8 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ ung thư vú

GNO - Bảo vệ bản thân khỏi ung thư vú nghĩa là hiểu rõ về nguy cơ di truyền, nhu cầu thăm khám - tầm soát và tầm quan trọng của việc duy trì một lối sống lành mạnh. Bạn cần nói chuyện thẳng thắn với bác sĩ về các yếu tố nguy cơ của mình để biết khi nào cần chụp nhũ ảnh.

Các thực phẩm sau đây có thể giúp giảm nguy cơ mắc loại ung thư nguy hiểm này:

1 - Dầu ô liu

Dầu ô liu là chất béo khỏe mạnh. Các nghiên cứu đều gợi ý rằng dầu ô liu có khả năng ngăn chặn ung thư.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã tiến hành nghiên cứu kéo dài 5 năm theo dõi tác động của chế độ ăn Mediterranean đến nguy cơ ung thư vú ở 4.300 phụ nữ.

Kết quả cho thấy, nhóm phụ nữ theo chế độ ăn Mediterranean có bổ sung thêm dầu ô liu hay các loại hạt ít bị ung thư hơn so với phụ nữ chỉ cắt giảm chất béo trong chế độ ăn.

cafe.jpg
Cà phê

2 - Cà phê

Người nữ uống ít nhất 5 cốc cà phê mỗi ngày ít bị chẩn đoán ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết sau mãn kinh so với người nữ uống 1 cốc mỗi ngày hoặc ít hơn - theo báo cáo của Thụy Điển năm 2011, đăng trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư vú.

Tuy vậy, 5 cốc cà phê có thể là quá nhiều và nghiên cứu này chỉ nêu ra mối quan hệ giữa cà phê và ung thư vú chứ không chứng minh cà phê làm giảm nguy cơ ung thư vú.

3 - Táo

Bạn đừng bỏ đi vỏ táo vì vỏ táo chứa nhiều các hợp chất chống ung thư.

Theo nghiên cứu của Đại học Cornell, triterpenoid, các chất hóa học thực vật và các hợp chất chống oxy hóa trong vỏ táo có tác dụng làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư vú.

4 - Các loại hạt

Có thể dùng các loại hạt như món ăn vặt; đặc biệt là hạt dẻ cười, có tác dụng tích cực đến ung thư vú - các nhà nghiên cứu Đại học Y khoa Marshall (Huntington, Tây Virginia) giải thích.

Theo đó, ăn khoảng 57 g hạt dẻ cười mỗi ngày trong thời gian 2 tuần có thể làm thay đổi biểu hiện gene ở người được xác định bị ung thư vú - theo một nghiên cứu quy mô nhỏ phát hành gần đây trên tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng.

5 - Bông cải xanh

Bông cải xanh thuộc họ cải; trong đó có cải xoăn, bắp cải, bông cải trắng,... Dưỡng chất quan trọng của nhóm rau này các sulforaphane, làm giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú thời kỳ đầu - theo nghiên cứu của Đại học Bang Oregon và Đại học Khoa học & Y tế Oregon đăng trên tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư năm 2015.

6 - Củ cải đỏ

Củ cải đỏ là thực phẩm giúp ngực khỏe mạnh. Người nữ có mức carotenoid (một loại sắc tố có trong củ cải đỏ) cao nhất trong máu giảm được từ 18 - 28% nguy cơ ung thư vú trong thời gian 20 năm so với người có mức thấp hơn.

Sắc tố này có tác dụng mạnh mẽ với các loại ung thư tăng triển, theo báo cáo phát hành năm 2015 trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

7 - Củ hành và tỏi

Củ hành và tỏi là thành phần chính của món sofrito - một loại nước sốt trong ẩm thực vùng Mỹ Latin. Nghiên cứu tiến hành ở Puerto Rico và phát hành trên tạp chí Dinh dưỡng và Ung thư cho thấy người nữ tiêu thụ ít nhất 1 lần mỗi ngày loại nước sốt này giảm được 67% nguy cơ ung thư vú so với người chưa từng ăn món sốt này.

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh nước sốt này, việc tiêu thụ tỏi và củ hành giúp giảm ung thư vú. Dù chưa rõ lý do vì sao tỏi và củ hành có tác dụng này, trong tỏi có chứa các hợp chất như S-Allyl cysteine, diallyl sulfide và diallyl disulfide; củ hành có chứa S-Alk(en)yl cysteine sulphoxide - các chất có thành phần chống ung thư.

8 - Ngũ cốc

Không bao giờ là sớm khi thực hiện các giải pháp ngăn ngừa ung thư, kể cả khi mới ở tuổi thanh thiếu niên.

Một nghiên cứu của Đại học Harvard gợi ý rằng người nữ hấp thu nhiều chất xơ từ ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu hạt khi còn trẻ có nguy cơ ung thư vú thấp hơn so với người ăn ít chất xơ hơn.

Huệ Trần
(theo Reader’s Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày