Bỏ hẳn 200kg vàng đúc tượng sau khi thấy Phật quang

Hàng ngày cứ có khoảng 10 người ra vào, không biết họ làm gì ở đó. Đến ngày 1-5 vừa rồi mọi người mới vỡ lẽ, đó là những người thợ tài hoa nhất được mời về để đúc tôn tượng Di Lặc bằng vàng...

Tân Hoa xã ngày 23/8 đưa tin, Hội Phật giáo Trung Quốc vừa khánh thành ngôi chùa Đại Kim Phật tại chân núi Phạn Tịnh thuộc địa bàn thành phố Đồng Nhân, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Bỏ hẳn 200kg vàng đúc tượng sau khi thấy Phật quang ảnh 1
Tượng Đức Phật Di Lặc được đúc, chế tác từ hơn 200kg vàng và các loại ngọc, đá quý 

Nơi đây được mệnh danh là đất Phật, động Tiên không chỉ bởi phong cảnh tú lệ mà còn là một trong những trung tâm thắng địa Phật giáo Trung Hoa. Một nhà mỹ thuật đã dùng hơn 2 tạ vàng và rất nhiều ngọc ngà, châu báu để đúc tôn tượng Phật Di Lặc thờ tại chính điện chùa này.

Một buổi sáng tinh mơ 4 năm trước, nhà mỹ thuật Tằng Nhất Binh bị đánh thức bởi một cú điện thoại của người quen khoe đang ngắm “Phật quang” xuất hiện trên Kim Đỉnh Thiên thuộc núi Phạn Tịnh. Ông lập tức tìm đến tận nơi để chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú mang vẻ huyền bí, tâm linh này.

Bỏ hẳn 200kg vàng đúc tượng sau khi thấy Phật quang ảnh 2
Tôn tượng Đức Phật Di Lặc được thờ tại chính điện chùa Đại Kim Phật
ở chân núi Phạn Tịnh thuộc tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.
 

Một giờ sau, cáp treo đã đưa nhà mỹ thuật này xuyên qua làn mây và sương mù lên đỉnh Kim Đỉnh Thiên.

Ánh sáng ban mai rực rỡ xuyên qua lớp mây tạo ra cầu vồng lung linh bảy sắc, ở giữa vầng hào quang ấy là hình ảnh Đức Phật đang thuyết pháp lúc ẩn lúc hiện, xung quanh kim thân từng chùm hào quang tỏa ra rực rỡ.

Bần thần trước hiện tượng thiên nhiên kỳ thú khiến lòng người liên tưởng tới một cõi Tịnh độ ngay giữa thế gian, hôm đó ra về ông Binh lúc nào cũng nghĩ đến những hình ảnh mình đã được tận mắt chứng kiến trên đỉnh Phạn Tịnh.

Bỏ hẳn 200kg vàng đúc tượng sau khi thấy Phật quang ảnh 3

Ông quyết định sẽ đầu tư xây dựng một ngôi chùa lấy tên là Đại Kim Phật tại chân núi Phạn Tịnh này với mong muốn sơn thủy hữu tình và Phật pháp vô biên sẽ hòa quyện làm một.

Suốt 4 năm qua nhiều người dân trong vùng không hề hay biết những gì đang diễn ra trong một căn nhà nhỏ dưới chân núi Phạn Tịnh. Hàng ngày cứ có khoảng 10 người ra vào, không biết họ làm gì ở đó. Đến ngày 1-5 vừa rồi mọi người mới vỡ lẽ, đó là những người thợ tài hoa nhất được mời về để đúc tôn tượng Di Lặc bằng vàng.

Bỏ hẳn 200kg vàng đúc tượng sau khi thấy Phật quang ảnh 4
Hai bên chính điện là hàng ngàn bức tượng Phật nhỏ mạ vàng. 

Bức tượng được làm hoàn toàn thủ công, không có sự can thiệp của máy móc. Hơn 200kg vàng huy động được được đổ thành mấy chục tấm để các nghệ nhân điêu khắc, chạm trổ thành các bộ phận của cơ thể tượng. Hơn 10 nghệ nhân đến từ nhiều nơi phải mất hơn 600 ngày đêm chế tác pho tượng này.

Sau khi đã chế tác xong phần thân tượng, các nghệ nhân tiến hành đính ngọc, đá quý, kim cương để trang trí cho thêm phần rực rỡ. Tôn tượng Đức Phật Di Lặc xuất hiện trong trang phục Bồ tát với mũ hoa sen 5 cánh in hình Đức Phật và tọa trên một tòa sen trắng được chế tác từ bạch ngọc.

Bỏ hẳn 200kg vàng đúc tượng sau khi thấy Phật quang ảnh 5

Hiện tại ngôi chùa Đại Kim Phật đã khánh thành và mở cửa đón khách thập phương. Công trình này càng làm tăng thêm những giá trị văn hóa, tôn giáo cho khu du lịch Phạn Tịnh vốn đã nổi tiếng từ lâu là một thắng địa của Phật giáo Trung Hoa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

Báo Giác Ngộ số 1181: "Khi vua không phóng dật"

GNO - Làm dân hay làm chủ một gia đình mà sống buông lung phóng túng thì sớm muộn phải chịu cảnh tán gia bại sản. Còn làm vua hay lãnh đạo một đất nước do tổ tiên để lại mà dễ duôi phóng dật thì khó tránh khỏi cái họa nước mất nhà tan.
Hòa thượng Viên Minh hướng dẫn thiền hành vào buổi sáng

Khóa tu "Xuất gia gieo duyên" tại tổ đình Bửu Long

GNO - Được sự chấp thuận của Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN, viện chủ tổ đình Bửu Long (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chư đại đức Tăng tổ đình đã trang nghiêm tổ chức khóa tu "Xuất gia gieo duyên" lần thứ nhất năm 2022 từ ngày 3-12 đến 11-12.

Thông tin hàng ngày