“Ảnh hưởng không tốt đến quan hệ quốc tế của Giáo hội là điều khó tránh khỏi”

LTS: Nghị quyết Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự TƯGH được biểu quyết thông qua ngày 31-8 có mục đề cập việc hoãn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI dự kiến diễn ra từ ngày 20 đến 25-11 tới đây tại thủ đô Hà Nội - Việt Nam, theo đề nghị của Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo (WBS).
WTD (1).jpg
Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các nước tại
 Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần V - 2008
tại Kobe - Nhật Bản

Với nghị quyết này, xem như tất cả mọi khởi động trong gần 2 năm qua cho sự kiện Phật giáo thế giới lớn nhất trong năm 2010 diễn ra tại nước ta buộc phải ngưng lại. Nhằm góp phần giải tỏa những ngộ nhận quanh sự việc này trong dư luận, vừa qua HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TƯGH, Phó Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Hội nghị, đã dành cho Giác Ngộ cuộc trao đổi ngắn, qua đó thông tin đến bạn đọc một số vấn đề liên quan.

- Kính bạch Hòa thượng, lý do chính mà phía Nhật Bản đưa ra trong việc hoãn tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI tại Việt Nam là gì?

- HT.Thích Trí Quảng: Lý do quan trọng nhất để phía Nhật Bản đề nghị hoãn tổ chức Hội nghị là Thường trực WBS không tin tưởng sự tổ chức của chúng ta. Phía bạn cho rằng sức khỏe HT.Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS làm Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Hội nghị lần VI không tốt và HT.Thích Chơn Thiện có mối quan hệ tốt và hiểu về Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lại xin rút lui khỏi Ủy ban Tổ chức Hội nghị kỳ này. Có lẽ do vậy mà phía bạn thiếu tin tưởng vào sự thành công của hội nghị nên đã đề nghị hoãn lại để có thời gian củng cố, tổ chức tốt hơn.

WTD (5).JPG

HT. Thích Trí Quảng

- Sự cố không vui này sẽ ảnh hưởng ra sao đến các mối quan hệ quốc tế của Giáo hội nước nhà, bạch Hòa thượng?

- Rõ ràng, quyết định hoãn tổ chức hội nghị lần này sẽ tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực nhất định trong các mối quan hệ Phật giáo quốc tế của Phật giáo Việt Nam . Chúng ta buộc lòng phải viết thư xin lỗi các quốc gia mà mình đã chính thức mời dự hội nghị vào tháng 11 tới đây. Riêng đối với Phật giáo Nhật Bản, đặc biệt là Tổ chức Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới, cá nhân tôi chưa có mối quan hệ với TT.Hiroshi Fujikura, Tổng Thư ký Hội nghị, nên chưa biết quan điểm Thượng tọa thế nào, nhưng Hòa thượng Chủ tịch tổ chức này rất có cảm tình với Việt Nam.

WTD (2).jpg

Một phiên họp tại Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần V

Tôi có nghe đạo hữu Trần Tuấn Mẫn, Ủy viên Thư ký HĐTS cho biết, Hòa thượng Chủ tịch Hội nghị có nhã ý mời tôi sang Nhật Bản để trao đổi công tác Phật sự liên quan đến hội nghị nhưng chưa có thư mời chính thức. Thêm vào đó, HT.Thích Thanh Tứ đã có thông báo gởi Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới về việc hoãn hội nghị nên tôi tôn trọng quyết định của tập thể và không sang bên ấy.

- Như vậy, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI sẽ được tổ chức ở đâu, bạch Hòa thượng?

- Theo tôi được biết, hiện còn phải chờ Ban Thường trực của Tổ chức Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới nhóm họp và ra quyết định. Có thể là Việt Nam , có thể là một nước thứ ba, hoặc cũng có thể là Nhật Bản vì nước bạn hội đủ các yêu cầu về tổ chức.

WTD (3).jpg

Đại biểu dự Hội nghị Thượng định Phật giáo thế giới lần V - 2008

- Với kết quả không được như ý này, theo Hòa thượng, Giáo hội sẽ rút ra bài học kinh nghiệm gì trong quan hệ đối ngoại của mình?

- Để xảy ra việc đáng tiếc như thế này, thì chắc chắn uy tín trong quan hệ quốc tế của Giáo hội cũng có phần ảnh hưởng là điều khó tránh khỏi.

Trong sự việc vừa qua, do Hội đồng Trị sự thiếu tiếng nói chung, phía bạn có thể đã tiếp xúc với những cá nhân riêng lẻ mà không nhận thông tin trực tiếp từ Trung ương Giáo hội nên dẫn đến những hiểu lầm lẽ ra không nên có.

Điều cốt yếu là Giáo hội chúng ta trong quan hệ quốc tế nói riêng và trong các Phật sự khác nói chung là cần phải có sự thống nhất.

- Trân trọng cảm ơn Hòa thượng!

Thông báo số 183/TB.HĐTS của Ban Thường trực T.Ư GHPGVN phổ biến ngày 3-9-2010 đã chính thức xác nhận việc hoãn vô thời hạn Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần VI dự kiến sẽ diễn ra tại Việt Nam vào hạ tuần tháng 11 tới đây.

Theo thông báo, do một vài yếu tố khách quan, trong các ngày 10-7 và 19-8 vừa qua, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới - Nhật Bản đã đơn phương quyết định hoãn Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới lần thứ VI tại Việt Nam .

Thông báo cũng cho biết “Giáo hội Phật giáo Việt Nam rất lấy làm tiếc về sự việc Thượng đỉnh Phật giáo Thế giới - Nhật Bản hoãn tổ chức Hội nghị tại Việt Nam ”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày