Văn hóa ứng xử

Văn hóa ứng xử
Vào một buổi sáng đẹp trời, tại một ngã tư, tôi và nhiều người được chứng kiến hành động rất thiếu văn minh của một gia đình rất ư sang trọng. Đèn đỏ, mọi người dừng lại, bỗng dưng cánh cửa sổ chiếc xe hơi màu đen láng coóng mở ra, một phụ nữ liệng xuống đường một bịch rác (có lẽ vừa ăn gì đó xong), vài cháu bé ngồi ở phía sau thản nhiên nhìn.

Người đi đường nhìn nhau tỏ vẻ rất bất bình, bỗng, “vèo”, chiếc xe ấy vượt đèn đỏ cũng tỉnh bơ như người phụ nữ liệng rác xuống đường vậy. Vợ liệng rác xuống đường, chồng vượt đèn đỏ... còn mấy đứa trẻ trên xe thì nghĩ gì về bố mẹ chúng?

Một tối, tôi đang cùng con gái đi qua đường theo chỉ dẫn dành cho người đi bộ, bỗng dưng nước từ đâu bay vào mặt hai mẹ con. Giật mình, tôi nhìn lên phía trước thì thấy một chiếc xe tay ga chạy vượt qua. Thì ra, một người ăn mặc chỉnh tề, có dáng vẻ trí thức, vừa phun nước bọt. Tôi cũng không kịp nhìn rõ số xe của anh ta. Thật quá ức lòng. Không biết mỗi ngày có bao nhiêu người “xui xẻo” như mẹ con tôi?

Vậy mà thỉnh thoảng đâu đó trên những con đường tấp nập xe cộ qua lại, chúng ta vẫn bắt gặp hình ảnh các thanh thiếu niên, có em còn mặc đồng phục nhà trường giúp đỡ các cụ già băng qua đường trong ánh mắt thờ ơ của nhiều người ; những thanh niên không phải là công nhân vệ sinh nhưng vẫn nhiệt tình quét dọn rác, nhặt những viên đá, cọng thép gai trên đường phố... hay các bạn công nhân trẻ nhường chỗ cho người già, người tàn tật, thai phụ trên xe buýt... Những hình ảnh ấy tuy không có gì mới nhưng cũng khiến chúng ta chợt giật mình và tự hỏi liệu bản thân ta và bao nhiêu người đã từng làm được việc xem chừng như đơn giản, nho nhỏ ấy?

Tôi bỗng nhớ câu nói của anh bạn làm chung sở: “Văn hóa ứng xử là một trong những thước đo nhân cách một con người. Người có học vấn cao chưa chắc đã có văn hóa và nhiều người học vấn thấp nhưng tầng văn hóa rất cao”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tổ đình Hương Tích, ngôi già-lam có bề dày lịch sử trên trăm năm

Tòng lâm thạch trụ

GNO - Hơn nửa thế kỷ trước, vào khoảng thập niên 1950, tổ đình Hương Tích vô cùng hưng thịnh, Tăng Ni, Phật tử, các danh nho phát tâm về tham kinh vấn đạo rất đông. Không chỉ tại Phú Yên, các tỉnh Nam Trung Bộ và Cao Nguyên, nhiều người vì ngưỡng mộ vị Tổ khai sơn và uy tín của tổ đình Hương Tích mà phát tâm phụng sự.
Hòa thượng Thích Lệ Trang khảo sát không gian tổ chức triển lãm "45 năm Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Phát triển cùng đất nước - Bước vào kỷ nguyên mới - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

[Ảnh] Hòa thượng Thích Lệ Trang thị sát, kiểm tra việc chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I

GNO - Nhằm chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cùng các thành viên trong Ban Thường trực Ban Trị sự đã có chuyến khảo sát, kiểm tra các hạng mục công việc tại Việt Nam Quốc Tự.

Thông tin hàng ngày