Tưởng niệm 20 năm Đại lão HT.Thích Trí Đức viên tịch

GNO - Hôm nay, 25-2 (21 tháng Giêng - Kỷ Hợi), tại Tổ đường chùa Huê Nghiêm - Q.2, TP.HCM đã trang nghiêm diễn ra lễ tưởng niệm 20 năm ngày Đức Đại lão HT.Thích Trí Đức viên tịch.

BTN_0112.JPG
Chư tôn đức dâng hương tưởng niệm

Quang lâm tham dự có HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Viên Giác, đồng Ủy viên Thường trực HĐCM; HT.Thích Tịnh Hạnh, HT.Thích Như Tín, đồng Thành viên HĐCM; chư giáo phẩm Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Thiện Tánh, cùng chư giáo phẩm Tăng Ni các tự viện tại TP.HCM và các tỉnh phụ cận.

Tham dự còn có HT.Yoshimizu Daichi, nguyên Hội trưởng Hội Phật giáo Tịnh độ tông Nhật Bản cùng đông đảo Phật tử.

Tại lễ tưởng niệm, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, đệ tử của cố Đại lão HT.Thích Trí Đức đã nhắc lại hành trạng của vị Thầy tâm linh có ý nghĩa đối với con đường tu học của Hòa thượng.

BTN_0079.JPG

HT.Thích Trí Quảng gợi lại mật hạnh của Đại lão Hòa thượng Tôn sư

Theo đó, Hòa thượng nhấn mạnh đến mật hạnh chuyên tâm hành trì kinh Pháp hoa cùng với các thần chú Chuẩn-đề, Dược Sư lúc Đại lão Hòa thượng sinh tiền. Nhờ sự nghiêm mật hành trì đó, Đại lão Hòa thượng đã thành tựu công đức vô tướng, hướng dẫn nhiều người đến con đường đạo, giúp đỡ cho dân chúng có hoàn cảnh khốn khó, hoặc lâm bệnh tật nhiều nơi vượt qua nhiều khổ ách.

Hòa thượng cũng bồi hồi nhớ lại thân giáo của Đại lão Hòa thượng Tôn sư, bậc hành giả kiên trung với chánh pháp cũng như những lời dạy cởi mở của ngài đối với môn nhân đệ tử, sẵn lòng gởi đệ tử tới các Phật học đường có các bậc giáo thọ uyên bác, khuyến khích việc học đạo đi đôi với thực hành, hiển mật song tu; nhờ đó mà luôn an định và thăng tiến trên lộ trình tâm linh, vô ngại trong mọi hoàn cảnh.

BTN_0109.JPG

Chư tôn giáo phẩm tham dự

Hòa thượng đã nói lời tri ân chư tôn đức trong tình linh sơn pháp lữ đại thừa, đã đến chùa Huê Nghiêm dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Tôn sư. Sau đó, toàn thể đạo tràng đồng tụng Bát nhã Tâm kinh và cử hành nghi cúng dường Giác linh.

Được biết, Đức Đại lão HT.Thích Trí Đức, húy Hồng Phước, thế danh Nguyễn Văn Hai, thuộc dòng Lâm Tế gia phổ đời thứ 40, sinh năm 1909, tại làng Linh Trung, Thủ Đức. Ngài là con thứ ba trong một gia đình năm anh chị em. Xuất thân trong một gia đình thấm nhuần giáo lý Phật Đà, lại có nhân duyên căn lành đối với Phật pháp đã gieo trồng từ nhiều đời, nên ngài sớm xuất gia thế độ từ năm 11 tuổi (1921) với Tổ Như Bằng, trụ trì chùa Huê Nghiêm và chùa Sắc tứ Từ Ân, Chợ Lớn. Năm 18 tuổi (1928), ngài thọ giới Sa-di tại chùa Giác Hoàng, Bà Điểm và được Tổ cho phép cầu pháp với Tổ Đạt Thanh ở chùa Long Quang, Bà Điểm.

HT Tri Duc3.jpg

Chân dung Đại lão HT.Thích Trí Đức

Đến năm 23 tuổi, ngài được Tổ cho vào Đại giới đàn chùa Bảo An ở Bến Gỗ, Biên Hòa, thọ giới Cụ túc. Sau khi thọ giới Cụ túc, trên bước đường tìm cầu tham học các bậc cao tăng thạc đức, ngài lại có phước duyên được Tổ Huệ Đăng húy Thanh Kế trụ trì chùa Thiên Thai, Bà Rịa truyền cho pháp lạy Ngũ hối và trì chú Chuẩn đề.

ầu mùa xuân 1935, lúc đó ngài vừa 24 tuổi đời, ngài được thỉnh về trụ trì chùa Từ Ân, xã Phước Long, huyện Long Thành, tỉnh Biên Hòa. Nơi đây ngài được dân chúng địa phương quý mến, khâm phục, quy ngưỡng tài chẩn mạch, hốt thuốc, chữa trị lành bệnh cho nhiều người trong suốt 10 năm.

Năm 1945, cuộc Cách mạng Tháng Tám bùng nổ, với truyền thống yêu nước, ngài tham gia phong trào cứu quốc chống thực dân Pháp với chức vụ Chủ tịch Hội Phật giáo Cứu quốc huyện Long Thành. Bấy giờ ngài trụ trì chùa Bửu Thiền ở núi Thị Vải, nơi đây cũng là cơ sở hoạt động tiếp tế nuôi dưỡng các anh em cách mạng.

Đến năm 1953, nhận lời cần cầu của các vị đạo tâm, ngài nhận trách nhiệm trụ trì chùa Long Nhiễu, Thủ Đức. Sau 5 năm giáo hóa ở trụ xứ Long Nhiễu, trước sự thiết tha cầu khẩn của Phật tử, Ban hộ trì Tam bảo tổ đình Huê Nghiêm, ngài lại trở về trụ tích ngôi tổ đình Huê Nghiêm, nơi ghi dấu bước chân đầu tiên xuất gia cầu đạo của ngài.

BTN_0138.JPG

HT.Thích Trí Quảng dâng bát cúng dường Tôn sư

Với đạo phong đạo hạnh của một bậc chân tu tỏa rộng đến độ cảm hóa các Tăng Ni Phật tử xa gần, nên mặc dù ngài trở về dừng chân hành đạo ở tổ đình Huê Nghiêm sau hơn 20 năm đi tiếp độ khắp nơi, hàng Phật tử vẫn thiết tha hiến cúng cho Hòa thượng ngôi chùa Bửu Lộc và chùa Phước Hưng ở Long Thành.

Năm 1972, ngài lại cho xây ngôi nhà hai tầng khang trang bên cạnh chùa để làm trường sơ trung đẳng Phật học mang tên Phật học viện Huệ Lưu. Trong suốt 3 năm 1970 - 1971 - 1972, Hòa thượng được chư tôn giáo phẩm cung thỉnh vào hàng Chứng minh Đạo sư và đương vi Hòa thượng truyền giới tại nhiều giới đàn.

Năm 1975, tiếp nối công lao của Thầy Tổ, ngài đã trùng tu toàn bộ tổ đình Huê Nghiêm thành một ngôi đại già-lam khang trang, thanh tịnh, khả dĩ tiêu biểu cho tổ đình đã có quá trình lịch sử lâu dài trên 2 thế kỷ và cũng là nơi xuất thân của các vị Tổ từng làm rạng danh Phật giáo như Tổ Huệ Lưu.

Sau ngày Tổ quốc thống nhất, ngài làm cố vấn Ban Liên lạc Phật giáo Yêu nước huyện Thủ Đức. Đến giai đoạn chuyển sang hình thành Ban Đại diện Phật giáo huyện Thủ Đức, ngài vẫn đóng vai trò cố vấn trong hàng chứng minh cho Ban Đại diện.

Đến tháng 10-1987, tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ II, ngài được suy tôn là Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN.

Mùa Phật đản PL.2532 (1988), ngài được cung thỉnh làm Tôn chứng trong Hội đồng Thập sư ở Đại giới đàn Thiện Hoa do Thành hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Bước chân vào cuộc hành trình hoằng dương Phật pháp từ năm 24 tuổi cho đến cuối cuộc đời, nơi ngài luôn tỏa sáng hình ảnh một vị chân tu giải thoát đầy đủ phẩm hạnh cao quý, là tấm gương sáng cho hàng Tăng Ni soi chung và cũng là bậc mô phạm cho hàng Phật tử kính ngưỡng noi theo tu học.

Với đức tính hiền hòa, giản dị khiêm cung luôn luôn thể hiện trên gương mặt cởi mở, vui tươi đã sưởi ấm tâm hồn những người được phước duyên tiếp cận với ngài. Trang nghiêm thân tâm bằng lòng từ bao dung, hòa ái, hoan hỷ, nên ít ai thấy được trên gương mặt ngài lộ vẻ bất bình và cũng ít ai nghe được lời bực dọc của ngài.

Đại lão Hòa thượng thu thần nhập diệt lúc 18 giờ 15 phút, ngày 8-3-1999 (nhằm ngày 21-1-Kỷ Mão), trụ thế 91 năm, 69 hạ lạp.

BTN_0073.JPG

Lễ tưởng niệm cử hành tại Tổ đường chùa Huê Nghiêm - Q.2

BTN_0074.JPG

Chư tôn giáo phẩm tham dự

BTN_0085.JPG

Chư tôn túc HĐCM, HĐTS GHPGVN

BTN_0125.JPG

HT.Thích Trí Quảng đối trước Giác linh Tôn sư

BTN_0134.JPG

Dâng trà cúng dường

BTN_0117.JPG

TT.Thích Lệ Trang, trụ trì chùa Huê Nghiêm xướng lễ

BTN_0086.JPG

Chư Tăng thành kính tưởng niệm

BTN_0107.JPG

Đông đảo Phật tử tham dự đảnh lễ Tổ sư

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày