Thủ Đức) phối hợp cùng chùa Huệ Viễn (Đồng Nai) có sự tham gia của gần 200 bạn trẻ với nhiều hoạt động thiết thực để hiểu và thương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Ảnh minh họa: Nhuận Thường

Chồi non

GNO - Thy chuyển đến xóm trọ này đã gần hai năm. Hôm đầu đến đây chỉ thấy đàn bà ra đón hớn hở hỏi han đủ chuyện. Người đỡ lấy thằng nhỏ từ tay Thy cưng nựng hôn hít nó.

Thông tin hàng ngày