Truyền bá Phật pháp giữa miền cát trắng

Ninh Thuận là vùng đất khắc nghiệt, quanh năm chỉ có nắng, cát và gió biển ôm lấy cuộc sống lam lũ của người dân. Tuy thế, trong sự thiếu thốn so với các địa phương khác, công tác hoằng pháp, tinh thần tu học và quy ngưỡng Đức Phật của Phật tử tại gia đáng trân trọng mà mô hình sinh hoạt tại chùa Tỉnh hội là một điển hình.

Học Phật bằng gameshow

“Vào năm 1963 tại Sài Gòn, có một vị Hòa thượng đã phát nguyện tự thiêu để kêu gọi sự công bằng cho Phật giáo và sự hòa bình cho nhân loại, để lại quả tim bất diệt. Ngài là ai? - Các đội có 30 giây để trả lời!”. Đó là một trong hàng chục tình huống mà các đội đăng ký tham gia “Gameshow vui học Phật pháp” buộc phải trả lời khi đến lượt ứng thí của mình. Phần trả lời không phải lúc nào cũng đúng nhưng do lạ mắt và được đầu tư đúng mức nên mô hình này luôn thu hút đông đảo Phật tử các lứa tuổi tham gia từ đầu đến cuối.

ninhthuan-2.gif

Gameshow Vui học Phật pháp

Lấy ý tưởng từ các chương trình thi kiến thức trên đài truyền hình, chư Tăng Ni trẻ thuộc Ban Hoằng pháp Tỉnh hội Phật giáo Bình Thuận, trong đó ĐĐ.Thích Chúc Tiếp là vị tiên phong đã đệ trình lên chư tôn đức trong Ban kế hoạch tổ chức thi Phật pháp thông qua việc ứng dụng các kỹ thuật, phương tiện nghe nhìn hiện đại như một cách thức truyền dạy Phật pháp nhẹ nhàng nhưng vui tươi đến với Phật tử.

Những phác thảo ban đầu được chấp thuận và “Gameshow Vui học Phật pháp” ra đời từ khóa tu “Một ngày pháp lạc” lần thứ 5 (vào giữa năm 2009) do Ban Hoằng pháp Tỉnh hội Phật giáo Ninh Thuận tổ chức dành cho Phật tử các đạo tràng trên toàn tỉnh. Với thời lượng kéo dài 2 tiếng, mỗi gameshow trải qua 4 vòng thi với các hình thức: trắc nghiệm “Đúng” hoặc “Sai”, tự chọn A, B, C hoặc D và trả lời câu hỏi thông minh. Tất cả các phần thi đều được thiết kế trên phần mềm máy tính và hiển thị lên màn chiếu cho cả khán giả cùng xem. Nhờ thế, những kiến thức đưa ra không chỉ có tác động đến thí sinh mà còn có hiệu ứng tích cực với phần đông khán giả cổ vũ. Chính vì lẽ đó mà người đến với gameshow ngày càng đông từ các Phật tử lớn tuổi đến những em thanh thiếu nhi sau 3 lần tổ chức, tạo nên một phong trào vui học Phật pháp sâu rộng, lan tỏa đến Phật tử các tỉnh Đà Lạt, Nha Trang.

Nói về những thành công này, ĐĐ.Thích Chúc Tiếp - Ủy viên Ban Hoằng pháp Tỉnh hội, vị tu sĩ trẻ đưa ra ý tưởng về gameshow cho biết: “Từ những bước đi chập chững đầu tiên, đến nay chương trình đã thu được nhiều kết quả khả quan. Chúng tôi cũng bắt đầu chuyên nghiệp hơn trong công tác tổ chức và dần hướng đến việc tìm kiếm những đơn vị, cá nhân bảo trợ thông qua hình thức quảng cáo để ngày một nhân rộng. Chính các chương trình như thế này là nơi mà những tu sĩ trẻ như chúng tôi dễ dàng có đất dụng võ hơn sau khi hoàn tất việc học trong và ngoài nước, phát nguyện đến các vùng khó khăn phục vụ đạo pháp”.

Tuy vậy, không phải lúc nào công tác tổ chức gameshow cũng đạt như ý nguyện. Đôi lúc cũng gặp những điều bất trắc như khi mới ra đời gặp phải sự phản ứng của một bộ phận chư tôn đức khi chưa hiểu hết ý nghĩa của nó hay như các sự cố về kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng do sử dụng kỹ thuật hiện đại. “Những lúc như thế, nghĩ đến việc các em nhỏ từ các đơn vị, sau khi dự gameshow về thỉnh thầy trụ trì bồi dưỡng thêm kiến thức Phật pháp để lần sau đăng ký ứng thí làm cho chúng tôi có thêm động lực để vượt qua!”, ĐĐ.Thích Chúc Tiếp tâm sự.

ninhthuan-1.gif

Phật tử dự khóa tu “Một ngày pháp lạc” kinh hành, niệm Phật

Những tâm nguyện dấn thân!

Gameshow Vui học Phật pháp chỉ là một trong những nội dung hoạt động với mục đích chuyển tải giáo lý đạo Phật đến với quần chúng Phật tử của Ban Hoằng pháp Tỉnh hội Phật giáo Ninh Thuận. Trong nỗ lực của mình, chỉ 9 tháng đầu năm 2009, Ban Hoằng pháp Tỉnh hội đã thực hiện được nhiều việc lợi đạo ích đời như: thường xuyên cử giảng sư đến thuyết giảng tại các đạo tràng tu Bát quan trai, đạo tràng niệm Phật trong và ngoài tỉnh, thuyết giảng tại một số lễ đài chính nhân Đại lễ Phật đản PL.2553-DL.2009; tham dự Hội thảo và bồi dưỡng Hoằng pháp toàn quốc tại thành phố Đà Nẵng thời gian 5 ngày; tổ chức đoàn đến thăm và động viên tinh thần hoằng pháp của các vị trụ trì tại các tự viện, tịnh xá, niệm Phật đường thuộc các huyện vùng sâu, vùng xa và tặng  phần quà gồm bánh kẹo, tập vở và tổ chức văn nghệ cho các em được hưởng một Tết Trung thu thật vui vẻ.

Đặc biệt, từ tháng 4-2009, được sự cho phép của BTS Tỉnh hội, Ban Hoằng pháp đã thiết kế và tổ chức khóa tu “Một ngày pháp lạc” gồm 11 ngày Chủ nhật của năm 2009. Đến nay đã tổ chức được “Một ngày pháp lạc” lần thứ 8. Số lượng Phật tử trong toàn tỉnh tham dự ngày một tăng. Chương trình tu Một ngày pháp lạc khá đa dạng, phong phú với các nội dung: Tụng kinh, tọa thiền, kinh hành niệm Phật và pháp thoại (buổi sáng); vào buổi chiều tập trung vào việc chuyển tải kiến thức Phật học thông qua những hình thức được thay đổi xen kẽ: Pháp đàm vấn đáp; Phật pháp cứu đời tôi hay Gameshow vui học Phật pháp v.v…

Là một tỉnh còn nhiều khó khăn, nhân lực mỏng nhưng với những gì đạt được đã cho thấy nỗ lực rất lớn trong nhiệm vụ hoằng pháp của chư tôn đức Tăng Ni tỉnh nhà. Để làm được điều này, TT.Thích Hạnh Thể - Phó BTS kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Tỉnh hội nói: “Ý thức được xuất phát điểm của tỉnh nhà khá thấp so với các tỉnh bạn nên khi được giao nhiệm vụ, chúng tôi đã chăm chút rất nhiều mà trong đó rất chú trọng đến việc “chiêu mộ” nhân tài bằng nhiều cách khác nhau. Nhờ thế mà, thời gian gần đây, một số lượng lớn Tăng Ni trẻ sau khi học xong đã phát tâm trở về Ninh Thuận phục vụ. Chính lực lượng này đã giúp chúng tôi rất nhiều trong các công tác Phật sự được Giáo hội giao phó. Họ là những người trẻ, năng động và có nhiều ý tưởng mới cần được sự hỗ trợ từ chư tôn đức lãnh đạo”.

Minh chứng cho điều đó là hơn 20 con người trẻ sát cánh bên nhau, chia sẻ tất cả các công việc của khóa tu “Một ngày pháp lạc” làm cho không gian chùa Tỉnh hội trở nên ấm áp và thấm tình đạo vị. Những cái tên dần trở nên quen thuộc với Phật tử như: ĐĐ.Thích Tâm Ngọc, ĐĐ.Thích Minh Tánh, ĐĐ.Thích Chúc Tiếp, ĐĐ.Thích Nguyên Kính, ĐĐ.Thích Hạnh Từ, SC.Thích nữ Diệu Mãn v.v… bằng chính các nhiệm vụ mà họ đảm trách. Mong sao, tấm lòng của Tăng Ni trẻ này sẽ tiếp tục được phát huy để giáo lý Phật đà thắm đẫm nơi miền đất khô cằn cát trắng này.

TT.Thích Hạnh Thể - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp Tỉnh hội Phật giáo Ninh Thuận (hình):

ninhthuan-3.gif

"Ninh Thuận là tỉnh nghèo về vật chất nhưng tinh thần tu học của quần chúng Phật tử không kém bất cứ nơi nào. Đây chính là động lực để chúng tôi cống hiến tâm nguyện của mình trong khả năng có thể để đưa Phật pháp đến với mọi người con Phật. Trong thời gian sắp tới, Ban tổ chức sẽ mang mô hình khóa tu “Một ngày pháp lạc” tổ chức tại các huyện vùng sâu, vùng xa như: Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Bắc v.v… Đặc biệt, chúng tôi sẽ cố gắng để ra mắt nội san Tiếng nói Ban Hoằng pháp. Trong nhiệm vụ này, chúng tôi luôn đặt niềm tin vào lực lượng Tăng Ni trẻ và hy vọng họ sẽ không phụ lòng tin đó”.

Bài, ảnh Bảo Thiên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Tam thời đồng hiện" của Quang Đức

Mặc sen

GNO - Mặc Hương đã nở sen và tỏa hương vào đời sống mỹ thuật từ khi nhóm họa sĩ Phật tử này hình thành và triển lãm lần đầu vào mùa sen Phật lịch 2551 khi mới chỉ gồm 10 thành viên.

Thông tin hàng ngày