Cảnh giác trước thông tin giả, sai lệch về dịch Covid-19

GN - Trong những ngày qua, trước sự gia tăng nhanh chóng về số lượng người nhiễm mới và tử vong vì Covid-19 trên thế giới, không ít thông tin sai lệch, thiếu căn cứ về tình hình dịch bệnh được lan truyền trên các mạng xã hội tại Việt Nam.

Trong đó, có thông tin thiếu căn cứ về “dự báo diễn biến dịch của PGS.TS.Trần Xuân Bách, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh”. Ngay sau đó, Bộ Y tế xác nhận đây là “thông tin giả” vì “trong thành phần của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch không có người tên là Bách” và “cá nhân PGS.TS.Trần Xuân Bách khẳng định không đưa thông tin giả mạo này”, theo Trung tâm Báo chí TP.HCM.

anhcovid.jpg


Hành khách đeo khẩu trang ở sân bay quốc tế Bắc Kinh, ngày 15-3 - Ảnh: REUTERS

Hay sau khi có công bố về các trường hợp nhiễm bệnh tại Hà Nội, trên mạng xã hội lập tức xuất hiện đường link “bản đồ lưu ý dịch Covid-19 tại Hà Nội với hàng chục chấm đỏ cảnh báo trên địa bàn thủ đô”. Trước chia sẻ này, Công an TP.Hà Nội thông báo rộng rãi “đây là bản đồ không chính xác, người dân không nên tin và chia sẻ bản đồ này”.

Trước đó, không ít luồng thông tin không chính xác, chưa được kiểm chứng khoa học về sự lây lan của dịch bệnh cũng được truyền đi nhanh chóng trên các mạng xã hội. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người dân cũng như công tác phòng chống dịch của các cơ quan chức năng.

Trong khi đó, thông qua các kênh thông tin chính thức của Bộ Y tế (các đường dây nóng, cổng thông tin, các ứng dụng thông tin), tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo tự bảo vệ, hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng liên tục được cập nhật.

Và để bảo vệ bản thân, cộng đồng khỏi sự tấn công của dịch bệnh một cách hiệu quả nhất, “Mọi người cần tỉnh táo kiểm chứng thông tin, đừng vội chia sẻ. Và hãy nghe lời khuyên của các nhà chuyên môn”, khuyến cáo của Vụ trưởng Vụ Truyền thông Bộ Y tế Nguyễn Đình Anh.

Cập nhật cho đến 7g30 sáng nay, 17-3, thế giới đã có 182.403 người mắc bệnh, 7.114 người tử vong, lan đến 161 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Việt Nam có 61 ca dương tính.

Huệ Trần

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Ni trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng trao biểu tượng và cờ luân lưu đến Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Trị, đơn vị đăng cai tổ chức đại lễ vào năm 2027 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lâm Đồng: Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam

GNO - Sáng nay, 24-3, Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng tổ chức chính thức diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Lâm Đồng), với sự tham dự của hơn 1.500 Tăng Ni, Phật tử trên khắp cả nước.
Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

GNO - Sự kiện 5 vị giáo phẩm thuộc GHPGVN tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI cùng 3 vị Tăng Ni ứng cử Hội đồng Nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026-2031 đăng trên Giác Ngộ online không chỉ là một thông tin bầu cử.
Hòa thượng Thích Huệ Pháp trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh đến Thượng tọa Thích Như Đạo

Vĩnh Long: Chùa Phước Thanh có tân trụ trì

GNO - Sáng 23-3, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh tại (ấp Mỹ Cẩm B, xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long) đến Thượng tọa Thích Như Đạo.
Hình tượng Thích Ca - Đa Bảo trong nghệ thuật Phật giáo phương Đông

Hình tượng Thích Ca - Đa Bảo trong nghệ thuật Phật giáo phương Đông

GNO - Kinh Pháp hoa - bản kinh được xưng tụng là “kinh vương” của Phật giáo Đại thừa. Bên cạnh việc tạo nên sức ảnh hưởng rộng rãi và sự sùng mộ to lớn từ hàng Phật tử, kinh Pháp hoa còn được biết đến với sự nổi bật về tư tưởng và biểu tượng hàm chứa trong ngôn ngữ kinh văn.

Thông tin hàng ngày