Các tôn giáo tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử

GNO - Ngày 5-8, các nhà lãnh đạo Phật giáo, Ấn Độ giáo, Kitô giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo đã tập trung tại Manhattan để đánh dấu kỷ niệm 70 năm vụ đánh bom nguyên tử Hiroshima (Nhật Bản) với một buổi lễ gồm các nhạc sĩ và một nạn nhân của vụ nổ hiện đang sống tại New York (ảnh).

vch.jpg


Ảnh: Kyodo News

Chính xác vào lúc 7 giờ 15 phút giờ New York - trùng với thời điểm của vụ nổ hạt nhân xảy ra 7 thập kỷ trước đây - một tiếng chuông hòa bình đã được rung lên bởi hơn một chục người tham dự, bao gồm bà Tomiko Morimoto West, 83 tuổi. Bà đã sống sau vụ nổ bom khi còn là một cô gái trẻ.

"Tôi đang ở đây. Tôi đã sống sót và tôi sống một cuộc sống bình yên", bà nói. "Tôi sống trên một đường dẫn máy bay (gần nhà bà ở ngoại ô New York) và khi tôi nhìn lên và thấy cùng một loại bầu trời xanh của tháng 8. Tôi không phải sợ và đó là hòa bình".

Khi còn là một đứa trẻ 13 tuổi, bà đã làm việc tại một nhà máy cho nỗ lực chiến tranh và nhìn thấy chiếc B-29 thả quả bom đó. Bà nhớ lại một ánh sáng to lớn lóe lên và các mảnh vỡ rơi xuống từ bầu trời. Bà West buồn bã nhớ lại những gì mà bà chứng kiến ngày hôm đó cùng với mẹ mình, người mà bà không bao giờ nhìn thấy một lần nữa.

Sự kiện năm nay thu hút đám đông khoảng 300 người tổ chức và tham gia.

Đây là lần thứ 22 thầy T.Kenjitsu Nakagaki, chủ tịch Hội đồng Phật giáo của New York và Phó chủ tịch Trung tâm Liên tôn New York, chủ trì nghi lễ hàng năm.

Phản ánh về quá khứ là việc làm rất quan trọng để ngăn chặn thảm kịch này tiếp tục, thầy nói.

"Các hibakusha (các nạn nhân của một trong 2 vụ nổ nguyên tử tại Hiroshima hay Nagasaki vào năm 1945) đang già và tuổi trung bình của họ là hơn 80", thầy nói. "Đồng thời tại Nhật Bản, chúng ta phần nhiều đang bắt đầu quên cuộc chiến tranh".

Buổi lễ 3 giờ đồng hồ với âm nhạc được thực hiện bởi ngôi sao nhạc pop Shinji Harada.

Văn Công Hưng (Theo The Japan Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày