Vị lương y của người nghèo

GN - Thời gian qua, tại phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước), người dân đang kháo nhau về người đàn ông có tấm lòng Bồ-tát chữa khỏi nhiều chứng bệnh miễn phí làm phúc giúp đời. Điều đặc biệt, ông còn có thể chữa khỏi chứng bệnh câm điếc bẩm sinh sau nhiều năm nghiên cứu và mày mò. Không ai khác, đó chính là ông Nguyễn Lạc (Tám Lạc - PV) Chủ tịch Hội Đông y phường Hưng Chiến.

Làm phúc giúp đời

Đến thị xã Bình Long hỏi thăm nhà lương y Nguyễn Lạc, người có biệt tài chữa khỏi nhiều chứng bệnh lạ miễn phí thì ai cũng biết. Không chỉ người dân địa phương mà ở một số tỉnh thành khác như Long An, Tiền Giang, An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh…, thậm chí còn nhiều người ở miền Trung, hay miền Bắc theo thời gian cũng biết đến danh tính ông vì có khả năng chữa được nhiều chứng bệnh rất lạ mà bệnh viện cũng không thể chữa được.

Anh DV (1).jpg

Lương y Nguyễn Lạc đang chữa bệnh xương khớp

Để tìm hiểu kỹ hơn về vị lương y có tấm lòng Bồ-tát này, chúng tôi tìm về ấp Sở Nhì, phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long nơi ông Lạc đang sinh sống và hành nghề chữa bệnh miễn phí cho nhiều người. Từ trung tâm thị xã Bình Long, chúng tôi đi men theo con đường đất đỏ trong những khu rừng với hai bên đường là ao hồ rộng mênh mông rồi mới đến được nơi gia đình ông Lạc ở.

Thật ngạc nhiên, khi chúng tôi có mặt tại đây là một hình ảnh hoàn toàn khác, không như những gì mà mình thường nghĩ. Căn nhà không mấy rộng, xung quanh chỗ nào cũng thấy phơi rất nhiều thuốc, ngay từ đầu sân là một hàng dài xe máy dựng khắp nơi.

Không mấy khó để nhận ra hình ảnh một vị lương y dù đã bước sang tuổi 84 với mái tóc đã bạc phơ nhưng vẫn còn đủ sức khỏe, để khám bệnh làm làm phúc giúp đời.  Ước tính, mỗi ngày có trên dưới 100 người từ mọi nơi đổ về đây để nhờ ông chữa bệnh. Có nhiều người từng được ông cứu chữa hoàn toàn miễn phí nên đã mang chuyện này nói cho bạn bè, người thân ở khắp nơi biết chuyện. Dù nặng hay nhẹ, nhức đầu, viêm gan, thấp khớp, gout… khi đến chỉ cần đo huyết áp rồi khám bệnh xong, xin thuốc mang về uống là khỏe hẳn lên.

Khi đã gần trưa và khách ra về hết, khi thấy chúng tôi còn nán lại, ông nhanh chóng bước ra mời nước rồi trò chuyện. Qua câu chuyện mới thấu hiểu phần nào về tâm nguyện cũng như tấm lòng của vị lương y đã không ngần ngại tuổi già sức yếu vẫn ngày ngày làm việc thiện giúp đời.

Chứng kiến cảnh ông ngồi khám bệnh và nở một nụ cười thật tươi, chúng tôi thấy lương y Nguyễn Lạc ở cái tuổi đã gần 90 ấy vẫn còn rất sắc sảo và tinh anh. Chỉ cần nhìn qua da, hai bàn tay, trán là đã biết người đó mắc chứng bệnh gì và chữa ra sao cho hợp lý.

Khi được hỏi về việc làm thiện nguyện của mình, lương y Nguyễn Lạc cho biết: “Tôi chỉ là một lương y bình thường như bao người khác thôi, chứ không phải “thần y” gì đâu. Chẳng qua thấy bà con còn nghèo quá, có những gia đình không có tiền đưa con đi bệnh viện, vì thế tôi đã xin ý kiến chỉ đạo của phường Hưng Chiến là ở nhà khám chữa bệnh miễn phí cho dân mình thôi. Nếu còn khỏe ngày nào thì tôi sẽ cố gắng mang hết tâm huyết của mình để chữa trị cho người dân. Chỉ tiếc một điều là đến nay vẫn chưa tìm được người kế nghiệp sau này, để tiếp tục con đường hành thiện giúp đỡ người nghèo quê mình”.

Chữa được bệnh câm điếc bẩm sinh

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống về y dược, ngay từ thời niên thiếu ông đã được cha chỉ dạy cho những phương thuốc đầu tiên như trị viêm xoang, thấp khớp, đau đầu… Đến nay đã hơn 40 năm trôi qua, nhưng trong tâm trí ông lúc nào cũng nhớ về hình ảnh những ngày đầu tiên bốc thuốc cứu người. Không những chữa được nhiều thứ bệnh như viêm gan, thận, thoát vị đĩa đệm, thần kinh không tốt, đau cơ, trí nhớ không ổn định, huyết áp cao, huyết áp thấp…

Điều đặc biệt là sau bao nhiêu năm nghiên cứu, tự mày mò từ nhiều nguồn tư liệu, cuối cùng ông cũng tự chữa khỏi bệnh câm điếc bẩm sinh cho một số người, mà xưa nay rất ít ai có thể làm được như thế.

Anh DV (2).jpg

Lương y Nguyễn Lạc đang chữa bệnh câm điếc cho một thanh niên

Trường hợp em Nguyễn Văn Tài (sinh năm 1995 ngụ TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) bị bẩm sinh câm điếc từ nhỏ, từng đi nhiều nơi điều trị nhưng không khỏi. Nghe bạn bè ở Bình Phước giới thiệu, gia đình không quản ngại đường sá xa xôi đưa con xuống tận nhà lương y Nguyễn Lạc để chữa trị.

“Ban đầu tôi cũng không tin, vì bệnh bẩm sinh làm gì có ai chữa được chứ, đi bệnh viện bác sĩ còn bó tay nữa mà. Nhưng nghe bạn bè trên đây giới thiệu có ông thầy giỏi lắm, chữa được nhiều bệnh nên tôi đưa cháu lên đây thử xem như thế nào. Nhưng thật lạ, chỉ sau 30 phút, thầy Nguyễn Lạc cứ cầm tay bấm huyệt đạo cuống họng, rồi chỉ trỏ gì đó nhiều chỗ, thế là tự nhiên thằng bé nói và nghe được như bình thường. Thấy thằng bé nói và nghe được, thầy còn đưa thuốc về nhà uống cho khỏe. Gia đình tôi mang ơn thầy Lạc nhiều lắm, đôi lúc xuống thăm có chút lòng thành tuy không nhiều gửi thầy nhưng ông không chịu nhận, cả nhà ai cũng áy náy”, chị Trần Thị Phương (mẹ Tài) nói.

Anh Tạ Tuấn Minh (52 tuổi, ngụ phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long) chia sẻ: “Tôi vốn bị đau lưng và mắt hơi mờ nhìn không rõ do ngày xưa từng tham gia quân đội, trước đó đã đi bệnh viện khám và lấy thuốc hết cả gần chục triệu nhưng vẫn không hết bệnh. Mỗi khi trái gió trở trời, lưng đau và mắt mờ không thể sinh hoạt được.

Nghe bạn bè xung quanh nói chuyện từng bị đau lưng, rồi xuống nhà thầy Nguyễn Lạc xin thuốc về uống thế là khỏi hẳn. Lúc đó, tôi cũng không mấy lạc quan tin vào khả năng chữa bệnh miễn phí của thầy Lạc nhưng vì không còn cách nào khác nên thử đến xem sao. Thật là may mắn, quả đúng như những gì bạn bè và bà con đã giới thiệu, đến nay bệnh tình tôi đã thuyên giảm hoàn toàn, mắt đã nhìn rõ hơn trước rất nhiều”.

“Đúng là điều diệu kỳ xưa nay hiếm gặp, nhưng ấn tượng nhất là tôi đã có dịp may mắn tận mắt chứng kiến thầy Lạc chữa khỏi bệnh câm điếc bẩm sinh cho một cậu bé ở Tiền Giang. Sau 17 năm không nghe, không nói được, và khi được thầy Lạc chữa trị thì cậu bé đã nói và nghe được như bình thường. Tôi rất cảm phục, ngưỡng mộ về tài đức của thầy Lạc, một người đã bước sang tuổi gần 90 ấy với mái tóc bạc phơ hết mái đầu, vậy mà ngày nào cũng đứng chữa bệnh miễn phí cho bà con từ sáng đến chiều. Tôi sợ một ngày mai nếu thầy mất đi, liệu sẽ không biết còn ai đó đứng lên thay thế để chữa bệnh miễn phí giúp bà con nơi đây nữa không”, anh Tạ Tuấn Minh nói thêm.

Đứng về một góc độ khác, bà Đinh Thị Thiên Kim - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Hưng Chiến nói: “Hiện ông Nguyễn Lạc đang là Chủ tịch Hội Đông y của phường, việc làm khám chữa bệnh miễn phí cho người dân như trên quả là điều không hề đơn giản. Trước đó, lương y Nguyễn Lạc từng chữa khỏi bệnh câm điếc bẩm sinh cho một vài trường hợp, chính quyền địa phương đánh giá rất cao và mời ông ấy về trạm y tế phường làm việc. Do tuổi cao sức yếu không thể đi lại xa được, chính quyền địa phương đồng ý cho phép ông Lạc được phép ở nhà chữa bệnh miễn phí cho bà con”.

Sống hết lòng vì người nghèo

 “Ở địa phương, ông Nguyễn Lạc là người có tấm lòng đôn hậu, sống hết lòng vì bà con. Không chỉ hành thiện bằng việc chữa khỏi nhiều chứng bệnh miễn phí, giúp người dân nghèo thoát bệnh mà đôi khi mỗi dịp lễ, Tết, ông ấy còn vận động địa phương quyên góp để đi từ thiện ở những vùng sâu, vùng xa. Thậm chí, đôi lúc chính quyền địa phương làm đường về khu phố, ông ấy lại một thân một mình đi kêu gọi khắp nơi để có kinh phí làm đường cho bà con. UBND phường đánh giá rất cao về tài và đức của thầy Lạc, vì thế phường cũng nhiều lần xuống thăm hỏi, động viên và tặng bằng khen để thầy cố gắng hơn nữa trong việc hành thiện chữa bệnh giúp người”. Bà Đỗ Thị Lịnh, Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long cho biết.

 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày