Bánh phục linh - hương vị Tết Việt

GNO - Nói đến bánh phục linh nguyên liệu chính không thể thiếu là bột bình tinh. Bánh phục linh khi được làm ở mỗi vùng sẽ tạo ra hương vị mỗi khác.
image2.jpeg
Món bánh đa sắc - tạo không khí cho ngày Tết

Theo đó, cách làm khá đơn giản với nguyên liệu gồm bột bình tinh, đường vàng, nước cốt dừa, lá dứa - được kết hợp khéo léo theo từng công đoạn. Cụ thể, rang bột, phơi sương, sên đường, xoa bột thiệt mịn, in khuôn rồi sấy. Cuối cùng là gói từng chiếc bánh với từng mảnh giấy bóng kính được cắt vuông và dán lại - rất cần sự tỉ mẫn, từ tốn trong mỗi công đoạn. Nếu bột không mịn lúc in bánh sẽ khó chặt, hoa văn sẽ không rõ nét, lúc ăn bánh sẽ không cảm nhận được vị bánh tan ra trong miệng. Khi thưởng thức, phảng phất mùi lá dứa kết hợp nước cốt dừa, nếu sấy vàng sẽ có mùi thơm tương tự bánh men. Bánh in thường được gói giấy bóng kính ngũ sắc tương ứng với ngũ hành.
image1.jpeg
Thưởng thức bánh với tách trà thơm trong những ngày Tết

Mỗi năm Tết về tự tay làm bánh tạo không khí Tết trong nhà - cũng là cơ hội để cả nhà lưu giữ lại món bánh truyền thống, mong con trẻ có món quà vặt được làm từ đôi bàn tay khéo léo của bà, của mẹ.Phục linh - món bánh quê hương từ những nguyên liệu thuần túy, cũng là món bánh Việt đặc trưng dành để giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Nguyên Hân
- Ảnh: Hoàng Ngọc Phố

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày