Xa quê nghe tiếng chuông chùa

Lên chùa cầu an sáng ngày mồng một Tết đã trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam dẫu là ở trong nước hay ở một phương trời xa xôi.

Tiếng chuông chùa thanh thót trong buổi sáng thanh vắng gợi nhớ quê hương Việt Nam. Nhưng đây là tiếng chuông phát ra từ một ngôi chùa Việt Nam nằm trên đỉnh một ngọn đồi ở thành phố Villebon sur Yvette, cách thủ đô Paris nước Pháp khoảng 20 km về phía Nam.

Từ nhiều năm nay, Trúc Lâm Thiền Viện đã trở thành nơi vãn cảnh, cầu an của nhiều thế hệ kiều bào sinh sống, học tập và làm việc ở Pháp. Ngày mồng một Tết, lên chùa cầu Phật đã trở thành một nét tâm linh của người Việt.

Có lẽ cũng vì thế mà vào sáng mồng một Tết, theo lịch dương là ngày thứ năm - ngày làm việc của người nước ngoài, nhưng vẫn có rất nhiều người Việt Nam và người Pháp đến chùa Trúc Lâm. Thậm chí, có cả những người Việt Nam không may mắn phải đi công tác vào ngày Tết cũng có mặt ở chùa, như trường hợp của chị Hứa Thị Hồng, một nhân viên ngành Hải quan sang Pháp công tác. Chị Hồng kể: “Tôi đi công tác nước ngoài vào dịp này thấy rất nhớ nhà, nên rất mong muốn được gặp người Việt Nam và đặc biệt là được đến thăm ngôi chùa Việt. Được đến chùa, nên dù đi công tác nước ngoài, tôi có cảm giác như đang được ăn Tết ở nhà, thấy rất tĩnh tâm, thoải mái. Qua đây, tôi cũng thấy rằng người Việt dù ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới, thì cũng giữ tín ngưỡng tôn giáo, ở đâu thì họ cũng luôn mang theo tâm linh truyền thống rất Việt Nam”.

Với triết lý sâu sắc, đạo Phật đã thu hút rất nhiều người nước ngoài. Bà Huguet, một người Pháp, đến chùa Trúc Lâm với những người bạn Việt Nam. Bà Huguet cho biết: “Tôi rất thích triết lý của đạo Phật và rất vui khi được đến nơi này cùng với cả một đại gia đình. Tôi cho rằng việc đi đến chùa vào ngày đầu xuân trước tiên là để giữ gìn truyền thống. Thứ hai, đây là cơ hội để bạn bè có dịp gặp gỡ với nhau. Và cuối cùng, tôi tin rằng đến chùa là để Phật dẫn lối, đưa đường trong cuộc sống”.

Sau khi lễ phật, vãn cảnh chùa, những người lên chùa được thưởng thức những món ăn chay thanh tịnh do nhà Chùa làm. Một chút cảnh quê thanh bình, một không gian thuần Việt, cổ kính ngay giữa lòng nước Pháp, Trúc Lâm Thiền viện đã trở thành nơi nương tựa cho biết bao tâm hồn người Việt nơi phương trời xa xôi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: ABCP

Phật giáo Việt Nam với Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình

NSGN - Diễn đàn Phật giáo châu Á vì hòa bình (Asian Buddhist Conference for Peace - ABCP /亞洲佛教和平會議) là diễn đàn xuyên quốc gia gồm các Tăng sĩ và cư sĩ thuộc nhiều truyền thống ở châu Á, được tổ chức để thúc đẩy hòa bình và hợp tác trên tinh thần Phật giáo.
Chư Ni trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng trao biểu tượng và cờ luân lưu đến Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Trị, đơn vị đăng cai tổ chức đại lễ vào năm 2027 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lâm Đồng: Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam

GNO - Sáng nay, 24-3, Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng tổ chức chính thức diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Lâm Đồng), với sự tham dự của hơn 1.500 Tăng Ni, Phật tử trên khắp cả nước.
Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

GNO - Sự kiện 5 vị giáo phẩm thuộc GHPGVN tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI cùng 3 vị Tăng Ni ứng cử Hội đồng Nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026-2031 đăng trên Giác Ngộ online không chỉ là một thông tin bầu cử.
Hòa thượng Thích Huệ Pháp trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh đến Thượng tọa Thích Như Đạo

Vĩnh Long: Chùa Phước Thanh có tân trụ trì

GNO - Sáng 23-3, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh tại (ấp Mỹ Cẩm B, xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long) đến Thượng tọa Thích Như Đạo.

Thông tin hàng ngày