VN đón nhận di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

GNO - Ngày 13-4, tại Phú Thọ đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội đền Hùng và tổ chức Lễ tôn vinh, đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

lehoidenHung1.JPG

Khai hội Đền Hùng 2013

Lễ hội được chia làm phần lễ và phần hội, diễn ra trong bảy ngày từ ngày 13-4 đến ngày 19-4. Bên cạnh chương trình Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ, phần hội Đền Hùng năm nay cũng có nhiều chương trình quy mô và đặc sắc như: Lễ hội đường phố với chủ đề "Văn hóa đất Tổ Hùng Vương hội tụ và tỏa sáng", Liên hoan hát xoan và dân ca Phú Thọ…

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của gần 1.300 diễn viên chuyên và không chuyên. Trong đó có nghệ nhân 4 phường xoan Phú Thọ; nghệ nhân diễn xướng dân gian các huyện, thành, thị.

lehoidenHung4.JPG

Trẩy hội Đền Hùng 2013

Lễ đón nhận Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề "Linh thiêng nguồn cội đất Tổ Hùng Vương" là điểm nhấn của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013.

“Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, vinh dự thuộc về nhân dân tỉnh Phú Thọ nói riêng và đây cũng là niềm tự hào chung của đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài.

Được biết trong ngày đầu tiên khai hội đã có khoảng 1 triệu lượt khách hành hương về bái Tổ và tham dự lễ hội tại Đền Hùng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày