Lá khoai lang luộc ăn giúp nhuận tràng. Củ khoai lang nướng chín, bóc vỏ ăn nóng chữa lỵ mới phát. Không ăn khoai sống vì lâu tiêu.
Khoai lang rất thông dụng, được trồng để lấy củ ăn thay gạo. Sách xưa ghi: nước ta có người chỉ ăn khoai lang quanh năm mà sống ngoài 100 tuổi. Khoai được luộc ăn, thái miếng phơi khô, hoặc luộc lên rồi thái miếng phơi khô cất giữ để ăn dần như lương thực.
Củ khoai lang nướng chín, bóc vỏ ăn nóng chữa lỵ mới phát. Ảnh: Furusato.
Một số cách chế biến khoai lang tốt cho sức khỏe, trị bệnh như sau:
Ngọn và lá khoai lang luộc ăn giúp nhuận tràng.
Củ khoai lang sống giã, ép lấy nước, uống vào buổi sáng, trước mỗi bữa ăn, trị táo bón, bệnh trĩ. (Uống trong 3 ngày liền đối với táo bón và một tháng liền đối với bệnh trĩ).
Đọt khoai lang hấp hoặc nấu canh ăn giúp tăng sữa cho con bú.
Lá khoai lang tươi giã, đắp chữa bỏng.
Củ khoai lang ăn thường xuyên, mỗi tháng ăn vài tuần khoảng giữa hai kỳ kinh, trị kinh nguyệt không đều, loạn kỳ, máu xấu.
Củ khoai lang nướng chín, bóc vỏ ăn nóng chữa lỵ mới phát.
Theo lương y Sáng, để có tác dụng bổ dưỡng nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng, còn nếu muốn giải cảm, chữa táo bón phải dùng khoai vỏ trắng ruột trắng. Nên ăn kèm khoai lang với đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.
Không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì khi đó đường huyết thấp, ăn sẽ làm hạ đường huyết, gây mệt mỏi. Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều canxi có thể gây sỏi thận. Ngoài ra, không nên ăn khoai lang sống do màng tế bào tinh bột của khoai lang sống sẽ rất khó tiêu hóa. Chỉ khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, và khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, buồn nôn...
Đặc biệt, vỏ khoai lang có nhiều chất kiềm, ăn không tốt cho tiêu hóa. "Những vết nâu, đốm đen trên vỏ khoai khi ăn vào có thể bị ngộ độc thực phẩm", lương y cho biết.