Vì sao cần đưa bông cải vào chế độ ăn?

GNO - Bông cải là một trong những loại cây họ cải có lượng dưỡng chất cao, hầu như có mặt trong nhiều thực đơn của các món ăn nhà hàng.

Dù có màu trắng nhưng bông cải lại chứa nhiều vitamin, đặc biệt là hàm lượng cao vitamin C, folate, chất xơ và vitamin K. Bông cải cũng chứa nhiều các chất thuộc nhóm phyto, các chất chống oxy hóa - hai thành phần hợp chất tự nhiên được cho là có tác dụng chống lại các bệnh mãn tính.

Vì thế, bông cải là một trong số 25 loại rau củ quả có mặt trong Chỉ số Dưỡng chất Tập trung (ANDI) của Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

bong-cai-trang.jpg


Bông cải trắng - Ảnh: Internet

Dưới đây là những công dụng của bông cải đối với sức khỏe:

1 - Có tác dụng chống oxy hóa

Vitamin C, K và khoáng vi lượng manganese là những chất chống oxy hóa có thể trung hòa các gốc tự do trước khi chúng phá hủy các tế bào khỏe mạnh của cơ thể, gây bệnh như bệnh tim mạch và ung thư.

Các chất chống oxy hóa như vitamin C, K có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch và viêm khớp.

Một cốc bông cải nấu chín cung cấp khoảng 73-77% nhu cầu vitamin C khuyến nghị hàng ngày, 19% nhu cầu vitamin K và 8% nhu cầu nhu cầu mnganese - theo ấn phẩm Các thực phẩm Khỏe mạnh nhất Thế giới.

2 - Ngăn ngừa ung thư

Bông cải giàu các dưỡng chất thực vật như sulforaphane và indoles. Các nhà khoa học cho rằng các dưỡng chất này có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Một số nghiên cứu gợi ý rằng glucosinolates có trong bông cải và các loại cây họ cải giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Khi glucosinolates phân rã, qua việc được thái nhỏ hay nhai, chúng sinh ra các hợp chất hỗ trợ loại bỏ các chất sinh ung thư ra khỏi cơ thể - theo một báo cáo đăng trên tạp chí Current Drug Metabolism.

3 - Tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu phát hiện: Ăn nhiều các loại thực vật họ nhà cải có thể giảm được nguy cơ bệnh tim mạch, theo Viện Linus Pauling, Đại học Bang Oregon (Hoa Kỳ).

Sulforaphane có trong bông cải có liên quan đến việc làm các mạch máu chắc khỏe, giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Một nghiên cứu năm 2015 phát hành trên tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity cho thấy: Khả năng kháng viêm nhiễm của sulforaphane giúp bảo vệ cơ thể khỏi huyết áp cao, xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim (myocardial infarction).

4 - Có lợi cho tiêu hóa

Bông cải chứa nhiều chất xơ, một cốc bông cải nấu chín chứa khoảng 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Các chế độ ăn giàu chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, dễ đại tiện. Các tác dụng này không những giúp đường tiêu hóa dễ chịu mà còn giúp cho đại trực tràng được khỏe mạnh.

Bên cạnh các tác dụng tốt cho sức khỏe, ăn quá nhiều bông cải có thể gây ra đầy bụng. Và cũng nên lưu ý nếu bạn dùng các thuốc điều trị kháng vitamin K vì trong bông cải chứa nhiều vitamin K.

Trần Trọng Hiếu
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày